Tàu SpaceX chở 4 phi hành gia về Trái Đất giữa đêm

Thứ Hai, 03 Tháng Năm 20218:07 SA(Xem: 1501)
Tàu SpaceX chở 4 phi hành gia về Trái Đất giữa đêm

MỹTàu vũ trụ Crew Dragon rời khỏi trạm ISS và hạ cánh bằng dù xuống vịnh Mexico vào 14h chiều ngày 2/5 theo giờ Hà Nội.

Nhân viên SpaceX thu hồi tàu Crew Dragon. Ảnh: NASA.

Nhân viên SpaceX thu hồi tàu Crew Dragon. Ảnh: NASA.

Phi hành gia Michael Hopkins, Victor Glover, Shannon Walker của NASA và Soichi Noguchi của cơ quan vũ trụ Nhật Bản JAXA bước vào khoang tàu Crew Dragon chiều ngày 30/4. Họ trải qua cả đêm trong khoang tàu vận hành tự động rộng 4 m trong lúc phương tiện khai hỏa động cơ và thực hiện hàng loạt thao tác để chuẩn bị hồi quyển.

Tàu vũ trụ tiến vào lớp khí quyển của Trái Đất vào khoảng 13h ngày 2/5 theo giờ Hà Nội. Phương tiện bung dù để hãm tốc độ hạ cánh trước khi đáp xuống vùng biển ngoài khơi Panama City, Florida vào 13h56 cùng ngày. Quá trình bay trở lại Trái Đất an toàn của các phi hành gia đánh dấu kết thúc nhiệm vụ Crew-1 của NASA và SpaceX, lập kỷ lục ở lâu nhất trong không gian (hơn 5 tháng) đối với phi hành đoàn bay trên tàu vũ trụ do Mỹ chế tạo.

Đây là lần thứ hai SpaceX đưa phi hành gia trở về Trái Đất bằng tàu vũ trụ Crew Dragon, sau chuyến bay của hai phi hành gia NASA Robert Behnken và Douglas Hurley từ nhiệm vụ Demo-2. Behnken từng chia sẻ tàu vũ trụ trở nên cực nóng do ma sát với phân tử trong không khí, dù tấm chắn nhiệt dày bảo vệ phi hành gia bên trong tàu trong lúc phương tiện hạ cánh.

Sau khi tàu Crew Dragon đáp xuống mặt nước, tàu thu hồi đã chờ sẵn để kéo phương tiện lên và di chuyển nhanh chóng do sóng vỗ có thể khiến phi hành gia bị say sóng nặng. SpaceX phát triển tàu Crew Dragon theo chương trình Commercial Crew của NASA, đánh dấu lần đầu tiên cơ quan này giao quyền thiết kế, phát triển và thử nghiệm tàu vũ trụ chở người cho khối tư nhân.

Các thí nghiệm mà phi hành đoàn Crew-1 từng thực hiện trong thời gian ở ISS bao gồm nghiên cứu vi trọng lực tác động như thế nào tới mô tim trong cơ thể người. Họ cũng tiến hành đi bộ ngoài không gian để nâng cấp và sửa chữa ngoại thất của trạm, đồng thời trồng củ cải đỏ trong thí nghiệm kiểm tra sự phát triển của cây trồng trong vũ trụ.

An Khang (Theo CNN)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn