Chuyên gia cảnh báo thảm họa do cực từ Trái đất có thể sắp đổi chiều

Thứ Tư, 14 Tháng Hai 20183:00 SA(Xem: 4142)
Chuyên gia cảnh báo thảm họa do cực từ Trái đất có thể sắp đổi chiều

Các chuyên gia cảnh báo nhiều khu vực trên Trái đất có thể trở nên không thể sống được khi cực từ Trái đất thay đổi.

Theo Daily Mail, Trái đất có một lõi nóng chảy tạo nên từ trường giúp chống lại những ảnh hưởng từ gió mặt trời. Từ trường bảo vệ này mở rộng đến hàng trăm km vào không gian và ảnh hưởng đến mọi thứ trên hành tinh, như mạng lưới năng lượng và thông tin toàn cầu.

Nhưng các nhà khoa học cảnh báo từ trường này trở nên yếu đi 15% trong vòng 200 năm qua, đây cũng là dấu hiệu cực từ Trái đất có khả năng đổi chiều.


Bản đồ cho thấy từ trường yếu đi tại các khu vực màu xanh dương. (Ảnh: NOAA).

Và nếu trường hợp này xảy ra, nhiều nơi trên hành tinh sẽ trở nên không thể sống được vì mạng lưới năng lượng bị tắt. Bên cạnh đó, gió mặt trời tấn công có thể làm thủng tầng ozone.

Thông tin trên được đưa ra trong báo cáo của chuyên gia Daniel Baker, Giám đốc phòng thí nghiệm vật lý không gian và khí quyển đại học Colorado.

Theo Daily Mail, cực từ Bắc – Nam của Trái đất đổi chiều trong khoảng mỗi 200.000 – 300.000 năm. Lần gần đây nhất hiện tượng này diễn ra là 780.000 năm trước, vì vậy có thể lần tiếp theo sẽ không còn bao lâu.

Dữ liệu vệ tinh mới nhất từ Cơ quan không gian châu Âu cũng cho thấy có khả năng cực từ đổi chiều sắp xảy ra.

Dù vậy, chưa có bằng chứng rõ ràng về việc cực từ đổi chiều ảnh hưởng đến sự sống còn của các sinh vật. Đối với các loài sử dụng từ trường để di cư và định hướng như cá voi hoặc một số loài chim, chúng có thể thích nghi với sự thay dổi môi trường từ do hiện tượng này từng diễn ra.

Đối với con người, hiện tượng này có thể ảnh hưởng đến mạng lưới năng lượng, làm tăng tỷ lệ ung thư và thay đổi khí hậu của Trái đất.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Trí tuệ nhân tạo (artificial intelligence - AI) giờ xuất hiện ở khắp mọi nơi. Nó là thứ được sử dụng để trả lời email tự động trên Gmail, học cách lái xe cho chúng ta ngồi chơi, sắp xếp l
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Giới truyền thông Mỹ vừa cung cấp những hình ảnh cho thấy máy bay do thám thế hệ mới nhất của Lầu Năm Góc đã xuất hiện tại Vùng 51 chứ không chỉ dừng lại ở bản vẽ thiết kế.
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Facebook đã quyết định đầu tư 430 triệu USD để xây một trang trại điện gió cung cấp năng lượng cho một trung tâm dữ liệu của công ty vận hành mạng xã hội lớn nhất thế giới này ở bang Nebrask, Mỹ.
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 201711:59 SA
Dựa vào phân tích gương mặt ứng viên, các nhà khoa học có thể đưa ra dự đoán khá chính xác về nhà lãnh đạo được cử tri yêu thích.
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20177:00 SA
Arrivo, công ty được thành lập bởi Brogan BamBrogan, cựu kỹ sư của SpaceX và Hyperloop One, cho biết họ đang hợp tác với chính quyền
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 201711:59 SA
Dựa trên nhiều tiêu chí, công ty nghiên cứu thị trường Juniper Reserach đã chọn ra 5 thành phố thông minh nhất thế giới bao gồm Singapore, Barcelona, Luân Đôn, San Francisco và Oslo.
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Không phải lúc nào cũng cần test IQ để biết trí thông minh, bởi có những đặc điểm của người thông minh đã được khoa học kiểm chứng
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Những robot này đều là các nguyên mẫu tiền đề để Hanson Robotics tạo ra Sophia.
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Trạm quan sát Nam Âu (ESO) ngày 15/11 cho biết đã phát hiện một hành tinh ngoài Hệ Mặt trời có các điều kiện về lý thuyết con người có thể sinh sống được.
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Các kỹ sư cơ khí ở Đại học Carnegie Mellon đã phát triển một loại transitor ở thể lỏng từ hợp kim của indium và gallium mở ra tiềm năng sản xuất các thiết bị máy tính mềm dẻo, dễ uốn và có thể gấp gọn.