Trực thăng sao Hỏa thực hiện chuyến bay thứ 3 nhanh và xa nhất

Thứ Ba, 04 Tháng Năm 20215:00 CH(Xem: 1115)
Trực thăng sao Hỏa thực hiện chuyến bay thứ 3 nhanh và xa nhất

Trực thăng Ingenuity bay được 100 m với tốc độ 2 m mỗi giây hôm 25/4, xa và nhanh gấp nhiều lần chuyến bay trước đó.

Robot Perseverance chụp ảnh trực thăng Ingenuity bay hôm 25/4. Ảnh: NASA/JPL-Caltech.

Robot Perseverance chụp ảnh trực thăng Ingenuity bay hôm 25/4. Ảnh: NASA/JPL-Caltech.

Trực thăng Ingenuity thực hiện chuyến bay thành công thứ ba trên sao Hỏa chỉ trong vòng một tuần. Lần này, nó đã vượt xa tốc độ và khoảng cách đạt được trong những cuộc thử nghiệm trước kia ở Trái Đất.

Ingenuity cất cánh lúc 12h31 hôm 25/4 (giờ Hà Nội). Dữ liệu và hình ảnh bắt đầu truyền về phòng điều khiển tại Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản Lực (JPL) thuộc NASA lúc 21h16. Robot thám hiểm Perseverance cũng chụp ảnh trực thăng này bay trên không trung.

Ingenuity lên tới độ cao 5 m so với bề mặt sao Hỏa, tương đương chuyến bay thứ hai. Tuy nhiên, lần này trực thăng đã tăng tốc. Trong những lần trước, nó chỉ bay khoảng 0,5 m mỗi giây còn lần này là 2 m mỗi giây. Ingenuity bay 50 m về phía bắc, sau đó quay về và đáp xuống mặt đất. Tổng cộng, nó bay khoảng 80 giây. Đây là chuyến dài nhất mà trực thăng này từng thực hiện, tổng quãng đường là khoảng 100 m.

"Con số này nghe có vẻ không lớn. Tuy nhiên, trực thăng thậm chí chưa từng bay ngang được nhiều hơn vài chục cm khi chúng tôi thử nghiệm trong buồng chân không ở Trái Đất. Quãng đường 4 m bay ngang trong Chuyến bay 2 (gồm 2 m tiến lên và 2 m trở về) rất tuyệt vời, mang lại nhiều dữ liệu quan trọng, nhưng cũng chỉ là 4 m mà thôi. Vì thế Chuyến bay 3 là một bước tiến lớn giúp Ingenuity bắt đầu trải nghiệm sự tự do trên bầu trời", Havard Grip, trưởng nhóm điều khiển trực thăng sao Hỏa Ingenuity, chia sẻ.

Robot Perseverance đóng vai trò như phương tiện chuyển tiếp thông tin liên lạc giữa trực thăng với nhóm điều khiển trên Trái Đất, đồng thời cũng là "người quay phim". Nó đã ghi hình gần hết 80 giây của chuyến bay thứ ba. Video dự kiến được gửi về Trái Đất trong những ngày tới.

"Chuyến bay 3 là điều chúng tôi đã lên kế hoạch trước, nhưng nó vẫn cực kỳ đáng kinh ngạc. Với chuyến bay này, chúng tôi đang chứng minh những khả năng quan trọng, tạo điều kiện cho việc bổ sung phương tiện bay vào các nhiệm vụ sao Hỏa tương lai", Dave Lavery, quản lý dự án tại NASA, cho biết.

Ingenuity cũng chụp những bức ảnh mới về sao Hỏa trong chuyến bay hôm 25/4. Trực thăng này còn một tuần nữa để thực hiện thêm hai chuyến bay trước khi nhiệm vụ kéo dài 31 ngày kết thúc.

Thu Thảo (Theo CNN)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 201711:59 SA
Dựa trên nhiều tiêu chí, công ty nghiên cứu thị trường Juniper Reserach đã chọn ra 5 thành phố thông minh nhất thế giới bao gồm Singapore, Barcelona, Luân Đôn, San Francisco và Oslo.
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Không phải lúc nào cũng cần test IQ để biết trí thông minh, bởi có những đặc điểm của người thông minh đã được khoa học kiểm chứng
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Những robot này đều là các nguyên mẫu tiền đề để Hanson Robotics tạo ra Sophia.
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Trạm quan sát Nam Âu (ESO) ngày 15/11 cho biết đã phát hiện một hành tinh ngoài Hệ Mặt trời có các điều kiện về lý thuyết con người có thể sinh sống được.
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Các kỹ sư cơ khí ở Đại học Carnegie Mellon đã phát triển một loại transitor ở thể lỏng từ hợp kim của indium và gallium mở ra tiềm năng sản xuất các thiết bị máy tính mềm dẻo, dễ uốn và có thể gấp gọn.
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Dựa trên sự phát triển của trí tuệ nhân tạo, các nhà khoa học đang nghiên cứu nhằm hoàn thiện một thám tử robot có thể phá án chính xác và nhanh chóng.
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20175:00 SA
Joe Walker có lẽ là một trong những nhà du hành vũ trụ vĩ đại nhất mà bạn chưa từng nghe tiếng.
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Khi tòa nhà Ingalls ra mắt ở Cincinnati, bang Ohio vào năm 1903, không ai tin rằng nó sẽ trụ vững một thế kỷ sau đó.
Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Một căn bệnh kỳ lạ đã khiến não của người đàn ông này gần như tiêu biến, nhưng ông vẫn sống khỏe mạnh. Chuyện gì đã xảy ra?
Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Từ trước tới nay, giới khoa học ghi nhận dấu tích rượu vang nho cổ xưa nhất được tìm thấy ở khu vực núi Zagros của Iran vào năm 5.400​-5.000 trước Công nguyên (cách đây khoảng 7.000 năm), t