Neuralink cấy chip thành công giúp khỉ có thể chơi game như người

Thứ Năm, 11 Tháng Hai 20217:00 CH(Xem: 366)
Neuralink cấy chip thành công giúp khỉ có thể chơi game như người

Hôm 31/1, trong một cuộc phỏng vấn trên audio Clubhouse, Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk tiết lộ rằng một con khỉ đã có thể chơi trò chơi điện tử sau khi được đội ngũ Neuralink - một công ty do Musk thành lập, cấy vào não nó một con chipMusk nói rằng nhóm nghiên cứu Neuralink đã đặt chip này vào hộp sọ của con khỉ và sử dụng những sợi dây nhỏ xíu để kết nối chip với não của nó. Đây là chip não do công ty công nghệ thần kinh Neuralink tự phát triển dựa trên công nghệ của mình, công ty này được Musk thành lập vào năm 2016.

"Nó không phải là một con khỉ bất hạnh. Bạn thậm chí không thể tìm thấy bất kỳ dấu vết nào cho thấy rằng con khỉ này đã từng được cấy chip não", ông chủ Tesla chia sẻ. Bên cạnh đó, Elon Musk cho biết bản thân đang tìm hiểu xem liệu có thể sử dụng chip của Neuralink để khiến những con khỉ chơi trò chơi đấu trí với nhau không."Điều đó sẽ khá tuyệt", Musk hào hứng trả lời. Theo CNBC, công ty có trụ sở chính đặt tại San Francisco với đội ngũ khoảng 100 người đang cố gắng phát triển và ứng dụng công nghệ "giao diện não - máy tính" trên con người. Trước đây, Musk mô tả rằng công nghệ này có chức năng tương tự như một chiếc Fitbit nếu được cấy vào trong hộp sọ của bạn. Mô hình mà Neuralink nghiên cứu, cho phép kết nối não người với những con chip siêu nhỏ. Musk tiết lộ mục đích của Neuralink là tăng tốc độ truyền thông tin trong não người thông qua máy móc. Trong tương lai, Musk kỳ vọng "giao diện não - máy tính" sớm được triển khai để có thể điều trị các bệnh về não và giúp con người có thể hợp nhất với AI.

Để minh họa cho tốc độ phát triển của AI, Elon Musk đã tiết lộ một số phát triển vượt bậc về AI được thực hiện tại các phòng nghiên cứu gồm OpenAI, nơi Musk đồng sáng lập và DeepMind, một phòng thí nghiệm AI ở London đã được mua lại bởi Google vào năm 2014. Nhưng Musk nói thêm rằng DeepMind đã bị tụt lại phía sau trong cuộc đua phát triển AI, do đó, ông hiện chỉ tập trung đầu tư vào OpenAI.

2167212

Theo Musk, con người thời này đã trở thành những "sinh vật cơ khí hóa – sinh vật tồn tại với cả hai phần sinh học và nhân tạo" vì sự lệ thuộc khó có thể tách rời của chúng ta vào điện thoại, máy tính và các ứng dụng phần mềm. Musk nói thêm:"Với công nghệ giao diện não - máy tính, chúng tôi có thể tăng tốc độ trao đổi thông tin trong não của bạn lên gấp ít nhất là 1.000 hay thậm chí 10.000 lần". Về lâu dài, Musk tuyên bố rằng Neuralink có thể cho phép con người tương tác với nhau bằng thần giao cách cảm, thậm chí giúp một người có thể tiếp tục tồn tại ở dạng "ý chí" sau khi chết bằng cách cấy chip não của người này vào một cơ thể nhân tạo. Người đứng đầu Neuralink thừa nhận bản thân đang đào sâu vào lĩnh vực khoa học viễn tưởng.

Trước mắt, Musk muốn hoàn thiện việc cấy ghép chip điện tử của Neuralink vào bộ khung xương của người bị chấn thương tứ chi hay cột sống để họ có thể đi lại. Bên cạnh đó, CEO Neuralink cho biết rằng công ty của ông sẽ sớm công bố một số video cho thấy sự tiến bộ của công nghệ này trong thời gian tới. Neuralink khẳng định họ đang thực hiện các thử nghiệm một cách nhân đạo. Công ty đang chờ được cơ quan quản lý y tế của Mỹ phê duyệt việc thử nghiệm trên người trong năm nay.

Mời bạn tham gia Group Cộng đồng VnReview để thảo luận và cập nhật tin tức công nghệ, sản phẩm.

Chí Tôn

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn