Tàu thăm dò của NASA lăn bánh lần đầu tiên trên Sao Hỏa

Thứ Bảy, 13 Tháng Ba 202111:00 SA(Xem: 603)
Tàu thăm dò của NASA lăn bánh lần đầu tiên trên Sao Hỏa
Chú thích ảnh
Hình ảnh được chụp lại trong lần đầu tiên tàu Perseverance di chuyển ngày 4/3. Ảnh: NASA

Theo kênh CNN, trong lần đầu tiên đó, tàu Perseverance lăn bánh trong 33 phút ngày 5/3. Kỹ sư thử nghiệm hoạt động của Perseverance, ông Anais Zarifian cho biết tàu đã hoạt động “tốt khó tin”.

Tàu Perseverance đã gửi về hình ảnh vết bánh xe của mình lăn trên bề mặt Sao Hỏa ngày 6/3. 

Đây là cuộc thử nghiệm đầu tiên trong nhiều cuộc thử nghiệm và là bước ngoặt với tàu thăm dò sau khi nó hạ cánh thành công trên Sao Hỏa ngày 18/2.

Trong lần này, tàu đã đi về phía trước gần 4m, thực hiện cú xoay 150 độ để rẽ trái và đi lùi 2,4m. Tàu cũng có thể xoay camera tới khu vực nó hạ cánh.

Khi sứ mệnh thăm dò Sao Hỏa bắt đầu, tàu sẽ di chuyển trung bình 200m hoặc hơn.

Theo kế hoạch, tàu Perseverance sẽ thực hiện mọi loại chuyển động để kiểm tra toàn bộ tình trạng “sức khỏe” rồi mới đi qua miệng núi lửa Jezero để tìm kiếm sự sống cổ xưa.

Tàu đã được cập nhật phần mềm để giúp nó thăm dò Sao Hỏa.

Trước đó, tàu Perseverance đã liên tục gửi về Trái Đất những hình ảnh tuyệt vời. Cặp camera màu có tên Mastcam-Z của tàu thăm dò đã gửi 142 bức ảnh về khu vực mà tàu đáp xuống Sao Hỏa ngày 21/2. 

Với 142 bức ảnh này, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã có hình ảnh độ phân giải cao đầu tiên về miệng núi lửa Jezero, khu vực lòng hồ cạn 3,9 tỷ năm tuổi và là nơi tàu thăm dò sẽ tìm kiếm sự sống cổ xưa trong hai năm tới.

Trong bức ảnh 360 độ, đối diện với mép miệng núi lửa và vách đá là hình ảnh lưu vực sông cổ đại ở phía xa. Bức ảnh này không giống những hình ảnh mà tàu thăm dò Curiosity của NASA từng gửi về khi khám phá khu vực miệng núi lửa Gale.

Ông Jim Bell, nhà nghiên cứu chính về thiết bị Mastcam-Z tại khoa thăm dò vũ trụ và Trái Đất tại Đại học Bang Arizona, nói: “Chúng tôi đã hạ cánh ngay ở khu vực tốt nhất, nơi có thể nhìn thấy nhiều đặc điểm khác nhau. Trước đây, tàu Spirit, Opportunity và Curiosity cũng phát hiện các đặc điểm tương tự tại khu vực đáp xuống”.

Tàu Perseverance cũng gửi về ảnh panaroma bằng Navcams (camera định vị) hồi cuối tuần. 
Mastcam-Z là một tính năng mới của tàu thăm dò Perseverance. Thiết bị này được thiết kế dựa trên kinh nghiệm rút ra từ thiết bị Mastcam trên tàu thăm dò Curiosity. Mastcam của Curiosity có 2 camera với tiêu cự cố định, còn Mastcam-Z có thể phóng to, thu nhỏ.

Ngoài ra, tàu cũng gửi về đoạn âm thanh đầu tiên được ghi lại trên Sao Hỏa.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn