Công nghệ nhìn xuyên thân máy bay của NASA

Thứ Năm, 21 Tháng Mười 20211:00 SA(Xem: 642)
Công nghệ nhìn xuyên thân máy bay của NASA

MỹKhông chỉ lướt cực êm, máy bay siêu thanh X-59 còn trang bị hệ thống tầm nhìn nhân tạo giúp loại bỏ vòm kính ở buồng lái.

Thiết kế máy bay siêu thanh X-59 của NASA. Ảnh: NASA

Thiết kế máy bay siêu thanh X-59 của NASA. Ảnh: NASA

Máy bay siêu thanh có tốc độ rất nhanh nhưng có một vấn đề đặc trưng là tạo ra tiếng nổ vượt quá ngưỡng nghe. Khi máy bay di chuyển nhanh hơn tốc độ âm thanh, sóng xung kích hình thành và lan xa từ phương tiện, kết quả người dân trên mặt đất cách đó hàng kilomet có thể nghe thấy tiếng nổ siêu thanh. NASA đang hợp tác với công ty Lockheed Martin Skunk Works để cách mạng hàng không thông qua máy bay X-59 Quiet SuperSonic Technology (QueSST), có thể giảm tiếng nổ siêu thanh xuống mức hầu như không thể nghe thấy.

Máy bay X-59 một chỗ ngồi mới dài 30 m, rộng 9 m, bay hành trình ở độ cao 16,7 km trong khi di chuyển ở tốc độ 1.488 km/h. Tuy nhiên, phương tiện không có cửa sổ hướng về mặt trước. Thay vào đó, mẫu máy bay sẽ hoạt động dựa vào Hệ thống tầm nhìn eXternal (XVS) do NASA phát triển.

Theo Forbes, người phụ trách XVS của NASA, Randy Bailey, cho biết hệ thống tầm nhìn nhân tạo này giúp phi công quan sát một phương tiện bay đang đến gần. Thông thường, máy bay phải dựa vào thông tin từ trung tâm kiểm soát không lưu để cập nhật về đường bay của phương tiện hàng không khácX-59 không sử dụng vòm kính che buồng lái hướng về mặt trước để duy trì hình dáng mũi nhọn giống cây kim. Thay vào đó, phương tiện ứng dụng công nghệ "cửa sổ điện tử". Hệ thống cửa sổ điện tử XVS của NASA bao gồm hai camera độ phân giải cao và màn hình theo dõi 4K. Camera đầu tiên nằm ở trên đầu máy bay, hơi chếch với buồng lái, cho phép phi công "nhìn" xuyên qua mây mù.

Camera thứ hai nằm bên dưới mũi máy bay có thể mở rộng khi cất cánh và hạ cánh. Theo thiết kế này, máy bay có tầm quan sát toàn diện và không cần tới cửa sổ. Hệ thống XVS của NASA đã cung cấp mọi thông tin thị giác để phi công điều khiển máy bay an toàn.

An Khang (Theo Interesting Engineering)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 24 Tháng Giêng 201811:59 SA
Một trong những robot có năng lực cảm xúc được triển lãm tại CES năm nay là Forpheus của hãng tự động hóa Nhật Bản
Thứ Ba, 23 Tháng Giêng 20184:00 CH
Ảnh bất thường chụp bề mặt Mặt trăng vào năm 1968, cảnh giống như tàu vũ trụ ngoài hành tinh ở trên đó gây sửng sốt.
Thứ Ba, 23 Tháng Giêng 201810:00 SA
Người đông lạnh sau khi chết có thể được hồi sinh sớm hơn nhiều so với dự đoán trước đây, theo một chuyên gia trong lĩnh vực này chia sẻ.
Thứ Ba, 23 Tháng Giêng 20186:00 SA
Chứng nghiện tình dục ở giới nữ vẫn chưa được nói đến nhiều. Có người cho rằng, nữ nghiện tình dục là một kiểu mẫu phụ nữ mới của thời đại khi...
Thứ Hai, 22 Tháng Giêng 20188:00 CH
Nếu câu trả lời đơn giản đến thế, có lẽ giờ đây tất cả chúng ta đã đều thông thuộc. Thậm chí với trẻ em mẫu giá
Thứ Hai, 22 Tháng Giêng 20181:00 SA
Khám phá sự dữ dội của những vụ phun trào dung nham núi lửa với các mức độ được phân định rõ rệt.
Chủ Nhật, 21 Tháng Giêng 20182:00 SA
Hãng sản xuất thiết bị vệ sinh Kohler của Mỹ đã giới thiệu mẫu bồn cầu có thể điều khiển bằng giọng nói và tự động mở nắp khi có người tới gần.
Chủ Nhật, 21 Tháng Giêng 20181:00 SA
Ảo ảnh thị giác (Optical Illusions) vẫn được biết đến là những hình ảnh đánh lừa đôi mắt. Cơ chế đánh lừa này dựa trên nguyên tắc
Thứ Bảy, 20 Tháng Giêng 20185:00 CH
Hãng thiết bị công nghệ Rinspeed của Thụy Sĩ vừa cho ra mắt mẫu concept Snap. Đây là chiếc xe điện tự lái với khả năng tách rời khung xe và cabin.
Thứ Bảy, 20 Tháng Giêng 20184:00 CH
Nhóm nghiên cứu tại Đại học Kỹ thuật Đan Mạch phát hiện các ion có nguồn gốc từ những ngôi sao phát nổ trong vũ trụ (vụ nổ siêu tân tinh)