Robot NASA khởi động nhiệm vụ đầu tiên trên sao Hỏa

Thứ Hai, 21 Tháng Sáu 20217:00 CH(Xem: 208)
Robot NASA khởi động nhiệm vụ đầu tiên trên sao Hỏa

Robot Perseverance bắt đầu tập trung tìm kiếm dấu vết sự sống cổ đại và thu thập mẫu vật sao Hỏa để chuyển về Trái Đất trong tương lai.

Robot Perseverance và trực thăng Ingenuity chụp selfie trên sao Hỏa. Ảnh: NASA/JPL-Caltech/MSSS.

Robot Perseverance và trực thăng Ingenuity chụp selfie trên sao Hỏa. Ảnh: NASA/JPL-Caltech/MSSS.

Robot Perseverance của NASA hạ cánh bên trong hố trũng Jezero rộng 45 km trên sao Hỏa vào ngày 18/2. Trong vài tháng đầu tiên, nó chủ yếu thực hiện các cuộc kiểm tra tình trạng cơ thể và thiết bị khoa học, đồng thời ghi lại những chuyến bay của trực thăng Ingenuity.

Ngày 1/6, Perseverance rời khỏi vị trí hạ cánh, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khoa học chính của mình. Nhiệm vụ này tập trung vào việc tìm kiếm dấu vết sự sống cổ đại trên sao Hỏa và thu thập mẫu vật để đưa về Trái Đất trong tương lai, Space hôm 10/6 đưa tin.

"Trong vài tháng tới, Perseverance sẽ khám phá dải đất rộng 4 km vuông ở nền hố trũng. Chính tại nơi này, những mẫu vật đầu tiên từ hành tinh khác sẽ được thu thập để tàu vũ trụ mang về Trái Đất trong tương lai", Jennifer Trosper, quản lý dự án Perseverance tại Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực (JPL) thuộc NASA, cho biết.

Perseverance sẽ khám phá hai vùng địa chất riêng biệt tại dải đất này là Crater Floor Fractured Rough chứa nhiều đá nền cổ xưa, lộ thiên, và Séítah chứa cả đá nền lẫn các chỏm đá, đụn cát cùng một số cấu trúc khác. Theo kế hoạch, Perseverance sẽ thu thập và lưu trữ một hoặc hai mẫu vật từ mỗi điểm trong số 4 điểm thuộc hai dải đất. Nhóm dự án cho rằng những điểm này lưu giữ tốt nhất dấu vết về quá khứ và sự phát triển của hố trũng Jezero - nơi từng chứa đồng bằng sông và một hồ nước lớn vào thời cổ đại.

Khi kết thúc công việc tại Crater Floor Fractured Rough và Séítah, Perseverance sẽ quay lại điểm hạ cánh. Sau đó, nó sẽ đi về phía bắc và phía tây, đến nơi thực hiện nhiệm vụ khoa học thứ hai - vùng đồng bằng của Jezero. Trên Trái Đất, đồng bằng bảo tồn rất tốt các hợp chất hữu cơ và dấu vết sự sống. Vì vậy, nhóm dự án rất trông đợi vào việc khám phá trầm tích sông cổ xưa của Jezero.

Thời gian hoạt động của Perseverance dự kiến kéo dài ít nhất một năm sao Hỏa, tương đương 687 ngày Trái Đất. Nó có thể sẽ hoạt động lâu hơn thế rất nhiều, giống như một số robot khác của NASA. Perseverance được thiết kế khá giống Curiosity. Robot này đến nay vẫn tiếp tục khám phá hố trũng Gale, gần 9 năm sau khi đáp xuống sao Hỏa vào tháng 8/2012.

Thu Thảo (Theo Space)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn