Ảnh chụp tinh vân cách Trái Đất 2.100 năm ánh sáng

Thứ Ba, 13 Tháng Tư 20211:00 CH(Xem: 404)
Ảnh chụp tinh vân cách Trái Đất 2.100 năm ánh sáng

Kính viễn vọng Hubble chụp một đoạn nhỏ của tinh vân Veil dài 110 năm ánh sáng, hé lộ những luồng khí ion hóa đầy màu sắc.

Một đoạn của tinh vân Veil qua ống kính của Hubble. Ảnh: NASA/ESA.

Một đoạn của tinh vân Veil qua ống kính của Hubble. Ảnh: NASA/ESA.

NASA hôm 2/4 công bố hình ảnh mới của tinh vân Veil (Vành Khăn) do kính viễn vọng không gian Hubble chụp. Nhờ áp dụng những kỹ thuật xử lý mới, bức ảnh thể hiện chi tiết những luồng khí ion hóa của tinh vân này.

Bức ảnh đầy màu sắc nhờ Camera trường rộng 3 của kính Hubble sử dụng 5 bộ lọc khác nhau. Phương pháp xử lý sau khi chụp cũng làm sắc nét thêm các luồng oxy ion hóa kép (màu xanh nước biển), hydro ion hóa và nitơ ion hóa (màu đỏ).

Tinh vân Veil nằm cách Trái Đất 2.100 năm ánh sáng, thuộc chòm sao Cygnus (Thiên Nga), tương đối gần nếu xét theo khoảng cách trong vũ trụ. Veil dài tới 110 năm ánh sáng và bức ảnh chỉ thể hiện một đoạn nhỏ của nó. Tinh vân này nằm trong Danh mục Caldwell của kính Hubble. Đây là tập hợp những thiên thể mà Hubble từng chụp và các nhà thiên văn nghiệp dư có thể quan sát chúng trên bầu trời.

Tinh vân Veil là phần khả kiến trong Cygnus Loop, tàn dư của vụ nổ siêu tân tinh xảy ra khoảng 10.000 năm trước, khi một ngôi sao khối lượng lớn "chết trẻ". Ngôi sao này có khối lượng gấp 20 lần Mặt Trời. Khi chết, nó giải phóng mức năng lượng khổng lồ. Sóng xung kích và các mảnh vụn từ vụ nổ siêu tân tinh tạo hình cho những luồng khí ion hóa, tạo nên cảnh tượng ngoạn mục.

Thu Thảo (Theo Phys)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Michigan (Mỹ) mới đây tuyên bố, phương pháp bảo mật sử dụng vân tay vẫn có thể bị tin tặc qua mặt
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Thông điệp bằng sóng vô tuyến truyền được gửi tới hệ sao láng giềng, bất chấp nguy cơ bị người ngoài hành tinh xâm lược.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Để xe tự lái có thể trở thành hiện thực, chúng sẽ phải đối mặt với vấn đề lớn nhất của mình: những khuyết điểm của con người.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Chiếc te tải của Tesla là một đầu xe kéo to bản, dữ dằn và ít nhiều giống "hung thần xa lộ" – đường viền đen của nó được The Verge
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Mỹ đẩy mạnh việc chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm. Sản phẩm đầu tiên là chiến đấu cơ F-22 có nhiều tính năng đáng kể, tuy nhiên, loại máy bay này vẫn còn nhiều hạn chế.
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Cộng đồng thiên văn học tại Đại học Liên bang Immanuel Kant Baltic, Nga sử dụng hệ thống giả lập Astro-Model để xây dựng
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Trí tuệ nhân tạo (artificial intelligence - AI) giờ xuất hiện ở khắp mọi nơi. Nó là thứ được sử dụng để trả lời email tự động trên Gmail, học cách lái xe cho chúng ta ngồi chơi, sắp xếp l
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Giới truyền thông Mỹ vừa cung cấp những hình ảnh cho thấy máy bay do thám thế hệ mới nhất của Lầu Năm Góc đã xuất hiện tại Vùng 51 chứ không chỉ dừng lại ở bản vẽ thiết kế.
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Facebook đã quyết định đầu tư 430 triệu USD để xây một trang trại điện gió cung cấp năng lượng cho một trung tâm dữ liệu của công ty vận hành mạng xã hội lớn nhất thế giới này ở bang Nebrask, Mỹ.
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 201711:59 SA
Dựa vào phân tích gương mặt ứng viên, các nhà khoa học có thể đưa ra dự đoán khá chính xác về nhà lãnh đạo được cử tri yêu thích.