SpaceX sắp phóng tàu Starship lên quỹ đạo Trái Đất

Thứ Ba, 25 Tháng Năm 20213:00 SA(Xem: 384)
SpaceX sắp phóng tàu Starship lên quỹ đạo Trái Đất

Tàu Starship sẽ bay lên quỹ đạo lần đầu tiên từ Texas và hạ cánh ở Hawaii trong chuyến bay không người lái.

Mô phỏng tàu Starship cất cánh. Ảnh: Verge.

Mô phỏng tàu Starship cất cánh. Ảnh: Verge.

SpaceX đang lên kế hoạch phóng nguyên mẫu tàu Starship từ địa điểm quen thuộc gần làng Boca Chica, Texas, thực hiện chuyến bay không người lái vòng quanh thế giới và hạ cánh ngoài khơi Hawaii, theo hồ sơ trình lên Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC). Ngày bay chưa được tiết lộ, dù nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành SpaceX Elon Musk chia sẻ ông hy vọng tàu Starship sẽ bay lên quỹ đạo cuối năm 2021.

Hệ thống Starship bao gồm hai bộ phận, cả hai đều được thiết kế để tái sử dụng hoàn toàn, bao gồm tàu vũ trụ Starship và tên lửa đẩy khổng lồ Super Heavy. Trong nhiệm vụ bay lên quỹ đạo sắp tới, SpaceX lên kế hoạch để tầng đầu tiên, nhiều khả năng là tên lửa Super Heavy quay về Trái Đất khoảng 6 phút sau khi cất cánh. Nhưng Super Heavy sẽ không tiếp đất ở bãi phóng, khu vực hạ cánh theo mục tiêu là bãi đất gần vịnh Mexico, cách bờ biển Nam Texas khoảng 32 km.

Tàu Starship sẽ tiếp tục bay giữa các eo biển của Florida. Con tàu sẽ hạ cánh nhẹ nhàng bằng động cơ cách bờ biển phía tây bắc Kauai khoảng 100 km. SpaceX muốn thu thập nhiều dữ liệu về chuyến hết mức có thể để tìm hiểu nhiều hơn về động lực học hồi quyển của tàu Starship, do chuyến bay cực kỳ khó dự đoán chính xác hoặc mô phỏng trên máy tính. Dữ liệu đó sẽ giúp cho quá trình thiết kế phương tiện trong tương lai và lập mô hình tốt hơn.

Kế hoạch phóng tàu lên quỹ đạo được SpaceX đệ trình lên cơ quan chức năng chỉ vài ngày sau khi nguyên mẫu tàu Starship SN15 hạ cánh thành công trong thử nghiệm bay lên độ cao lớn, cất cánh từ Nam Texas hôm 5/5. Bốn phiên bản tiền nhiệm của SN15 cũng thực hiện thử nghiệm này nhưng đều nổ tung thành nhiều mảnh. Một trong số các phương tiện đó là SN10 dường như tiếp đất an toàn hồi tháng 3, nhưng ngọn lửa bùng lên nhanh chóng ở chân khiến con tàu phát nổ.

SpaceX đang nhanh chóng cải tiến thiết kế tàu Starship từ những bài học kinh nghiệm sau mỗi chuyến bay. Ví dụ, với SN15, SpaceX cải tiến phương tiện về mặt kế cấu, điện tử hàng không, phần mềm, động cơ, cho phép nâng cao tốc độ và hiệu quả trong lúc bay. Đặc biệt, bộ thiết bị điện tử hàng không mới nâng cấp, cấu trúc bình nhiên liệu đẩy cải tiến ở mặt sau, cùng thiết kế động cơ Raptor mới giúp tàu vận hành tốt hơn.

SpaceX lên kế hoạch sử dụng Starship để chở người và hàng hóa lên Mặt Trăng, sao Hỏa và nhiều nơi khác từ Trái Đất. Theo Musk, nếu quá trình thử nghiệm tiến triển theo đúng kế hoạch, tàu Starship và tên lửa Super Heavy có thể đi vào vận hành đầy đủ năm 2023.

An Khang (Theo Space)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 20176:00 CH
Thông qua một nghiên cứu phân tích 95 người khác nhau, các nhà khoa học đã tiết lộ một mẹo đơn giản để tăng trí nhớ của bạn.
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 20174:00 CH
Các học giả Kinh thánh đã phát hiện bản sao Hy Lạp cổ được biết đến đầu tiên của một văn bản Thiên Chúa giáo bị cấm, mô tả những giáo huấn bí mật của Chúa Giêsu dành cho người “anh em”
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 201711:59 SA
Một kỹ sư từng làm việc cho NASA áp dụng hiệu ứng tầng sôi để tạo ra bồn tắm nước nóng bằng cát trong video gây sốt mạng xã hội.
Thứ Bảy, 09 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
Ba nhà sản xuất lớn của châu Âu là Airbus, Rolls-Royce và Siemens vừa công bố kế hoạch hợp tác phát triển loại máy bay động cơ hybrid sử dụng nhiên liệu xăng và điện.
Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 20179:00 CH
Bản cập nhật tháng 10 (Windows 10 November Update, version 1511) là bản cập nhật lớn đầu tiên vừa được Microsoft phát hành cho Windows 10 sau gần 4 tháng ra mắt.
Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 20175:00 SA
San hô là các sinh vật biển thuộc lớp San hô (Anthozoa) tồn tại dưới dạng các thể polip nhỏ giống hải quỳ, thường sống thành các quần thể gồm nhiều cá thể giống hệt nhau.
Thứ Năm, 07 Tháng Mười Hai 201711:59 SA
Một bằng sáng chế mới của Apple vừa hé lộ khả năng trong tương lai, người dùng máy Mac và MacBook có thể điều khiển từ xa thông qua một thiết bị hỗ trợ giống Microsoft Kinect.
Thứ Năm, 07 Tháng Mười Hai 201710:00 SA
Vật thể mang tên Black Knight (Hiệp sĩ Đen) đã hiện hữu quanh Trái Đất trong một thời gian tương đối dài và được nhìn nhận
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20175:00 SA
Trong khi các báo ra hôm nay đều tập trung vào các đề tài chính trị Pháp, với công cuộc tái thiết đảng cánh hữu Những Người Cộng Hòa,
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20173:00 SA
Nam Cực là hoang mạc trống trải hoang vu chỉ có băng và tuyết, nhưng các thợ săn UFO thường cho rằng lục địa này chứa nhiều căn cứ ngoài hành tinh