Đài Loan hạ thuỷ chiến hạm diệt Hàng không mẫu hạm

Thứ Năm, 09 Tháng Chín 20215:39 SA(Xem: 1077)
Đài Loan hạ thuỷ chiến hạm diệt Hàng không mẫu hạm

Đài Loan biên chế thêm chiến hạm khắc chế tàu sân bay

Phòng vệ Đài Loan biên chế hộ vệ hạm Tháp Giang, được mệnh danh là "sát thủ tàu sân bay", nhằm tăng năng lực phòng thủ trên biển.

Lễ biên chế hộ vệ hạm đa nhiệm hai thân Tháp Giang và một tàu quét mìn tốc độ cao được lực lượng phòng vệ trên biển Đài Loan tổ chức ngày 9/9 tại nhà máy đóng ở tàu thị trấn Tô Áo, phía đông bắc hòn đảo. Hai chiến hạm này được chế tạo trong chương trình nâng cao năng lực phòng thủ và tự phát triển vũ khí của đảo Đài Loan.

Lãnh đạo Thái Anh Văn cho biết biên chế hộ vệ hạm Tháp Giang và tàu quét mìn tốc độ cao là bằng chứng chắc chắn cho thấy Đài Loan đủ năng lực đóng các chiến hạm tiên tiến.

Bà Thái nhận định với năng lực tàng hình được cải thiện, tính ổn định và năng lực phòng không tiên tiến hơn, hộ vệ hạm Tháp Giang giúp tăng năng lực phòng thủ của lực lượng phòng vệ trên biển Đài Loan.

"Phòng vệ trên biển Đài Loan tiếp nhận và hoàn thành nhiều cuộc kiểm tra liên quan đến khả năng sẵn sàng chiến đấu của hộ vệ hạm Tháp Giang trong chưa đầy một năm. Đó là kỷ lục rất đáng phát huy", bà Thái cho biết.

Hộ vệ hạm Tháp Giang trong lễ biên chế tại nhà máy đóng tàu ở thị trấn Tô Áo, đảo Đài Loan ngày 9/9. Ảnh: CNA.

Hộ vệ hạm Tháp Giang trong lễ biên chế tại nhà máy đóng tàu ở thị trấn Tô Áo, đảo Đài Loan ngày 9/9. Ảnh: CNA.

Hộ vệ hạm cỡ nhỏ Tháp Giang thuộc lớp Đà Giang, được hạ thủy tháng 12/2020, có lượng giãn nước 700 tấn, tốc độ tối đa 83 km/h và tầm hoạt động hơn 3.300 km.

Tháp Giang là biến thể nâng cấp của nguyên mẫu Đà Giang, đóng vai trò quan trọng trong chiến lược tác chiến phi đối xứng của lực lượng phòng vệ Đài Loan. Lớp hộ vệ hạm này được trang bị tên lửa diệt hạm Hùng Phong II và Hùng Phong III, có khả năng tiêu diệt tàu sân bay. Chiến hạm còn có tên lửa phòng không Hải Kiếm II, pháo hải quân 76 mm cùng hệ thống phòng thủ tầm cực gần Phalanx.

Các chiến hạm lớp Đà Giang sử dụng công nghệ tàng hình để tránh bị đối phương phát hiện. Chúng có thể hoạt động ở vùng nước nông hoặc ven biển, nơi các tàu lớn hơn như khu trục hạm hoặc hộ vệ hạm khó hoạt động. Phòng vệ trên biển Đài Loan đặt hàng đóng thêm 5 chiến hạm lớp Đà Giang với thời hạn bàn giao vào năm 2023.

Tàu quét mìn tốc độ cao trong lễ biên chế  tại nhà máy đóng tàu ở thị trấn Tô Áo, đảo Đài Loan ngày 9/9. Ảnh: CNA.

Tàu quét mìn tốc độ cao trong lễ biên chế tại nhà máy đóng tàu ở thị trấn Tô Áo, đảo Đài Loan ngày 9/9. Ảnh: CNA.

Phòng vệ trên biển Đài Loan đề xuất ngân sách 1,5 tỷ USD cho năm tài khóa 2022 để nâng cao năng lực phòng thủ, bao gồm chương trình nâng cấp 6 hộ vệ hạm lớp Khanh Định.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan cũng trình yêu cầu ngân sách mua sắm nhiều khí tài khác bao gồm Hệ thống Pháo phản lực Cơ động cao (HIMARS)) và pháo tự hành M109A6 Paladin lên cơ quan lập pháp của hòn đảo.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần. Quân đội Trung Quốc gần đây tổ chức nhiều cuộc diễn tập với khí tài tiên tiến quanh Đài Loan, đồng thời điều nhiều máy bay quân sự áp sát hòn đảo.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 12 Tháng Mười Hai 20177:00 SA
Sò Saint-Jacques nướng là một trong những món ăn không thể thiếu trong mùa Noel tại Pháp. Thế nhưng, loài động vật biển thân mềm
Thứ Hai, 11 Tháng Mười Hai 20173:00 CH
Năm 2010 là một bước ngoặt đánh dấu sự phát triển vượt bậc của Trung Quốc trên nhiều phương diện, chẳng hạn phương thức thanh toán bằng điện thoại di động phát triển tớ
Thứ Hai, 11 Tháng Mười Hai 20177:00 SA
Người Himba ở Namibia có thể quan sát chi tiết rất nhỏ và phớt lờ những thứ gây xao nhãng tốt hơn người ở nơi khác - và kết quả nghiên cứu
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 20176:00 CH
Thông qua một nghiên cứu phân tích 95 người khác nhau, các nhà khoa học đã tiết lộ một mẹo đơn giản để tăng trí nhớ của bạn.
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 20174:00 CH
Các học giả Kinh thánh đã phát hiện bản sao Hy Lạp cổ được biết đến đầu tiên của một văn bản Thiên Chúa giáo bị cấm, mô tả những giáo huấn bí mật của Chúa Giêsu dành cho người “anh em”
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 201711:59 SA
Một kỹ sư từng làm việc cho NASA áp dụng hiệu ứng tầng sôi để tạo ra bồn tắm nước nóng bằng cát trong video gây sốt mạng xã hội.
Thứ Bảy, 09 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
Ba nhà sản xuất lớn của châu Âu là Airbus, Rolls-Royce và Siemens vừa công bố kế hoạch hợp tác phát triển loại máy bay động cơ hybrid sử dụng nhiên liệu xăng và điện.
Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 20179:00 CH
Bản cập nhật tháng 10 (Windows 10 November Update, version 1511) là bản cập nhật lớn đầu tiên vừa được Microsoft phát hành cho Windows 10 sau gần 4 tháng ra mắt.
Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 20175:00 SA
San hô là các sinh vật biển thuộc lớp San hô (Anthozoa) tồn tại dưới dạng các thể polip nhỏ giống hải quỳ, thường sống thành các quần thể gồm nhiều cá thể giống hệt nhau.
Thứ Năm, 07 Tháng Mười Hai 201711:59 SA
Một bằng sáng chế mới của Apple vừa hé lộ khả năng trong tương lai, người dùng máy Mac và MacBook có thể điều khiển từ xa thông qua một thiết bị hỗ trợ giống Microsoft Kinect.