Tàu SpaceX sắp chở tỷ phú Mỹ lên quỹ đạo

Thứ Tư, 10 Tháng Hai 20211:00 CH(Xem: 767)
Tàu SpaceX sắp chở tỷ phú Mỹ lên quỹ đạo

MỹTỷ phú công nghệ 27 tuổi Jared Isaacman đã đặt chỗ cho chuyến bay vào quỹ đạo Trái Đất với công ty SpaceX của Elon Musk.

Tỷ phú Jared Isaacman. Ảnh: SpaceX.

Tỷ phú Jared Isaacman. Ảnh: SpaceX.

Là một phi công xuất sắc, Isaacman sẽ chỉ huy nhiệm vụ "Inspiration4" trên tàu Crew Dragon của SpaceX, theo thông báo từ công ty. Thông báo cũng cho biết nhiệm vụ này không có sự tham gia của phi hành gia chuyên nghiệp và Isaacman đã quyên tiền cho 3 ghế còn lại. "Đây sẽ là nhiệm vụ có người lái lên quỹ đạo đầu tiên trong lịch sử gồm toàn khách hàng tư nhân", Musk chia sẻ với các phóng viên qua điện đàm hôm 1/2.

SapceX sẽ sử dụng tàu vũ trụ Crew Dragon Resilience cho nhiệm vụ Inspiration4, dự kiến phóng vào cuối năm nay, Musk nói. Tàu Resilience hiện nay đang ghép nối với Trạm Vũ trụ Quốc tế trong nhiệm vụ Crew-1, chuyến bay chở người đầu tiên của SpaceX lên ISS theo hợp đồng với NASA. Resilience sẽ cất cánh trên lưng tên lửa Falcon 9 từ Trung tâm vũ trụ Kennedy ở Florida của NASA, trải qua khoảng 2 - 4 ngày bay vòng quanh Trái Đất, sau đó quay trở lại bằng cách đáp xuống biển. SpaceX vẫn đang lên kế hoạch toàn bộ lịch trình, nhưng những chi tiết nhỏ nhất sẽ do Isaacman quyết định.

Inspiration4 được thiết kế để truyền cảm hứng cho người dân bay vào không gian và quyên góp tiền cho Bệnh viện Nghiên cứu Nhi khoa St. Jude ở Memphis. Bệnh viện này là cơ sở hàng đầu về nghiên cứu ung thư và nhiều bệnh khác, đồng thời điều trị miễn phí cho trẻ em. Isaacman đã tặng hai trong ba ghế trên tàu cho bệnh viện St. Jude. Bệnh viện sẽ tặng một ghế cho nhân viên giấu tên. Isaacman tiết lộ nhân viên đó là nữ. Ghế còn lại được bệnh viện St. Jude trao tặng cho cộng đồng thông qua chương trình gây quỹ. Isaacman hy vọng có thể quyên góp được tổng cộng ít nhất 200 triệu USD cho bệnh viện.

Doanh thu từ Inspiration4 sẽ giúp SpaceX phát triển Starship, hệ thống vận chuyển thế hệ mới được thiết kế để chở người tới Mặt Trăng và sao Hỏa. SpaceX sẽ đưa nhiều khách hàng tư nhân vào quỹ đạo hơn không lâu sau khi Inspiration4 quay về, nếu tất cả theo đúng kế hoạch.

An Khang (Theo Space)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Cuộc cách mạng công nghệ đem lại những lợi ích to lớn, nhưng cũng là thách thức không nhỏ đối với nguồn lao động trong tương lai
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Chiếc ấn ngọc được chạm khắc tinh xảo đến mức một số chi tiết chỉ có thể nhìn rõ dưới ống kính máy ảnh cực nhạy.
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Khi chính thức khai trương vào năm tới, nhà máy sản xuất năng lượng sạch từ chất thải sẽ xử lý 400.000 tấn chất
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Giáo sư Stephen Hawking cảnh báo nhân loại có thể bị tiêu diệt khi Trái đất biến thành một quả cầu lửa khổng lồ
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Nếu ai đã từng tới Mỹ và có cơ hội tới thăm các nghĩa trang tại đây đều thấy có 1 sự đặc biệt đó là sự xuất hiện của các đồng xu trên các bia mộ
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20177:00 SA
trong các trang khoa học, có hai khám phá mới. Theo nhà sinh học Pháp Barbara Demaneix, trả lời phỏng vấn báo Le Monde, thì nạn ô nhiễm môi trường có tác động đến bộ não con người.
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Tại sao con người ở những vùng khác nhau lại có màu da khác nhau? Nguyên nhân tạo nên sự khác biệt này là gì nhỉ?
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Nước mắt là một phần không thể thiếu với cơ thể mỗi người, đồng thời là một điểm nhấn trong bức tranh cảm xúc của loài người.
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 201711:58 SA
sẽ gây ra cơn sóng thần lớn chưa từng thấy đủ sức quét sạch một số cường quốc châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ.
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 20172:30 SA
Nhà chức trách y tế thủ đô New Delhi Ấn Độ vừa đưa ra cảnh báo tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng khi nồng độ chất độc hại trong không khí...