Đức xây dựng hệ thống tubin điện gió kết hợp hồ chứa thuỷ điện

Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20175:00 SA(Xem: 10242)
Đức xây dựng hệ thống tubin điện gió kết hợp hồ chứa thuỷ điện

Công ty Max Bogl Wind (Đức) đang xây dựng những tua-bin điện gió cao nhất thế giới tại Gaildorf, gần Stuttgart. Điểm đặc biệt là bên dưới móng các tua-bin là các hồ chứa nước để vận hành trạm thuỷ điện, đảm bảo cấp điện liên tục và ổn định lên lưới.

Các tua-bin mới này là một phần trong dự án thí điểm xây dựng nhà máy điện gió cỡ nhỏ chỉ có 4 tua-bin. Các tua-bin khác ngoài tua-bin trung tâm đều có chiều cao lớn hơn 155 m, riêng tua-bin khổng lồ trung tâm có chiều cao 178 m. Chiều cao tổng cộng từ mặt đất đến đầu cánh tua-bin lên đến 265 m. Tất cả đều được trang bị các máy phát GE đạt công suất 3,4 MW.

Hình ảnh các tubin gió của dự án. Nguồn: New Atlas

Dự án cũng đưa ra một giải pháp lưu trữ điện hoàn toàn mới. Theo đó, nền móng của các tua-bin được thiết kế có chức năng như một hồ chứa nước thụ động, nước được cung cấp từ một trạm thuỷ điện nằm ở thung lũng bên dưới. Ban đầu, các máy bơm sẽ dùng điện sinh ra từ các tua-bin để bơm nước vào các hồ chứa. Khi cần, các hồ chứa được xả để vận hành trạm thủy điện.

Như vậy, điện luôn được cấp liên tục và ổn định lên lưới ngay cả trong trường hợp các tua-bin buộc phải dừng hoạt động khi bảo dưỡng hoặc gió lớn.

Công suất của tua-bin tăng gấp đôi nhờ tích hợp các hồ chứa cấp nước cho một trạm thủy điện nằm ở thung lũng phía dưới. Nguồn: EnergieBusiness

Nhờ cách bố trí này, chiều cao của tua-bin cũng đã được nâng lên thêm 40 m. Theo tính toán, tăng chiều cao của tua-bin thêm 1 mét sẽ gia tăng năng lượng tạo ra mỗi năm khoảng 1%. Trong khi độ cao của tua-bin cũng khiến nó ít chịu nhiễu động của gió hơn, phù hợp với điều kiện gió và thời tiết trong khu vực.

Sơ đồ quá tình vận hành của tuabin gió. Nguồn: EnergieBusiness

Các hồ chứa nước được thiết kế cho tổng công suất điện đạt 70MWh. Chúng được nối với trạm thuỷ điện thông qua hệ thống ống polyethylene chôn ngầm.

Đại diện của công ty giải thích: “Hồ chứa nước cũng là nơi dự trữ năng lượng tự nhiên cho dự án, có thể chứa lượng nước đủ cấp điện cho lưới khi cần thiết. Trạm thuỷ điện chỉ hoạt động với vai trò đảm bảo nguồn điện không bị gián đoạn. Trạm thuỷ điện này có thể chuyển đổi giữa chế độ sản xuất điện và lưu trữ nước chỉ trong 30 giây”.

Đây là tua-bin điện gió cao nhất thế giới được xây dựng tại Gaildorf, gần Stuttgart (Đức). Nguồn: New Atlas

Với đường kính lên đến 137 m, người ta phải sử dụng các thiết bị đặc biệt để lắp ráp các cánh khổng lồ này. Khoảng cách tính từ mặt đất đến đầu cánh tua-bin là 256 m.

Theo kế hoạch dự án điện gió Gaildorf sẽ được đưa vào khai thác, bổ sung thêm điện năng cho lưới từ đầu năm 2018.

Nhật  Minh

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20174:00 SA
khủng long đã bị tuyệt chủng trong sự kiện tiểu hành tinh khổng lồ đâm xuống Trái đất cho nên con người không có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với loài động vật này.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Nhà máy bia Kernel hoạt động được hơn 5 năm và loại bia được sản xuất ở đây là sự kết hợp giữa truyền thống và cách tư duy mới và một chút thử nghiệm.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20177:18 SA
Tên lửa Falcon 9 của SpaceX sẽ mang theo một thiết bị bí mật có tên Zuma của chính phủ Mỹ bay lên vũ trụ.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20179:00 CH
Một hóa thạch được phát hiện đã thay đổi hoàn toàn các quan điểm về việc “loài người hình thành như thế nào
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Cuộc thăm dò gần đây của kênh CBS (Mỹ) cho thấy, gần một nửa người dân Mỹ tin vào ma quỷ, 22% số đó nói rằng, họ đã nhìn thấy
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Ma quỷ luôn là đề tài gây nhiều tò mò, tranh cãi luôn xuất hiện trong các truyền thuyết xa xưa. Nhật Bản cũng không ngoại lệ
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 201711:59 SA
Từ khi được Elon Musk thành lập gần 2 năm về trước, phòng thí nghiệm nghiên cứu phi lợi nhuận mang tên OpenAI đã đăng tải
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Salem, nơi được mệnh danh là "vùng đất phù thủy" gắn liền với một sự kiện lịch sử tang tóc: 19 người bị kết tội là phù thủy và bị treo cổ trước công chúng
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Có thứ gì đó rất kỳ lạ với những cây cột trụ này. Nếu quan sát gần hơn, có thể nhìn thấy những vòng tròn nhỏ bao khắp xung quanh cây cột trụ mà không cách nào làm thủ công chỉ
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Dù có ở thời đại công nghệ tân tiến đến đâu nhưng cũng không tránh khỏi lúc con người trở nên ngớ ngẩn thế này đây.
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo