Tổng thống Trump bạo chi: Sau máy bay chiến đấu F-35, Mỹ sắp có thêm "quái vật"

Thứ Tư, 07 Tháng Ba 20182:00 SA(Xem: 2156)
Tổng thống Trump bạo chi: Sau máy bay chiến đấu F-35, Mỹ sắp có thêm "quái vật"
Tổng thống Trump bạo chi: Sau máy bay chiến đấu F-35, Mỹ sắp có thêm "quái vật"
Ảnh minh họa.

Mỹ chi cho việc chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 với ngân khoản lên tới 10 tỷ USD trong vòng 5 năm tới, nhiều hơn 2,7 tỷ so với dự toán ban đầu.

Nguyên nhân tăng cường tài chính được các chuyên gia cho là để đẩy mạnh cuộc chạy đua vũ trang giữa Mỹ và Trung Quốc.

Máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 hiện nay là niềm mơ ước khao khát nhất của các siêu cường trên thế giới và hiện tại mới chỉ có các bản phác thảo chứ chưa có bản mẫu (concept) chính thức của dự án tương lai này.

Có một điều chắc chắn rằng quốc gia đầu tiên chế tạo được và sở hữu tiêm kích thế hệ thứ 6 sẽ có ưu thế địa chính trị không thể bì được và còn sẽ định hình tiêu chuẩn công nghệ và đặc tính kỹ chiến thuật của loại máy bay thế hệ mới này, các nước theo sau ít nhiều sẽ chịu ảnh hưởng.

Chính vì vậy, giai đoạn mới của cuộc chạy đua vũ trang giữa Mỹ và Trung Quốc đã bước vào giai đoạn nóng hơn bao giờ hết.

Hiện tại, người Mỹ vẫn là những người dẫn đầu nhờ tiềm lực công nghệ, tài chính và đội ngũ chất xám vượt trội, nhưng các kỹ sư của đất nước Vạn lý Trường thành đang phả hơi nóng vào gáy những người đồng nghiệp, cách nửa bán cầu về phía Tây.

Điều này rất dễ nhận biết qua một loạt dự án khác nhau của Trung Quốc như máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 và máy bay chiến đấu không người lái. Trên cả hai hướng này Trung Quốc đều tỏ ra rất tích cực trong những năm gần đây, điển hình là việc trang bị chiến đấu cho quân đội siêu tiêm kích J-20.

Có thể vì những lý do đó mà Mỹ quyết tâm đầu tư và tăng cường tài chính một cách mạnh mẽ cho việc chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6.

Theo những thông tin rò rỉ, chính quyền Washington, đứng đầu là Tổng thống Trump đã quyết chi cho việc chế tạo máy bay chiến đấu mới trong vòng 5 năm 10 tỷ USD, hơn 2,7 tỷ so với dự toán ban đầu. Nhưng chắc chắn đó không phải là con số cuối cùng và còn sẽ tăng theo tiến trình của dự án.

Chúng ta còn nhớ những con số tổng mà Hoa Kỳ đã phải chi tiêu cho việc chế tạo các dòng tiêm kích thế hệ thứ 5. Giá của chương trình chế tạo F-22, theo những thông tin có được, vượt hơn 66 tỷ USD, trong khi đó việc chế tạo F-35 tiêu tốn 55 tỷ USD (chứ không phải 400 tỷ như những gì dư luận đồn đoán).

Trong bất cứ trường hợp nào thì giá trị của chương trình thiết kế, chế tạo tiêm kích thế hệ thứ 6 cũng sẽ phải điều chỉnh. Siêu tiêm kích mới cần phải sở hữu những khả năng mới, bao gồm: ứng dụng chủ động Laser đa công suất, bay tự hành mở rộng, bay siêu thanh, khả năng tàng hình tăng cường.

Tổng thống Trump bạo chi: Sau máy bay chiến đấu F-35, Mỹ sắp có thêm quái vật - Ảnh 1.

Concept chiến đấu cơ thế hệ thứ 6 của Boeing.

Hiện tại, một phần nào đó phác thảo của dự án dòng máy bay chiến đấu tương lai đã được hé lộ. Chắc chắn đó sẽ là báy bay có kiểu dáng và sơ đồ khí động "không đuôi" và "cánh thân". Nó sẽ được chế tạo ở hai kiểu: có người lái và không người lái.

Khi đó một máy bay có lái sẽ kiểm soát và điều khiển một số máy bay không người lái (tất cả các máy bay này sẽ được chế tạo trên cùng một cơ sở). Nếu nói về thời điểm bắt đầu đưa vào trang bị chiến đấu thì cũng không sớm hơn năm 2030. Các máy bay có thể tương đương sẽ xuất hiện ở Âu châu muộn hơn, trước đó có thể là Nga và Trung Quốc.

theo Thời đại

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Muốn có được thành công mà chỉ dựa vào chỉ số thông minh thôi thì chưa đủ. Người thực sự thông minh thì chỉ số thông minh (IQ) và trí thông minh về cảm xúc (EQ) đều phải song hành.
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Xiaoyi, một robot có trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc, lần đầu tiên vượt qua bài kiểm tra cấp giấy phép y tế của nước này. Đây là một minh chứng cho thấy Trung Quốc rất quan tâm đến việc nghiên cứu
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Trong buổi ra mắt xe vừa mới đây, Tesla tuyên bố rằng năm 2020, họ sẽ tung ra chiếc Tesla Roadster thứ hai – dòng xe thể thao
Thứ Tư, 29 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Các nhà nghiên cứu vừa tạo ra một loại vật liệu tổng hợp mới có thể dùng để chế tạo một loại pin đặc biệt: có thể lưu trữ năng lượng Mặt Trời
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Khi CEO Elon Musk của hãng xe điện Mỹ Tesla ra mắt chiếc đầu kéo chạy điện vào ngày 16/11, tưởng chừng mọi thứ chỉ gói gọn trong cụm từ
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Người đàn ông tình nguyện trở thành “vật thí nghiệm” cho ca phẫu thuật cấy ghép đầu đầu tiên trên thế giới năm nay đã thừa nhận rằng giấc mơ của anh sẽ không bao giờ thành hiện thực.
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Ngay sau khi tàu gặp nạn, thủy thủ đoàn sẽ phát các cuộc gọi khẩn cấp về trung tâm, đồng thời phóng các phao tín hiệu
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 20174:00 SA
ĐH. Dartmouth, Mỹ đã chế ra một dụng cụ có hình dáng đặc biệt và phủ nhôm bên ngoài, có thể cải thiện phạm vi truyền dẫn sóng không dây và tăng cường bảo mật Wi-Fi.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Michigan (Mỹ) mới đây tuyên bố, phương pháp bảo mật sử dụng vân tay vẫn có thể bị tin tặc qua mặt
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Thông điệp bằng sóng vô tuyến truyền được gửi tới hệ sao láng giềng, bất chấp nguy cơ bị người ngoài hành tinh xâm lược.