Lực lượng công nghệ cao của cảnh sát Israel

Thứ Sáu, 26 Tháng Mười Một 20211:00 SA(Xem: 297)
Lực lượng công nghệ cao của cảnh sát Israel

Bộ phận C4I mới của cảnh sát Israel đang làm nên một cuộc cách mạng công nghệ thông qua tổ chức khổng lồ chuyên trách thi hành pháp luật ở nước này. Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên của mình, người đứng đầu C4I, Phó ủy viên Shai Cooperman, đã mô tả những ứng dụng mà bộ phận của ông đã phát triển, những thách thức phải đối mặt và hoạt động của C4I trong lĩnh vực truyền thông vệ tinh độc lập.

Sư đoàn C4I

Sự nhạy cảm về công nghệ - pháp lý đã đặt ra những nhu cầu đặc biệt đòi hòi tính cấp thiết ra đời bộ phận C4I (chỉ huy, kiểm soát, liên lạc, máy tính & tình báo). Bộ phận C4I mới dưới sự chỉ huy của Phó ủy viên Shai Cooperman, là một cơ quan hết sức quan trọng với khoảng 3 vạn máy chủ, 1.300 chuyên gia công nghệ và hàng tá ứng dụng được phát triển và bảo trì nội bộ.

C41 bao quát một số văn phòng và các tòa nhà ở Jerusalem, và chịu trách nhiệm trong khâu xây dựng lực lượng công nghệ của tổ chức. Các đơn vị C4I tham gia vào đa dạng các hoạt động như phát triển ứng dụng, quản lý cơ sở hạ tầng và phát triển những hệ thống vũ khí cảnh sát chuyên biệt, các thiết bị và nguồn lực. Là cơ quan chịu trách nhiệm về xây dựng lực lượng công nghệ, Sư đoàn C4I đã hợp tác với Phòng Sigint, Phòng điều tra cùng các phòng ban khác trên khắp lực lượng.

Tiết lộ về lực lượng công nghệ cao của cảnh sát Israel    -0
Chuẩn tướng Netanel Cohen là giám đốc tín hiệu của Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) và là chỉ huy trưởng của C4I, kiêm giám đốc phòng thủ mạng của IDF. Ảnh nguồn: IDFrael Defense.

Cảnh sát Israel cũng áp dụng mô hình tương tự như Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) với một bộ phận chịu trách nhiệm xây dựng lực lượng công nghệ cùng các đơn vị chuyên biệt và vùng thật sự sử dụng lực lượng này. Một số phòng ban khác đã duy trì bộ phận phát triển địa phương của riêng họ cho những nguồn lực cụ thể mà họ yêu cầu, nhưng Sư đoàn C4I phụ trách mọi khía cạnh phát triển, cơ quan này cũng chịu trách nhiệm xây dựng lực lượng công nghệ cho Cảnh sát biên phòng.               

Shai Cooperman giải thích rằng khái niệm phát triển ứng dụng của cảnh sát Israel lệ thuộc vào 2 kênh chính: “Ưu tiên mua các sản phẩm bán sẵn, nhưng nếu khó mua được thì C4I sẽ tự phát triển nội bộ. Quả rất khó để tìm thấy một thị trường chuyên phát triển các sản phẩm phần mềm dành cho cảnh sát. Mọi tổ chức cảnh sát trên thế giới đều hoạt động tuân theo luật pháp cụ thể của quốc gia đó, và phát triển các sản phẩm phần mềm và các nguồn lực phải tương thích với luật pháp ở đó. Bất kỳ khi nào có sản phẩm bán sẵn thì chúng tôi sẽ dùng nó làm căn cứ để phát triển ra các sản phẩm tiến bộ hơn tại chỗ”.

Trí tuệ nhân tạo (AI) là một lĩnh vực hoạt động mới mà cảnh sát Israel hết sức quan tâm. Các thuật toán có khả năng tìm kiếm thông qua dữ liệu có cấu trúc và phi cấu trúc là một ứng dụng bắt buộc. Những lựa chọn khác chẳng hạn như nhận diện xe cộ, con người và đồ vật trong các hình ảnh tĩnh hoặc những luồng video dùng cho các mục đích điều tra; xác định giọng nói của ai đó đang gọi tới Tổng đài 100; và nhận dạng sự cố dựa trên giọng nói là những ứng dụng tương lai hiện đang được xem xét. Shai Cooperman giải thích: “Các thuật toán có thể xác định những mẫu dữ liệu mà nhà điều hành có thể không tìm thấy. Quý vị muốn có câu trả lời từ các câu hỏi mà thậm chí không cần đặt câu hỏi. Hãy tưởng tượng một cuộc điều tra bao gồm một lượng lớn thông tin gồm tài liệu, luồng video, ghi âm thoại...”. 

Shai Cooperman nhấn mạnh rằng cảnh sát Israel hiện đang trong quá trình trang bị các khả năng liên lạc vệ tinh độc lập để có thể tổ chức cùng đối phó với thiên tai, chiến tranh hay bất kỳ sự kiện toàn quốc nào mà những mạng lưới liên lạc quốc gia bị sập đổ. Một thách thức khác của cảnh sát Israel bao gồm những ứng dụng dân sự bao gồm mã hóa chẳng hạn như WhatsApp, Facebook, Telegram, Skype, Signal hoặc bất kỳ ứng dụng nào khác mà hiện có tính năng mã hóa đầu cuối hoặc đại loại như vậy trong tương lai.

 “Các đơn vị kinh doanh” của cảnh sát Israel

Vấn đề lưu trữ dữ liệu trong thời gian dài cũng là một thách thức mà cảnh sát Israel  đang đối mặt. Về vấn đề này, Shai Cooperman khẳng định: “Chúng tôi lưu trữ dữ liệu cảnh sát quốc gia mãi mãi. Theo đó, cảnh sát Israel sẽ giữ nhiều Petabyte dữ liệu, tất cả đều có thể truy cập tìm kiếm dễ dàng. Trong trường hợp dữ liệu không có cấu trúc, chúng tôi giữ chúng ở định dạng siêu dữ liệu để có thể tìm kiếm thông qua dữ liệu của danh mục này trong tương lai. Dữ liệu được giữ trong kho máy chủ của chúng tôi bao gồm những bản sao lưu định kỳ vào một trang phụ. Một hoạt động khác rất quan trọng đối với cảnh sát Israel là giám sát video. Ông Cooperman giải thích: “Đối với cảnh sát, video (giám sát) cả trên bộ và không phận là hoạt động quan trọng”. Thế giới giám sát video đã khiến cảnh sát Israel tung các loại trực thăng, máy bay không người lái (drone) và các nguồn lực trên bộ để có thể thực thị hình ảnh hiệu quả hơn.

Việc sử dụng giám sát video thường xuyên tương ứng với những nỗ lực của cảnh sát trong lĩnh vực AI, nhằm mục đích cho phép khai thác và chứng thực thông tin từ các hệ thống giám sát video. Sư đoàn C4I cũng chịu trách nhiệm trong việc thiết lập một cơ sở hạ tầng máy tính hỗ trợ cho việc đo lường tài chính - kinh tế của nhiều đơn vị khác nhau trong lực lượng cảnh sát. Một trong số các ứng dụng được cảnh sát Israel tạo ra có liên quan đến các khía cạnh hậu cần, hoạt động và kinh tế. 

Ông Cooperman tiết lộ: “Chúng tôi hỗ trợ các hệ thống dữ liệu tích hợp những khía cạnh hậu cần và tài chính - kinh tế. Mục tiêu sau cùng là biến mọi đồn cảnh sát Israel thành một đơn vị kinh doanh độc lập (BU) có chức năng tự vận hành kinh tế - tài chính theo các mục tiêu của riêng mình”.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn