Robot giống người trình diễn parkour

Thứ Sáu, 27 Tháng Tám 20213:00 SA(Xem: 278)
Robot giống người trình diễn parkour

MỹAtlas, robot hai chân cao 150 cm và nặng 86 kg, thực hiện tốt những động tác khó như nhảy, chạy, đi trên cầu thăng bằng và nhào lộn.

Robot giống người trình diễn parkour

Công ty robot Boston Dynamics (Mỹ) hôm 17/8 tung ra video hai robot Atlas biểu diễn parkour một cách điêu luyện. Trong video, chúng di chuyển khéo léo qua các chướng ngại vật, thậm chí thực hiện một số động tác đồng bộ như xoay mình và lộn nhào.

Việc để robot thực hiện chuỗi động tác parkour gồm đi trên cầu thăng bằng, nhảy và nhào lộn giúp phát triển loại robot đa năng có thể đi bất cứ đâu, làm bất cứ việc gì trong tương lai, theo Scott Kuindersma, trưởng nhóm phát triển Atlas tại Boston Dynamics.

"Công việc mà chúng tôi làm hiện tại thực sự mới chỉ là xây dựng nền tảng. Chúng tôi đang phát triển những khả năng cốt lõi mà mình cho rằng bất kỳ robot hữu ích nào cũng sẽ cần. Khi làm như vậy, chúng tôi cũng xác định những thách thức tiếp theo cần xử lý trong 2 - 5 năm tới", ông nói.

Atlas là robot giống người cao khoảng 150 cm và nặng 86 kg. Nó trang bị pin, camera RGB, cảm biến chiều sâu và ba máy tính tích hợp.

Boston Dynamics cũng tung ra video hậu trường cho thấy robot không phải lúc nào cũng thực hiện động tác thành công ngay trong lần đầu tiên. "Các robot ngã rất nhiều và đôi khi cũng gây ra sự chán nản. Không phải robot cứ thế quyết định thực hiện parkour một cách kỳ diệu", Benjamin Stephens, trưởng bộ phận điều khiển Atlas, chia sẻ.

Stephens cho biết, điều này giống như video về trượt ván hoặc parkour, trong đó vận động viên đã thực hành các động tác hàng chục hoặc hàng trăm lần để đạt được mức độ như vậy. "Chúng tôi đang làm điều tương tự với Atlas, khám phá xem làm thế nào để đẩy nó đến giới hạn", ông nói.

Các nhà khoa học tại Boston Dynamics bắt đầu cho hai robot thực hiện động tác parkour cùng lúc từ hai tuần trước và đây là lần đầu tiên ghi hình chúng cùng nhau, theo Stephens. "Mỗi hành động đều có xác suất thất bại nhỏ. Với gần 90 giây liên tục nhảy, chạy, xoay mình, và nhào lộn, xác suất đó sẽ cộng dồn lại", ông chia sẻ.

Thu Thảo (Theo USA Today)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn