Tàu tiếp tế của SpaceX cập bến ISS

Thứ Sáu, 31 Tháng Mười Hai 20215:00 SA(Xem: 961)
Tàu tiếp tế của SpaceX cập bến ISS

Tàu vũ trụ Dragon mang theo gần 3 tấn hàng hóa cho NASA đã đến Trạm Vũ trụ Quốc tế vào hôm qua, chưa đầy 24 giờ sau khi phóng.

Tàu tiếp tế của SpaceX cập bến ISS

Khoảnh khắc tàu Dragon cập bến module Harmony trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Video: NASA

Tàu Dragon gắn trên đỉnh tên lửa đẩy Falcon 9 cất cánh từ Trung tâm Không gian Kennedy của NASA ở Florida vào lúc 17h07 ngày 21/12 (giờ Hà Nội) và cập bến ISS vào lúc 15h41 ngày 22/12, sớm hơn thời gian dự kiến là 16h30. Quá trình ghép nối với module Harmony diễn ra hoàn toàn tự động với sự giám sát của các phi hành gia NASA Raja Chari và Tom Marshburn từ bên trong trạm vũ trụ.

Đây là sứ mệnh tiếp tế lần thứ 24 của SpaceX cho NASA (SpX-24), đồng thời đánh dấu lần thứ 100 SpaceX thu hồi thành công tên lửa Falcon 9 tái sử dụng một phần của mình. Chuyến bay mang theo 2.949 kg hàng hóa, bao gồm thiết bị khoa học, phần cứng cho trạm vũ trụ, thực phẩm và vật tư cho phi hành gia, trong đó có "một bữa tối đặc biệt" được NASA chuẩn bị cho 7 phi hành gia trên trạm nhân dịp Giáng sinh.

"Món quà cho phi hành đoàn là một số thực phẩm đặc biệt cho bữa tối Giáng sinh. Chúng tôi đã chuẩn bị gà tây, đậu xanh, cá và một số hải sản hun khói, ngoài ra còn có món bánh trái cây yêu thích cho mọi người", Giám đốc chương trình trạm vũ trụ Joel Montalbano của NASA chia sẻ.

Các dụng cụ nghiên cứu được gửi lên trạm sẽ hỗ trợ nhiều thí nghiệm liên quan đến khoa học đời sống, y tế và một số lĩnh vực khác.

NASA đang hợp tác với nhà sản xuất bột giặt Tide để nghiên cứu cách giặt quần áo trong không gian. Sứ mệnh SpX-24 sẽ giúp họ kiểm tra xem chất tẩy rửa thực tế có thể chịu được ứng suất vi trọng lực như thế nào. Tide cũng có kế hoạch thực hiện một thí nghiệm tiếp theo vào năm sau để xem xét hiệu quả của chất tẩy rửa trong việc làm sạch vết bẩn trong không gian.

SpX-24 cũng mang theo các công cụ cần thiết để thực hiện thí nghiệm tăng trưởng tinh thể protein trên ISS vì vi trọng lực là một môi trường tuyệt vời để phát triển các tinh thể hoàn hảo và đồng nhất, thứ sau đó có thể được sử dụng để thử nghiệm nhiều loại thuốc khác nhau trong điều trị bệnh từ viêm khớp đến ung thư.

Tàu Dragon theo kế hoạch sẽ ở lại trạm trong khoảng 30 ngày. Nó sẽ trở lại Trái Đất vào tháng Giêng năm sau.

Đoàn Dương (Theo Space
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn