Thiết bị bay không người lái vỗ cánh như côn trùng

Thứ Hai, 08 Tháng Ba 20213:00 CH(Xem: 425)
Thiết bị bay không người lái vỗ cánh như côn trùng

Phát minh robot bay tí hon lấy cảm hứng từ côn trùng, có các đặc điểm ưu việt - Video: Viện Công nghệ Massachusetts

Bạn có nhớ lúc chúng ta huơ tay đuổi muỗi trước mặt? Nó sẽ né được rất nhanh và quay lại trước mặt hết lần này đến lần khác. Thậm chí có va chạm với tay của ta thì cũng không hề hấn.

Điều này chứng tỏ côn trùng là những tay phi công nhào lượn rất dẻo dai. Chúng có thể định vị rất tốt trong không khí nhờ cảm nhận được các luồng gió hay vật cản.

Những đặc điểm này sẽ thật tuyệt vời nếu có thể tích hợp vào các robot bay do con người tạo ra, tuy nhiên không phải dễ. Nhưng theo SciTechDaily, một nhóm hợp tác nghiên cứu từ Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ), Đại học Harvard (Mỹ) và Đại học Thành phố Hong Kong (Trung Quốc) đã phát minh ra thiết bị bay tí hon dựa trên hình tượng của loài côn trùng.

Kết quả nghiên cứu đã được đăng trên tạp chí khoa học IEEE Transactions on Robotics.

Thiết bị bay không người lái này có kích thước nhỏ như côn trùng và sở hữu những đặc tính ưu việt mô phỏng cách côn trùng bay, chống chịu được các tác động vật lý trong khi bay nhờ sự dẻo dai.

Nhóm nghiên cứu hi vọng phát minh mới này sẽ sớm được áp dụng trong việc thụ phấn nhân tạo cho trồng trọt hoặc giám sát máy móc vận hành trong những không gian tù túng, thậm chí giúp cứu hộ sau các thảm họa.

Thiết bị bay không người lái vỗ cánh như côn trùng - Ảnh 2.

Thiết bị bay không người lái với 4 cặp cánh lấy ý tưởng từ cánh côn trùng - Ảnh: KEVIN YUFENG CHEN

Các thiết bị bay không người lái hiện nay đòi hỏi những không gian mở vì kích thước lớn và chưa thể chống chọi lại va chạm với vật cản. Vì vậy, chúng hầu như chỉ dùng để bay ngoài trời.

Phát minh robot mới của nhóm nghiên cứu thì khác. Nhờ vào kích thước nhỏ và cấu tạo cánh bay như côn trùng, nó có khả năng luồn lách qua các không gian phức tạp, chật hẹp.

Mỗi chiếc cánh của robot này có thể vỗ gần 500 lần mỗi giây, nhờ vậy tạo ra tính đàn hồi nếu có va chạm, tức là ta có thể đụng vào khi nó bay mà nó vẫn hoạt động bình thường. Khối lượng của bộ máy này chỉ vỏn vẹn 0,6 gam, tương đương khối lượng một con ong lớn.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Thế giới được phen xôn xao vì Sophia- robot thông minh đầu tiên vừa được Arab Saudi cấp quyền công dân. Lập tức có những luồng phản ứng bức xúc. Nào là sao bao lao
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Một nhóm nhà khảo cổ học người Mỹ đã phát hiện ra dãy tường bằng đất dài hàng trăm dặm được đắp trước cả Vạn Lý Trường Thành nổi tiếng có niên đại 2.500 năm.
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20174:00 SA
khủng long đã bị tuyệt chủng trong sự kiện tiểu hành tinh khổng lồ đâm xuống Trái đất cho nên con người không có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với loài động vật này.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Nhà máy bia Kernel hoạt động được hơn 5 năm và loại bia được sản xuất ở đây là sự kết hợp giữa truyền thống và cách tư duy mới và một chút thử nghiệm.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20177:18 SA
Tên lửa Falcon 9 của SpaceX sẽ mang theo một thiết bị bí mật có tên Zuma của chính phủ Mỹ bay lên vũ trụ.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20179:00 CH
Một hóa thạch được phát hiện đã thay đổi hoàn toàn các quan điểm về việc “loài người hình thành như thế nào
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Cuộc thăm dò gần đây của kênh CBS (Mỹ) cho thấy, gần một nửa người dân Mỹ tin vào ma quỷ, 22% số đó nói rằng, họ đã nhìn thấy
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Ma quỷ luôn là đề tài gây nhiều tò mò, tranh cãi luôn xuất hiện trong các truyền thuyết xa xưa. Nhật Bản cũng không ngoại lệ
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 201711:59 SA
Từ khi được Elon Musk thành lập gần 2 năm về trước, phòng thí nghiệm nghiên cứu phi lợi nhuận mang tên OpenAI đã đăng tải
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Salem, nơi được mệnh danh là "vùng đất phù thủy" gắn liền với một sự kiện lịch sử tang tóc: 19 người bị kết tội là phù thủy và bị treo cổ trước công chúng