Tên lửa nổ tung giữa trời trong lần phóng đầu tiên

Thứ Ba, 14 Tháng Chín 20215:00 SA(Xem: 1351)
Tên lửa nổ tung giữa trời trong lần phóng đầu tiên

Tên lửa hai tầng Alpha của công ty tư nhân Mỹ thất bại trong nhiệm vụ chở 92 kg thiết bị lên quỹ đạo cao 300 km.

Tên lửa nổ tung giữa trời trong lần phóng đầu tiên

Firefly Aerospace, công ty hàng không vũ trụ có trụ sở tại Texas, gặp sự cố ngay trong vụ phóng đầu tiên. Tên lửa Alpha rời bệ phóng tại Căn cứ Lực lượng Vũ trụ Vandenberg, California, lúc 8h59 hôm 3/9 (giờ Hà Nội). Nhưng sau khoảng hai phút, tên lửa này phát nổ giữa không trung. Một mảnh vỡ có vẻ đã rơi xuống Thái Bình Dương, để lại vệt khói trắng trên trời.

"Alpha gặp trục trặc trong lúc tầng đầu tiên đang hoạt động, dẫn đến việc tổn thất tên lửa. Khi nắm được thêm thông tin, chúng tôi sẽ cung cấp các chi tiết bổ sung", đại diện Firefly Aerospace thông báo trên mạng xã hội Twitter. Firefly Aerospace cũng cho biết, vẫn còn quá sớm để kết luận nguyên nhân gốc rễ, nhưng hãng này sẽ tích cực điều tra.

Alpha là tên lửa hai tầng cao khoảng 29 m, được thiết kế để chở 1.000 kg hàng hóa lên quỹ đạo Trái Đất thấp bằng những chuyến bay có phi phí 15 triệu USD.

Trong nhiệm vụ đầu tiên mang tên DREAM, tên lửa này chở khoảng 92 kg hàng hóa lên quỹ đạo cao 300 km. Số hàng hóa này gồm các thiết bị của trường đại học, viện giáo dục, vài vệ tinh nhỏ và cả thiết bị thử nghiệm của Firefly Aerospace. Dù tổn thất tên lửa, công ty này vẫn thu được dữ liệu hữu ích khi Alpha đạt vận tốc siêu thanh.

Firefly Aerospace được thành lập vào năm 2014. CEO của hãng này là Tom Markusic - nhà khoa học về động cơ đẩy tên lửa từng làm việc tại NASA, SpaceX, Blue Origin và Virgin Galactic. Với Alpha, Firefly Aerospace nhắm đến thị trường phóng vệ tinh nhỏ đang ngày càng phát triển.

Thu Thảo (Theo UPI/Space)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn