Ngũ Giác Đài: Taliban tùy ý nghiên cứu vũ khí Mỹ, nhưng không dùng được

Thứ Năm, 09 Tháng Chín 20217:00 SA(Xem: 600)
Ngũ Giác Đài: Taliban tùy ý nghiên cứu vũ khí Mỹ, nhưng không dùng được

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết gần 200 máy bay và xe cơ giới, cùng một hệ thống phòng thủ tên lửa bị bỏ lại ở sân bay quốc tế tại thủ đô Kabul, nhưng tất cả đều đã bị vô hiệu hóa.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby ngày 31/8 khẳng định tất cả trang thiết bị quân đội Mỹ bỏ lại sân bay Hamid Karzai đã bị vô hiệu hóa và Taliban sẽ không thể sử dụng, CNN đưa tin.

"Họ có thể nghiên cứu tùy ý. Taliban có thể quan sát, đi xung quanh các trang thiết bị (trực thăng), nhưng không thể cất cánh, không thể vận hành. Chúng tôi đã vô hiệu hóa các trang thiết bị ở sân bay, tất cả trực thăng và phương tiện mặt đất, khiến chúng không còn giá trị sử dụng", ông Kirby tuyên bố.

Đại diện Lầu Năm Góc cho biết chỉ còn một số xe cứu hỏa và xe nâng hàng hóa là còn có thể hoạt động, giúp sân bay tiếp tục vận hành.

taliban afghanistan anh 1

Thành viên Taliban chụp ảnh cùng trực thăng mà binh sĩ Mỹ bỏ lại. Ảnh: AFP.

Tuyên bố được Lầu Năm Góc đưa ra sau khi hình ảnh các thành viên Taliban chụp hình bên trang thiết bị quân sự mà Mỹ bỏ lại sân bay Hamid Karzai được đăng tải. Trong số này có cả trực thăng, tiêm kích và xe cơ giới.

Tướng Frank McKenzie, tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm của Mỹ, cho biết số trang thiết bị mà quân đội bỏ lại ở sân bay Kabul gồm 73 máy bay, khoảng 70 xe bọc thép MRAP, cùng 27 chiếc Humvee.

Ngoài ra, quân đội Mỹ cũng để lại một hệ thống phòng thủ tên lửa công nghệ cao.

Mỹ từng huy động gần 6.000 binh sĩ để kiểm soát và vận hành sân bay Kabul từ khi công tác không vận để sơ tán người bắt đầu vào ngày 14/8. Trong hơn 2 tuần, Mỹ và các đồng minh di tản khoảng 123.000 người qua cầu không vận ở sân bay Hamid Karzai.

Ngày 30/8, binh sĩ Mỹ cuối cùng đã bước lên máy bay rời sân bay Kabul, chấm dứt 20 năm can dự quân sự ở Afghanistan.

Ý kiến bạn đọc
Thứ Năm, 09 Tháng Chín 20217:08 CH
Khách
Bay gio thi chua dung duoc,khong pilot,khong ....Nhung chi mot thoi gian ngan,voi cai dau oc chap va,khon vat,bon no se rap noi va xu dung duoc hau het moi khi cu de lai.Loi tuyen bo doi tra,luon leo de chay toi,nhu mot dua tre len ba (03) tuoi . Dan oi la Dan !
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn