Robot nhổ nấm có tỷ lệ chính xác 94,2%

Thứ Tư, 09 Tháng Sáu 20217:00 SA(Xem: 153)
Robot nhổ nấm có tỷ lệ chính xác 94,2%

MỹRobot sử dụng giác hút để nhổ nấm từ phía trên, sau đó cắt chân nấm và cho vào hộp đựng mà không làm dập nát.

Robot hái nấm do nhóm nghiên cứu của Long He phát triển. Ảnh: Đại học Bang Pennsylvania.

Robot hái nấm do nhóm nghiên cứu của Long He phát triển. Ảnh: Đại học Bang Pennsylvania.

Long He, chuyên gia về kỹ thuật sinh học và nông nghiệp tại Đại học Bang Pennsylvania, cùng các cộng sự phát triển mẫu robot mới nhằm giải quyết vấn đề thiếu lao động và chi phí lao động tăng trong ngành công nghiệp trồng nấm, New Atlas hôm 2/6 đưa tin.

Được thiết kế cho nấm mỡ (Agaricus bisporus), robot điện - khí nén có thể hái và cắt tỉa chân nấm, sau đó thả chúng vào hộp đựng. Nhóm nghiên cứu dự định bổ sung hệ thống thị giác máy cho robot, giúp nó có thể nhìn và nhắm mục tiêu từng cây nấm.

Thao tác hái được thực hiện nhờ một giác hút có thể điều chỉnh áp lực. Giác hút này sẽ bám vào phần trên của mũ nấm, sau đó nhổ lên. Các nhà khoa học thử nghiệm nhiều mức áp lực và thời gian hút khác nhau nhằm tìm ra cách kết hợp tốt nhất để hái nấm, đưa xuống lưỡi dao cắt tỉa, sau đó đặt vào trong hộp mà không làm bầm dập.

Qua các bài kiểm tra trong phòng thí nghiệm đến nay, robot có tỷ lệ nhổ nấm thành công là 94,2% và tỷ lệ cắt chân nấm thành công lên tới 97%. Nhóm chuyên gia tin rằng những con số này sẽ tăng lên khi hình dạng giác hút được tối ưu hóa cho nhiệm vụ.

"Ngành công nghiệp nấm Pennsylvania đang sản xuất khoảng 2/3 số nấm tại Mỹ. Những người trồng nấm ở bang này đang gặp khó khăn khi tìm nhân công để thu hoạch - công việc khó và tốn nhiều công sức. Ngành công nghiệp nấm đang đối mặt với một số thách thức. Do đó, một hệ thống thu hoạch tự động như robot mà chúng tôi đang phát triển sẽ rất hữu ích", He chia sẻ.

Thu Thảo (Theo New Atlas)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn