Bí ẩn “hành tinh ma” có thể sở hữu Mặt trăng có sự sống

Chủ Nhật, 04 Tháng Bảy 20215:00 CH(Xem: 608)
Bí ẩn “hành tinh ma” có thể sở hữu Mặt trăng có sự sống
hanh-tinh-bi-that-lac

Một hành tinh bị thất lạc, cách Trái đất 620 năm ánh sáng, vừa được khám phá trở lại với nhiều yếu tố thú vị.

Hành tinh mang tên NGTS-11b thuộc về một “Hệ Mặt trời khác” với trung tâm là một sao mẹ loại G, được phát hiện bởi Vệ tinh Khảo sát ngoại hành tinh TESS của NASA từ năm 2018. Nhưng sau đó, nó đột ngột biến mất trong vòng 27 ngày, rồi bất ngờ xuất hiện trở lại trong ống kính của Kính viễn vọng Next-Generation Transit Survey đặt tại Chile trong vòng 79 ngày liên tục.

Các nhà thiên văn đã tìm hiểu và cho biết, sự biến mất kỳ lạ đó là do sự di chuyển của TESS đã vô tình để hành tinh bí ẩn trên đi vào góc khuất của ống kính. Cuộc “đào thoát” ngoạn mục khỏi thợ săn hành tinh TESS đủ gây chú ý và nhóm nghiên cứu đứng đầu bởi tiến sĩ Samuel Gill từ Đại học Warwick (Anh) đã quyết định tìm hiểu sâu hơn về nó.

Hành tinh này quay quanh sao mẹ mỗi 35 ngày, và được cho là hành tinh khí, khối lượng khoảng 0,344 sao Mộc.Tuy nh nó lại mát hơn nhiều so với sao Thủy và sao Kim của Hệ Mặt trời. Với nhiệt độ 160 độ C, nó vẫn nóng hơn nhiều so với tiêu chuẩn để tồn tại những dạng sống thông thường.

Nhưng không phải hoàn toàn mất hy vọng, vì hành tinh này nằm ngay sát cạnh vùng Goldilocks (vùng sự sống) của sao mẹ. Các nghiên cứu thiên văn trước đó cho thấy khu vực gần vùng sự sống này, trong một số bối cảnh đặc biệt, vẫn có thể tồn tại một hành tinh hoặc Mặt trăng đủ mát để nước tồn tại dưới dạng lỏng cũng như các dạng sống ngoài Trái đất.

Vì vậy chúng ta hoàn toàn có quyền hy vọng hành tinh này sở hữu vài Mặt trăng, và một trong số các mặt trăng đó “đủ chuẩn” cho sự sống, giống như một số Mặt trăng của Hệ Mặt Trời như Europa của sao Mộc hay Enceladus của sao Thổ. Hai mặt trăng này được cho là có nước, nhưng nằm rất xa vùng sự sống vốn chỉ được giới hạn từ sao Kim đến sao Hỏa của Hệ Mặt trời.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học  Astrophysical Journal Letters.

Theo Khoa học

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20172:00 SA
Trên mạng đã tìm thấy một bản đồ tương tác về các vật thể bay không xác định được tạo ra bởi các chuyên gia theo thuyết âm mưu, The Daily Mail viết.
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Theo các nhà khoa học, số lượng các trận động đất mạnh có thể sẽ tăng lên theo cấp số nhân vào năm 2018, đặc biệt là đối với những quốc gia ở quanh vùng xích đạo.
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Muốn có được thành công mà chỉ dựa vào chỉ số thông minh thôi thì chưa đủ. Người thực sự thông minh thì chỉ số thông minh (IQ) và trí thông minh về cảm xúc (EQ) đều phải song hành.
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Xiaoyi, một robot có trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc, lần đầu tiên vượt qua bài kiểm tra cấp giấy phép y tế của nước này. Đây là một minh chứng cho thấy Trung Quốc rất quan tâm đến việc nghiên cứu
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Trong buổi ra mắt xe vừa mới đây, Tesla tuyên bố rằng năm 2020, họ sẽ tung ra chiếc Tesla Roadster thứ hai – dòng xe thể thao
Thứ Tư, 29 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Các nhà nghiên cứu vừa tạo ra một loại vật liệu tổng hợp mới có thể dùng để chế tạo một loại pin đặc biệt: có thể lưu trữ năng lượng Mặt Trời
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Khi CEO Elon Musk của hãng xe điện Mỹ Tesla ra mắt chiếc đầu kéo chạy điện vào ngày 16/11, tưởng chừng mọi thứ chỉ gói gọn trong cụm từ
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Người đàn ông tình nguyện trở thành “vật thí nghiệm” cho ca phẫu thuật cấy ghép đầu đầu tiên trên thế giới năm nay đã thừa nhận rằng giấc mơ của anh sẽ không bao giờ thành hiện thực.
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Ngay sau khi tàu gặp nạn, thủy thủ đoàn sẽ phát các cuộc gọi khẩn cấp về trung tâm, đồng thời phóng các phao tín hiệu
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 20174:00 SA
ĐH. Dartmouth, Mỹ đã chế ra một dụng cụ có hình dáng đặc biệt và phủ nhôm bên ngoài, có thể cải thiện phạm vi truyền dẫn sóng không dây và tăng cường bảo mật Wi-Fi.