Giấc mơ 'định cư' trên Mặt trăng

Thứ Năm, 26 Tháng Tám 20213:00 SA(Xem: 374)
Giấc mơ 'định cư' trên Mặt trăng

Giấc mơ định cư trên Mặt trăng - Ảnh 1.

Đồ họa mô phỏng của Cơ quan vũ trụ châu Âu về cuộc sống trên Mặt trăng - Ảnh: ESA

Năm 2019, những hạt giống từ Trái đất đã lần đầu tiên đâm chồi ở Mặt trăng. Nhưng đừng vội mừng, bởi chúng mới chỉ nảy mầm trong chiếc hộp kín được cung cấp đủ nước, không khí và dưỡng chất mang lên từ Trái đất. 

Chiếc hộp đặc biệt được tàu thăm dò Thường Nga 4 của Trung Quốc đưa lên Mặt trăng để thử nghiệm khả năng tồn tại của thực vật trong vũ trụ.

Ý tưởng trồng rau trên Mặt trăng

"Cây cối có thể mọc trên Mặt trăng không?" là câu hỏi nhiều nhà khoa học đang tìm lời giải. Bởi không thể mang theo hàng tấn đất lên Mặt trăng, lựa chọn duy nhất của nhân loại là làm sao có thể canh tác ngay trên chính đất của Mặt trăng.

Loại đất này giống như cát bụi, rất mịn nên không bám được vào rễ cây. Nó cũng chứa nhiều kim loại và các hợp chất không tốt cho sự phát triển của thực vật.

Tuy nhiên, các thí nghiệm với loại đất mô phỏng đất Mặt trăng đã có nhiều hứa hẹn. Theo Viện Vật lý Anh quốc (IOP), thử nghiệm cho thấy việc thêm phân người vào đất này hạn chế được các hợp chất độc hại với thực vật đồng thời bổ sung dinh dưỡng và giúp giữ nước cho cây.

Những thứ mà người định cư trên Mặt trăng cần mang từ Trái đất là hạt giống và giun đất. Những con giun sẽ tái chế chất hữu cơ và cải thiện cấu trúc đất. Nếu có thể sinh sôi, trong tương lai chúng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra hệ sinh thái nông nghiệp bền vững trên Mặt trăng.

Nhưng còn nguồn nước để tưới cây trên đó? Lượng nước tái chế sẽ không đủ để đảm bảo nhu cầu cho cả người và cây cối. Do đó, một lần nữa con người phải nghĩ cách dùng những thứ có sẵn trên Mặt trăng.

May mắn thay, theo IOP, đất Mặt trăng có chứa 42% oxy và NASA đã thử nghiệm thành công kỹ thuật tách oxy từ đất. Kết hợp với các tàu vũ trụ chở hydro lỏng từ Trái đất, con người có thể tạo ra nước trên Mặt trăng hoặc sử dụng oxy, hydro làm nhiên liệu cho tàu vũ trụ đi đến những nơi khác trong dải ngân hà.

Tuy nhiên, theo bà Laura Forczyk thuộc Công ty tư vấn các dự án không gian Astralytical, việc tiếp tế hydro là quá tốn kém và quá trình tạo nước bằng kết hợp oxy - hydro tốn nhiều năng lượng. 

Con người có thể chọn giải pháp tiết kiệm hơn là xây dựng khu định cư gần các mỏ băng nước của Mặt trăng. Lượng băng này có thể dùng làm nước sinh hoạt và tưới cây, tất nhiên sau khi đã lọc qua hệ thống chuyên dụng.

Yêu thương Trái đất hơn

Theo Hãng tin Kyodo News, Space Foodsphere - một hiệp hội nghiên cứu thực phẩm trong không gian có trụ sở tại Tokyo (Nhật Bản) - đang lên kế hoạch nghiên cứu trồng cây trên Mặt trăng.

Nhóm nghiên cứu sẽ tìm hiểu cách giúp con người tồn tại lâu dài trên Mặt trăng. Thành viên của Space Foodsphere gồm hàng chục công ty, bao gồm Cơ quan thám hiểm không gian Nhật Bản (JAXA), Công ty gia vị Ajinomoto, Công ty NTT Data chuyên về công nghệ thông tin và một số start-up khác.

Kyodo News tiết lộ dự án sẽ bắt đầu sớm nhất vào tháng 3 năm sau với giai đoạn đầu triển khai tại Nhật. Giai đoạn sau sẽ được chuyển đến một số khu vực có điều kiện khắc nghiệt tương tự Mặt trăng như Nam Cực.

Nếu thành công, dự án không chỉ đảm bảo nguồn thực phẩm bền vững cho các khu định cư trên Mặt trăng mà còn mở đường cho việc trồng trọt tại các khu vực bị sa mạc hóa hoặc bị ảnh hưởng của biến đổi khí hậu trên Trái đất.

Năm 2019, giới khoa học từng rất đỗi vui mừng trước sự kiện hạt giống nảy mầm trên Mặt trăng, nhưng niềm vui chưa được bao lâu thì mầm cây đã chết khi đêm xuống với nhiệt độ chỉ còn -170 độ C. 

Thực tế cho thấy điều kiện trên Mặt trăng rất khắc nghiệt và để hiện thực khát vọng định cư trên cung trăng, không chỉ cần kiến thức khoa học mà còn cần cả ý chí chính trị và tiềm lực kinh tế mạnh mẽ.

Việc con người có thể ở lại lâu dài trên Mặt trăng sẽ giúp giảm đáng kể chi phí các sứ mệnh thám hiểm không gian sâu, chủ yếu do trọng lực thấp và tình trạng thiếu khí quyển của Mặt trăng giúp việc cất cánh của tàu vũ trụ dễ dàng hơn nhiều so với từ mặt đất.

"Những thách thức từ việc thiết lập sự hiện diện lâu dài trên Mặt trăng sẽ giúp chúng ta cảm thấy biết ơn hơn vì đã được sống trên một hành tinh cung cấp mọi thứ chúng ta cần", cây bút Alex Schwartz của trang Popular Science bình luận.

354 tiếng

là độ dài của một đêm trên Mặt trăng tính theo giờ Trái đất. Đêm dài thường lắm mộng, con người sẽ phải tìm cách đảm bảo nguồn năng lượng từ Mặt trời luôn ổn định để sưởi ấm chính mình và cây cối.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Người đàn ông tình nguyện trở thành “vật thí nghiệm” cho ca phẫu thuật cấy ghép đầu đầu tiên trên thế giới năm nay đã thừa nhận rằng giấc mơ của anh sẽ không bao giờ thành hiện thực.
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Ngay sau khi tàu gặp nạn, thủy thủ đoàn sẽ phát các cuộc gọi khẩn cấp về trung tâm, đồng thời phóng các phao tín hiệu
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 20174:00 SA
ĐH. Dartmouth, Mỹ đã chế ra một dụng cụ có hình dáng đặc biệt và phủ nhôm bên ngoài, có thể cải thiện phạm vi truyền dẫn sóng không dây và tăng cường bảo mật Wi-Fi.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Michigan (Mỹ) mới đây tuyên bố, phương pháp bảo mật sử dụng vân tay vẫn có thể bị tin tặc qua mặt
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Thông điệp bằng sóng vô tuyến truyền được gửi tới hệ sao láng giềng, bất chấp nguy cơ bị người ngoài hành tinh xâm lược.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Để xe tự lái có thể trở thành hiện thực, chúng sẽ phải đối mặt với vấn đề lớn nhất của mình: những khuyết điểm của con người.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Chiếc te tải của Tesla là một đầu xe kéo to bản, dữ dằn và ít nhiều giống "hung thần xa lộ" – đường viền đen của nó được The Verge
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Mỹ đẩy mạnh việc chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm. Sản phẩm đầu tiên là chiến đấu cơ F-22 có nhiều tính năng đáng kể, tuy nhiên, loại máy bay này vẫn còn nhiều hạn chế.
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Cộng đồng thiên văn học tại Đại học Liên bang Immanuel Kant Baltic, Nga sử dụng hệ thống giả lập Astro-Model để xây dựng
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Trí tuệ nhân tạo (artificial intelligence - AI) giờ xuất hiện ở khắp mọi nơi. Nó là thứ được sử dụng để trả lời email tự động trên Gmail, học cách lái xe cho chúng ta ngồi chơi, sắp xếp l