Robot NASA lần đầu tiên thu âm tiếng sao Hỏa

Thứ Tư, 03 Tháng Ba 20215:00 CH(Xem: 676)
Robot NASA lần đầu tiên thu âm tiếng sao Hỏa

NASA công bố bản thu âm những tiếng động phát ra từ robot và tiếng gió thổi do robot Perseverance ghi lại sau khi đáp xuống hành tinh đỏ.

Robot NASA lần đầu tiên thu âm tiếng sao Hỏa

Robot thám hiểm Perseverance ghi lại âm thanh trên sao Hỏa hôm 20/2, hai ngày sau khi hạ cánh xuống hành tinh này. File do NASA công bố, gồm những âm thanh cơ học phát ra từ chính robot và cả tiếng gió thổi, là bản thu âm thật sự đầu tiên được ghi lại trên bề mặt sao Hỏa.

Dave Gruel, chuyên gia tại Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực (JPL) thuộc NASA, phụ trách hệ thống camera EDL của robot. Hệ thống này gồm một microphone có sẵn trên thị trường do công ty Đan Mạch DPA Microphones chế tạo. Nó đã không thể ghi lại âm thanh trong "7 phút kinh hoàng" mà robot hạ cánh xuống sao Hỏa như kế hoạch. Gruel cùng đồng nghiệp đang điều tra nguyên nhân. Tuy nhiên, microphone đã nhanh chóng hoạt động lại và thu âm tiếng sao Hỏa hôm 20/2.

Perseverance còn mang một microphone khác gắn trong công cụ SuperCam. SuperCam là súng laser đặt trên robot tự hành để làm bốc hơi những mẩu đất đá trên bề mặt sao Hỏa giúp xác định thành phần cấu tạo.

SuperCam hiện chưa được kích hoạt. Khi công cụ này hoạt động, microphone sẽ giúp các chuyên gia xác định xem khối đá cứng như thế nào và có lớp phủ mỏng hay không. Nó cũng có thể ghi lại nhiều âm thanh như tiếng gió thổi hay tiếng đất đá bị nghiền dưới bánh xe của robot.

Perseverance thậm chí có thể thu âm thanh stereo trên sao Hỏa bằng cách sử dụng cả microphone EDL và SuperCam. Tuy nhiên, điều này không chắc chắn sẽ xảy ra. Microphone EDL không được thiết kế đặc biệt cho bề mặt sao Hỏa lạnh giá và khắc nghiệt, nên chưa rõ nó có thể hoạt động bao lâu, theo Gruel.

Perseverance mang theo Ingenuity, phương tiện có thể trở thành trực thăng đầu tiên bay trên một vùng đất ngoài hành tinh. Trực thăng nặng 1,8 kg này dự kiến cất cánh trong mùa xuân. Một hoặc cả hai microphone có thể sẽ thu âm chuyến bay lịch sử này.

Những âm thanh tần số cao tan đi rất nhanh trong khí quyển sao Hỏa do khí quyển tại đây chỉ đặc bằng 1% Trái Đất. Tuy nhiên, các microphone có thể sẽ ghi được một số tiếng động cơ trầm thấp. Những âm thanh này cung cấp thêm thông tin khoa học, đồng thời giúp sao Hỏa trở nên gần gũi với con người hơn.

Trạm đổ bộ InSight của NASA từng thu được tiếng gió thổi vào năm 2018 trên sao Hỏa, nhưng đây là kết quả xử lý dữ liệu từ cảm biến không khí và địa chấn kế. Perseverance là robot đầu tiên tạo ra bản thu âm thực sự của âm thanh trên hành tinh đỏ.

Thu Thảo (Theo Space)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Có thứ gì đó rất kỳ lạ với những cây cột trụ này. Nếu quan sát gần hơn, có thể nhìn thấy những vòng tròn nhỏ bao khắp xung quanh cây cột trụ mà không cách nào làm thủ công chỉ
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Dù có ở thời đại công nghệ tân tiến đến đâu nhưng cũng không tránh khỏi lúc con người trở nên ngớ ngẩn thế này đây.
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Mới đây Mỹ đã tiến hành thử nghiệm vũ khí siêu vượt âm có khả năng tấn công mọi mục tiêu trên Trái Đất chỉ trong vòng 1 giờ
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Giống như người ta trồng một cái cây, các nhà khoa học đã nuôi mảnh da người rất nhỏ, lớn lên đủ để bao phủ cơ thể
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Cuộc cách mạng công nghệ đem lại những lợi ích to lớn, nhưng cũng là thách thức không nhỏ đối với nguồn lao động trong tương lai
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Chiếc ấn ngọc được chạm khắc tinh xảo đến mức một số chi tiết chỉ có thể nhìn rõ dưới ống kính máy ảnh cực nhạy.
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Khi chính thức khai trương vào năm tới, nhà máy sản xuất năng lượng sạch từ chất thải sẽ xử lý 400.000 tấn chất
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Giáo sư Stephen Hawking cảnh báo nhân loại có thể bị tiêu diệt khi Trái đất biến thành một quả cầu lửa khổng lồ
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Nếu ai đã từng tới Mỹ và có cơ hội tới thăm các nghĩa trang tại đây đều thấy có 1 sự đặc biệt đó là sự xuất hiện của các đồng xu trên các bia mộ
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20177:00 SA
trong các trang khoa học, có hai khám phá mới. Theo nhà sinh học Pháp Barbara Demaneix, trả lời phỏng vấn báo Le Monde, thì nạn ô nhiễm môi trường có tác động đến bộ não con người.