18 phi hành gia được NASA huấn luyện để hạ cánh trên Mặt trăng

Thứ Hai, 13 Tháng Chín 20217:00 CH(Xem: 124)
18 phi hành gia được NASA huấn luyện để hạ cánh trên Mặt trăng

Ngày 9/12, NASA đã công bố danh sách 18 phi hành gia sẽ được huấn luyện cho chương trình hạ cánh lên Mặt trăng Artemis, một nửa trong số này là phụ nữ.

Người phụ nữ đầu tiên và người đàn ông tiếp theo lên Mặt trăng sẽ được chọn từ nhóm phi hành gia này.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã giới thiệu các phi hành gia hôm 9/12 trong cuộc họp cuối cùng của ông với tư cách là Chủ tịch Hội đồng Vũ trụ quốc gia Mỹ. Cuộc họp diễn ra tại Trung tâm vũ trụ Kennedy, ngay dưới một trong ba tên lửa Mặt trăng Saturn V duy nhất còn lại từ chương trình Apollo những năm 1960, 1970.

Năm trong số các phi hành gia được Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence giới thiệu trong cuộc họp thứ tám của Hội đồng Không gian Quốc gia Mỹ tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy ngày 9/12. Từ trái sang, Jessica Meir, Joe Acaba, Anne McClain, Matthew Dominick và Jessica Watkins. (Ảnh AP).

Phó Tổng thống Pence cho rằng, người cuối cùng trong số 12 nam phi hành gia từng đổ bộ trên Mặt trăng, chỉ huy quá cố của tàu Apollo 17, ông Gene Cernan, không muốn gì hơn là xóa đi chữ phi hành gia “cuối cùng” đổ bộ lên Mặt trăng khỏi danh hiệu của mình. Bước chân cuối cùng trên Mặt trăng của phi hành gia Cernan là vào ngày 14/12/1972.

Quản trị viên NASA Jim Bridenstine nhấn mạnh, sẽ có thêm nhiều phi hành gia tham gia nhóm. NASA có 47 phi hành gia đang hoạt động.

Một nửa trong số 18 phi hành gia NASA được lựa chọn là người có kinh nghiệm bay trên không gian. Hai người hiện tại đang ở Trạm Vũ trụ quốc tế là Kate Rubins và Victor Glover.

Hai nữ phi hành gia đã thực hiện chuyến đi bộ không gian toàn nữ đầu tiên trên thế giới vào năm ngoái là Christina Koch và Jessica Meir.

Họ đều khá trẻ, hầu hết ở độ tuổi 30 hoặc 40. Người lớn tuổi nhất là 55, người trẻ tuổi nhất 32. Chỉ có hai phi hành gia kỳ cựu là Joe Acaba và Stephanie Wilson từng bay trên tàu con thoi cũ của NASA.

Các thành viên có kinh nghiệm khác trong danh sách bao gồm: Kjell Lindgren, Anne McClain và Scott Tingle, tất cả đều từng là “cư dân” của trạm vũ trụ.

Những người chưa bay vào vũ trụ lần nào gồm: Kayla Barron, Raja Chari, Matthew Dominick, Woody Hoburg, Jonny Kim, Nicole Mann, Jasmin Moghbeli, Frank Rubio và Jessica Watkins.

Theo Khoa học

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn