Blue Origin sắp phóng thử tàu tái sử dụng

Thứ Năm, 22 Tháng Tư 20211:00 SA(Xem: 606)
Blue Origin sắp phóng thử tàu tái sử dụng

MỹBlue Origin lên kế hoạch thực hiện chuyến bay thử nghiệm không người lái thứ hai với phương tiện New Shepard hôm nay.

Tàu New Shepard cất cánh hồi tháng 1 năm nay. Ảnh: Blue Origin.

Tàu New Shepard cất cánh hồi tháng 1 năm nay. Ảnh: Blue Origin.

Công ty do tỷ phú Jeff Bezos sáng lập sẽ phóng tàu New Shepard từ căn cứ ở Tây Texas vào 21h ngày 14/4 nếu tất cả theo đúng kế hoạch. Buổi phóng tàu sẽ được phát trực tiếp từ một tiếng trước khi tàu cất cánh.

Blue Origin đang phát triển New Shepard, bộ đôi tên lửa - tàu tái sử dụng, để chở hành khách và hàng hóa trong những chuyến bay ngắn vào không gian cận quỹ đạo. Chuyến bay hôm nay mang tên NS-15 không chở người nhưng sẽ là bước tiến quan trọng hướng tới nhiệm vụ có người lái.

"Trong suốt nhiệm vụ, các thao tác vận hành dành cho phi hành gia sẽ được tiến hành để chuẩn bị cho chuyến bay chở người", Blue Origin cho biết. "Hoạt động cơ bản sẽ bao gồm nhân sự của công ty đóng vai phi hành gia tiến vào khoang tàu trước lúc phóng. Họ sẽ leo lên tháp phóng, ngồi vào ghế, thắt đai an toàn và kiểm tra liên lạc qua thiết bị CAPCOM (Capsule Communicator)".

Nhân viên của Blue Origin sẽ rời khỏi khoang tàu New Shepard trước khi cất cánh. Sau khi phương tiện hạ cánh, họ sẽ trở lại khoang tàu để diễn tập quá trình rời tàu. NS-15 sẽ là chuyến bay thứ 15 của dòng tàu New Shepard và thứ hai đối với NS-4, phiên bản mới được kỳ vọng sẽ trở thành tàu đầu tiên chở phi hành gia. Giống như chuyến bay đầu tiên diễn ra hồi tháng 1, nhiệm vụ lần này sẽ chở hình nộm Mannequin Skywalker và hàng nghìn hình nộm mà các sinh viên trên khắp thế giới gửi qua tổ chức phi lợi nhuận Club for the Future của Blue Origin.

An Khang (Theo Space
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 21 Tháng Mười Hai 201710:00 SA
Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Pháp đã xem xét nhiều khía cạnh của con người bao gồm: chiều cao, tuổi thọ và thể chấ
Thứ Tư, 20 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
Các nhà khoa học đã phát triển vật thể in 3D bằng nhựa được tích hợp sẵn khả năng kết nối Wi-Fi mà không cần điện hay linh kiện điện tử nào.
Thứ Tư, 20 Tháng Mười Hai 20175:00 SA
Các nhà khoa học lần đầu tiên ghi lại được “Hum” – âm thanh bí ẩn từng khiến hàng nghìn người trên thế giới ám ảnh, ở dưới đại dương.
Thứ Tư, 20 Tháng Mười Hai 20173:00 SA
Cho đến nay, các nhà nghiên cứu và nhà khoa học vẫn không thể tìm ra lời giải đáp hợp lý cho nhiều phát hiện khảo cổ bí ẩn trong lịch sử loài người. Dưới đây là một số ví dụ.
Thứ Ba, 19 Tháng Mười Hai 20179:00 CH
Theo Mirror, các nhà nghiên cứu khoa học vừa công bố một phát hiện mới về mối liên quan giữa các vụ tai nạn giao thông với hiện tượng trăng rằm.
Thứ Ba, 19 Tháng Mười Hai 20176:00 CH
Tầng ôzôn (zone) là một lớp khí quyển trên bề mặt Trái Đất có tập trung hàm lượng ôzôn cao. Theo Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO),
Thứ Ba, 19 Tháng Mười Hai 20179:00 SA
Samsung vừa đăng ký một bản quyền mới về quần áo có thể tạo ra năng lượng từ những cử động di chuyển của người mặc và ứng dụng của nó là có thể sạc pin không dây cho điện thoại.
Thứ Hai, 18 Tháng Mười Hai 20176:00 CH
Cựu ứng viên Tổng thống Mỹ Andrew Basiago nói Mỹ đã khởi động chương trình du hành thời gian trong giai đoạn đỉnh điểm của Chiến tranh Lạnh.
Thứ Hai, 18 Tháng Mười Hai 20171:00 CH
Điểm ưu việt ở phương pháp này là các "ma trận" được tạo ra từ các vật liệu hữu cơ, vì vậy chúng hoàn toàn có thể dần tự tiêu biến mà không để lại
Chủ Nhật, 17 Tháng Mười Hai 20178:00 SA
Bão tuyết gây ra sự ùn tắc giao thông, những ngôi nhà, công trình nhẹ không chịu được sức nặng của tuyết đã đổ sập. Hơn nữa, du khách leo núi cũng gặp tai nạn do tuyết lở.