Cải tiến giúp robot sao Hỏa di chuyển nhanh gấp 6 lần

Chủ Nhật, 11 Tháng Bảy 20213:00 SA(Xem: 325)
Cải tiến giúp robot sao Hỏa di chuyển nhanh gấp 6 lần

Công nghệ điều hướng cùng thiết kế bánh xe mới cho phép robot thám hiểm Perseverance di chuyển nhanh hơn và thông minh hơn trên bề mặt sao Hỏa.

Mô phỏng robot Perseverance hoạt động tại miệng hố Jezero trên sao Hỏa. Ảnh: NASA.

Mô phỏng robot Perseverance hoạt động tại miệng hố Jezero trên hành tinh đỏ. Ảnh: NASA.

Công nghệ điều hướng tự động, có tên AutoNav, là một hệ thống định vị có thể lập bản đồ địa hình và lên kế hoạch cho các tuyến đường, cho phép robot hoạt động trên bề mặt sao Hỏa mà không phụ thuộc nhiều vào hướng dẫn từ Trái Đất, hay nói cách khác, nó không loại bỏ hoàn toàn điều khiển của con người mà chỉ tăng cường quyền tự hành của robot khi có thể.

AutoNav mạnh hơn gấp 4 - 5 lần so với công nghệ điều hướng được thử nghiệm trên thiết bị thăm dò sao Hỏa trước đây của NASA, Curiosity. Điều đó có nghĩa là Perseverance có khả năng di chuyển nhanh hơn và thông minh hơn, từ đó thực hiện nhiều khám phá khoa học hơn trong cùng một khoảng thời gian.

"Perseverance có thể đến những nơi mà các nhà khoa học muốn đến nhanh hơn nhiều. Bây giờ, chúng tôi có thể điều khiển robot chạy qua những địa hình phức tạp, thay vì đi vòng quanh chúng, điều mà Curiosity không làm được trước đây", Giám đốc dự án Jennifer Trosper tại Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực (JPL) của NASA ở California, Mỹ, cho biết trong một tuyên bố.

Robot Perseverance chụp ảnh các bánh xe và dấu vết của nó trên bề mặt sao Hỏa hôm 1/7. Ảnh: NASA.

Robot Perseverance chụp ảnh các bánh xe và dấu vết của nó trên bề mặt sao Hỏa hôm 1/7. Ảnh: NASA.

Bên cạnh công nghệ AutoNav, thiết kế bánh xe mới cũng góp phần làm tăng tốc độ của robot thăm dò. Bánh xe của Perseverance có đường kính lớn hơn nhưng chiều rộng lại hẹp hơn so với Curiosity, đồng thời được bổ sung các gai ở lốp, cho phép tăng độ bền và độ bám đường. Ngoài ra, robot còn có khoảng sáng gầm cao hơn và được trang bị một máy tính hoàn toàn riêng biệt dành cho việc điều hướng, giúp nó hoạt động được trên nhiều loại địa hình.

Với tất cả những cải tiến trên, Perseverance có thể di chuyển với tốc độ 120 m trên giờ, tương đương chiều dài của một sân bóng đá, nhanh gấp 6 lần so với tốc độ 20 m trên giờ của Curiosity. Việc tăng tốc độ này có ý nghĩa rất quan trọng vì NASA đặt mục tiêu điều hướng robot đi tổng quãng đường 15 km trong suốt quá trình thực hiện sứ mệnh của nó.

Perseverance càng di chuyển nhiều, chúng ta càng có cơ hội khám phá nhiều phong cảnh trong miệng hố va chạm Jezero trên hành tinh đỏ. "Jezero thật không thể tin được. Đó là thiên đường cho các thiết bị thăm dò có bánh xe", kỹ sư cấp cao Vandi Verma, người điều khiển và lập kế hoạch tuyến đường cho robot tại JPL, chia sẻ.

Robot Perseverance đã đáp xuống một vùng đồng bằng trong miệng hố Jezero vào ngày 18/2. Trong vài tháng đầu tiên, nó chủ yếu thực hiện các cuộc kiểm tra tình trạng tại chỗ, đồng thời ghi lại những chuyến bay của trực thăng Ingenuity. Robot mới rời khỏi vị trí hạ cánh vào hôm 1/6 để thực hiện nhiệm vụ khoa học chính là tìm kiếm dấu vết sự sống cổ đại trên sao Hỏa và thu thập mẫu vật để đưa về Trái Đất trong tương lai.

Đoàn Dương (Theo Space
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn