Găng tay giúp điều khiển… giấc mơ

Thứ Bảy, 20 Tháng Hai 20211:00 CH(Xem: 261)
Găng tay giúp điều khiển… giấc mơ
gang-tay-dieu-khien-giac-mo-696x363

Các nhà nghiên cứu tại phòng thí nghiệm Dream Lab tại Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) hiện đang phát triển một thiết bị có khả năng theo dõi và tương tác với những giấc mơ của con người.

Theo OneZero, mục tiêu của nhóm là để chứng minh những giấc mơ không phải là vô nghĩa. Nó có thể bị “hack” giúp gia tăng và làm ảnh hưởng đến lợi ích với sức khỏe tâm thần của con người.

Chúng ta không biết rằng một phần ba cuộc đời của mình có thể thay đổi để tốt hơn cho bản thân. Ngay cả khi bạn nói về việc tăng cường trí nhớ, tăng cường sáng tạo hoặc cải thiện tâm trạng tất cả vào ngày hôm sau nhưng thực tế có thể làm vào ban đêm thực sự quan trọng, Adam Horowitz, nghiên cứu sinh tiến sĩ tại MIT Media Lab cho biết.


Thiết bị này có khả năng theo dõi và tương tác với những giấc mơ của con người.

Đó là lý do một thiết bị giống như găng tay có tên Dormio đã ra đời. Thiết bị được phát triển bởi nhóm Dream Lab được trang bị một loạt các cảm biến có thể phát hiện trạng thái ngủ của người đeo. Khi người đeo rơi vào trạng thái giữa ý thức và tiềm thức hay vùng biên hoang dã của trạng thái nửa tỉnh nửa mê Hypnagogia, găng tay sẽ phát ra một tín hiệu âm thanh được ghi trước, hầu hết các lần sẽ là một từ duy nhất.

Hình ảnh hay ảo giác là một trạng thái ý thức bình thường trong quá trình chuyển từ trạng thái tỉnh táo sang giấc ngủ. Hypnagogia có thể khác nhau ở những người khác nhau. Một số người nói rằng họ đã thức dậy sau khi bị thôi miên nhưng những người khác lại có khả năng tương tác với ai đó, Valdas Noreika, một nhà tâm lý học tại Cambridge, người không tham gia vào nghiên cứu đã từng giải thích.

Dựa trên những nghiên cứu trước đó, Dream Lab có thể làm thứ gì đó với găng tay Dormio. Chẳng hạn trong một thí nghiệm 50 người, găng tay có thể nhét… một con hổ vào ảo giác của người ngủ bằng cách đeo găng tay nói một thông điệp đã được ghi sẵn.

Một thiết bị tương tự cũng được chế tạo bởi các nhà nghiên cứu Dream Lab và nghiên cứu sinh tiến sĩ Judith Amores lại dựa vào mùi vị chứ không phải là một tín hiệu âm thanh. Một mùi hương cài sẵn được phát ra bởi một thiết bị khi người dùng đạt đến giai đoạn N3 của giấc ngủ – giai đoạn tái tạo khi cơ thể tự chữa lành và củng cố bộ nhớ. Ý tưởng là tăng cường sự hợp nhất bằng cách sử dụng mùi hương. Các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ giúp người ngủ kiểm soát hoàn toàn giấc mơ của họ.

Một trong những giáo sư tâm thần học tại Đại học Montreal đã từng viết trên trang blog của MIT rằng mọi người có thể thử bay, hát và thậm chí là quan hệ tình dục, nó tốt hơn nhiều so với công nghệ thực tế ảo.

Tuy nhiên, chỉ có 1% mọi người có khả năng vào trạng thái này thường xuyên, gây khó khăn cho việc nghiên cứu. Trạng thái não trong “giấc mơ sáng suốt” (Lucid dream) cũng chưa được tìm hiểu rõ. Giấc mơ sáng suốt là trạng thái mà trong đó người mơ biết rằng mình đang mơ. Chỉ có khoảng 25% dân số báo cáo rằng họ có Lucid dream một cách rõ ràng và thực sự “sống” được trong giấc mơ của mình. Làm thế nào để đưa bộ não vào trạng thái Lucid dream vẫn là một chủ đề được rất nhiều nhà khoa học quan tâm.

Theo Khoa học

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn