Taxi bay cất hạ cánh thẳng đứng có cánh quạt không lõi

Thứ Năm, 25 Tháng Hai 20211:00 SA(Xem: 590)
Taxi bay cất hạ cánh thẳng đứng có cánh quạt không lõi

PhápTaxi bay Ascendance trang bị 4 cánh quạt, chạy bằng xăng và điện giúp giảm đáng kể khí thải so với trực thăng truyền thống.

Thiết kế máy bay cất hạ cánh thẳng đứng Atea. Ảnh: Ascendance.

Thiết kế máy bay cất hạ cánh thẳng đứng Atea. Ảnh: Ascendance.

Công ty Pháp Ascendance phát triển mẫu máy bay lai xăng điện cất hạ cánh thẳng đứng (VTOL) mang tên Atea với khả năng bay đường dài và phát thải ít, New Atlas hôm 15/2 đưa tin. Dù nhiều phương tiện VTOL chạy điện cũng có cánh, Atea trông đặc biệt giống một máy bay nhỏ tiêu chuẩn. Thân máy bay, cánh quạt phía trước và đuôi chữ T trông quen thuộc hơn so với thiết kế kỳ lạ và phá cách của các đối thủ.

Atea có thể cất hạ cánh ở các sân bay lên thẳng. Nó cất cánh thẳng đứng nhờ ba chiếc quạt 5 cánh kích thước trung bình. Trong đó, hai chiếc quạt ở hai cánh máy bay còn một chiếc ở đầu máy bay.

Điều thú vị là những chiếc quạt này có vẻ không có lõi. Phần giữa rỗng và các cánh quạt quay nhờ vành ngoài hình tròn. Thiết kế này giúp cánh quạt nằm gọn trong lỗ tròn, nhưng có vẻ không thực sự hiệu quả về mặt cơ học. Để tạo lực đẩy, động cơ ở vành ngoài cần quay nhanh hơn so với ở giữa. Ngoài ra, phía trước Atea còn gắn một cánh quạt bình thường giúp bay ngang hiệu quả.

Các cánh quạt không che chắn sẽ gây ra một chút lực cản, không hiệu quả bằng thiết kế cánh quạt nghiêng như máy bay của Joby Aviation. Tuy nhiên, cánh quạt nghiêng tương đối phức tạp. Cánh quạt tĩnh như Atea đơn giản và rẻ hơn. Chưa kể, Atea cũng không phụ thuộc hoàn toàn vào pin nên việc sử dụng năng lượng hiệu quả không quá quan trọng như với Joby Aviation.

Máy bay lai xăng điện Atea giúp giảm 50-80% khí thải so với trực thăng truyền thống, theo Jean-Christophe Lambert, CEO của Ascendance. Tuy nhiên, hãng này chưa tiết lộ thông tin về phạm vi bay của Atea.

Thu Thảo (Theo New Atlas)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Có thứ gì đó rất kỳ lạ với những cây cột trụ này. Nếu quan sát gần hơn, có thể nhìn thấy những vòng tròn nhỏ bao khắp xung quanh cây cột trụ mà không cách nào làm thủ công chỉ
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Dù có ở thời đại công nghệ tân tiến đến đâu nhưng cũng không tránh khỏi lúc con người trở nên ngớ ngẩn thế này đây.
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Mới đây Mỹ đã tiến hành thử nghiệm vũ khí siêu vượt âm có khả năng tấn công mọi mục tiêu trên Trái Đất chỉ trong vòng 1 giờ
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Giống như người ta trồng một cái cây, các nhà khoa học đã nuôi mảnh da người rất nhỏ, lớn lên đủ để bao phủ cơ thể
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Cuộc cách mạng công nghệ đem lại những lợi ích to lớn, nhưng cũng là thách thức không nhỏ đối với nguồn lao động trong tương lai
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Chiếc ấn ngọc được chạm khắc tinh xảo đến mức một số chi tiết chỉ có thể nhìn rõ dưới ống kính máy ảnh cực nhạy.
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Khi chính thức khai trương vào năm tới, nhà máy sản xuất năng lượng sạch từ chất thải sẽ xử lý 400.000 tấn chất
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Giáo sư Stephen Hawking cảnh báo nhân loại có thể bị tiêu diệt khi Trái đất biến thành một quả cầu lửa khổng lồ
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Nếu ai đã từng tới Mỹ và có cơ hội tới thăm các nghĩa trang tại đây đều thấy có 1 sự đặc biệt đó là sự xuất hiện của các đồng xu trên các bia mộ
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20177:00 SA
trong các trang khoa học, có hai khám phá mới. Theo nhà sinh học Pháp Barbara Demaneix, trả lời phỏng vấn báo Le Monde, thì nạn ô nhiễm môi trường có tác động đến bộ não con người.