Mỹ thử hoả tiễn có tầm xa kỷ lục, hạ một máy bay không người lái

Thứ Sáu, 23 Tháng Tư 20215:00 SA(Xem: 427)
Mỹ thử hoả tiễn có tầm xa kỷ lục, hạ một máy bay không người lái

Không quân Mỹ vừa bắn tên lửa không đối không AIM-120D, hạ một máy bay không người lái, trong vụ thử nghiệm mà họ mô tả có tầm bắn xa nhất từ trước đến nay.

Hôm 14/4, Không quân Mỹ cho biết tiêm kích F-15C Eagle đã bắn tên lửa không đối không tầm trung AIM-120 (AMRAAM) hạ gục mục tiêu là máy bay không người lái BQ-167, trong vụ tiêu diệt mục tiêu xa nhất từng được ghi nhận, Business Insider cho biết.

Vụ thử nghiệm diễn ra vào tháng 3 tại căn cứ không quân Tyndall ở Florida, phi đoàn 53 cho biết trong một tuyên bố. Đơn vị này không tiết lộ tầm bắn trong vụ thử nghiệm, vì tính chất nhạy cảm của vấn đề. Các đối thủ của Mỹ đang nỗ lực phát triển tên lửa không đối không tầm xa, để cải thiện khả năng chống không đối đất.

Vũ khí được bắn trong thử nghiệm tháng trước là tên lửa không đối không AIM-120D, phiên bản mới nhất của dòng tên lửa huyền thoại AIM-120. Phiên bản AIM-120D được đưa vào sử dụng trong Không quân Mỹ từ đầu những năm 1990.

Khong quan My anh 1

Không quân Mỹ đang chạy đua để phát triển tên lửa không đối để bắt kịp đối thủ về tầm bắn. Ảnh: Không quân Mỹ.

Theo Flight Global, phiên bản AIM-120D có tầm bắn khoảng 160 km. Tầm bắn này khá khiêm tốn khi so với tên lửa R-77M của Nga, tầm bắn 200 km.

Người ta không thể xác định tên lửa AIM-120D được bắn trong thử nghiệm tháng trước có sửa đổi hay không.

Không quân Mỹ dự định thay thế tên lửa AMRAAM bằng tên lửa không đối không ngoài tầm nhìn AIM-260, một vũ khí được cho là có thể cạnh tranh về tầm bắn với tên lửa PL-15 của Trung Quốc.

Loại máy bay được sử dụng để bắn tên lửa AIM-120D là chiến đấu cơ huyền thoại của Không quân Mỹ, đã phục vụ trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, thời gian sử dụng trung bình của tiêm kích F-15C/D gần 40 năm. 75% phi đội đã quá thời hạn phục vụ của nó.

Không quân Mỹ dự định thay thế dần phi đội F-15 bằng tiêm kích tàng hình F-35A, nhưng cũng mua thêm phiên bản mới nhất là F-15 Eagle II. Vụ thử nghiệm trong tháng 3 là nỗ lực phát triển khả năng “tiêu diệt tầm xa” của Không quân Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn