Blue Origin sẽ phóng thêm hai tàu chở khách năm 2021

Chủ Nhật, 01 Tháng Tám 20211:00 CH(Xem: 550)
Blue Origin sẽ phóng thêm hai tàu chở khách năm 2021

MỹBlue Origin sẽ thực hiện thêm hai chuyến bay dành cho hành khách trả phí trong nửa cuối năm nay sau khi chở tỷ phú Jeff Bezos lên rìa vũ trụ hôm 20/7.

Tên lửa đẩy của New Shepard hạ cánh xuống bãi đáp trong chuyến bay hôm 20/7. Ảnh: Blue Origin.

Tên lửa đẩy của New Shepard hạ cánh xuống bãi đáp trong chuyến bay hôm 20/7. Ảnh: Blue Origin.

Ariane Cornell, giám đốc kinh doanh quỹ đạo và phi hành gia của Blue Origin, chia sẻ về kế hoạch của công ty trong buổi họp báo hôm 18/7. Blue Origin không công bố giá vé mỗi ghế hoặc thông tin chi tiết khi nào vé bay cho du khách được mở bán rộng rãi, nhưng Cornell tiết lộ cô đã thảo luận với một số người tham gia đấu giá cho ghế thứ tư trong chuyến bay chở người đầu tiên của tàu New Shepard.

Người chiến thắng ẩn danh trong cuộc đấu giá đầu tiên với mức chi 28 triệu USD phải rút khỏi chuyến bay hôm 20/7 do trùng lịch trình và sẽ bay trong tương lai. Thay vào đó, sinh viên 18 tuổi Oliver Daemen trở thành hành khách trả phí đầu tiên trên tàu New Shepard sau khi cha cậu là nhà sáng lập Somerset Capital Partners, Joes Daemen, chiến thắng cuộc đấu giá tiếp theo. Ban đầu, theo lịch trình, Oliver sẽ có mặt trên chuyến bay chở người thứ hai, nhưng cậu được đẩy lên bay sớm hơn. Mức giá mà ông Joes đã trả không được tiết lộ.

Hai thành viên phi hành đoàn khác là em trai của Bezos, Mark và phi công trong chương trình "Mercury 13", Wally Funk. Theo Cornell, các hành khách khác đã ký hợp đồng cho những chuyến bay sắp tới. Robert Smith, giám đốc điều hành Blue Origin, cũng cho biết công ty có thể phóng tàu chở khách lần tiếp theo trong tháng 9/2021. Họ hy vọng có thể hợp tác với NASA để chở phi hành gia bằng tàu vũ trụ cận quỹ đạo thương mại.

Cornell tiết lộ du khách trên tàu New Shepard sẽ được chuẩn bị để bay cao hơn đường Karman, rìa vũ trụ được quốc tế công nhận, nằm ở độ cao 100 km. Trong những tuần gần đây, Blue Origin nhiều lần nhấn mạnh khả năng bay cao hơn cột mốc đó, trái với công ty đối thủ Virgin Galactic. Máy bay vũ trụ VSS Unity của Virgin Galactic đạt độ cao tối đa 80 km, được công nhận là ranh giới không gian bởi NASA, quân đội Mỹ và Cục Quản lý Hàng không Liên bang.

Chuyến bay cận quỹ đạo kéo dài gần 11 phút vừa qua của tàu New Shepard đạt tới độ cao trên 100 km, tại đó khoang tàu tách khỏi tên lửa đẩy. Du khách sẽ được chiêm ngưỡng khung cảnh qua những ô cửa sổ lớn và trải nghiệm trạng thái không trọng lực trong 4 phút.Ngoài phi hành gia, tàu New Shepard sẽ tiếp tục chở hàng hóa lên không gian cận quỹ đạo theo yêu cầu từ khách hàng. Ngoài NASA, khách hàng của Blue Origin còn bao gồm các cơ quan vũ trụ quốc tế, trường đại học và một số học sinh. Công ty có hai tàu đang hoạt động, một để chở người và một để chở hàng hóa, theo Cornell.

An Khang (Theo Space)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn