Xét nghiệm nhanh Covid-19 bằng smartphone

Thứ Hai, 08 Tháng Hai 20211:00 CH(Xem: 739)
Xét nghiệm nhanh Covid-19 bằng smartphone

MỹCác nhà nghiên cứu ở Đại học Arizona (UA) phát triển phương pháp xét nghiệm Covid-19 sử dụng kính hiển vi trên điện thoại di động để phân tích mẫu nước bọt.

Các nhà nghiên cứu chụp ảnh mẫu vật bằng kính hiển vi trên điện thoại thông minh. Ảnh: Đại học Arizona.

Các nhà nghiên cứu chụp ảnh mẫu vật bằng kính hiển vi trên điện thoại thông minh. Ảnh: Đại học Arizona.

Nhóm nghiên cứu UA đứng đầu là giáo sư kỹ thuật y sinh Jeong-Yeol Yoon nhắm tới kết hợp tốc độ của xét nghiệm kháng nguyên bằng tăm bông lấy dịch nhầy mũi hiện nay với độ chính xác cao của xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR). Họ phát triển một phương pháp chi phí rẻ ban đầu dùng để phát hiện norovirus chuyên lan truyền trên du thuyền bằng kính hiển vi trên điện thoại thông minh.

Các nhà nghiên cứu lên kế hoạch sử dụng phương pháp trên kết hợp với xét nghiệm nước bọt do Michael Worobey, trưởng khoa Sinh học tiến hóa ở UA, phát triển. Yoon cũng làm việc với nhiều sinh viên đại học và cao học để hoàn thiện phương pháp phát hiện Covid-19 dựa vào điện thoại thông minh.

Những phương pháp thông thường nhằm phát hiện norovirus hoặc mầm bệnh khác khá tốn kém, đòi hỏi nhiều trang thiết bị trong phòng thí nghiệm hoặc trình độ chuyên môn cao. Xét nghiệm norovirus qua điện thoại thông minh của UA chỉ cần một chiếc điện thoại, kính hiển vi đơn giản và mẩu giấy kênh dẫn vi lưu, tờ giấy nến dẫn mẫu vật lỏng chảy qua những kênh chuyên biệt. Phương pháp này rẻ hơn nhiều so với các xét nghiệm khác với chi phí khoảng 45 USD.

Bản chất của công nghệ trên tương đối đơn giản. Người sử dụng nhúng kháng thể chứa hạt huỳnh quang vào mẫu vật dạng nước có khả năng bị nhiễm khuẩn. Nếu số hạt virus có mặt trong mẫu vật đủ lớn, một số kháng thể sẽ bám vào mỗi hạt virus. Dưới kính hiển vi, hạt virus xuất hiện dưới dạng những cụm hạt huỳnh quang nhỏ mà người sử dụng có thể đếm được. Tiếp theo, người sử dụng cho thêm hạt vào mẫu vật, nhúng mẩu giấy vào trong mẫu vật và dùng điện thoại thông minh chụp mẩu giấy dưới kính hiển vi và đếm số hạt. Toàn bộ quá trình kéo dài khoảng 15-20 phút. Phương pháp đơn giản đến mức người không phải nhà khoa học cũng có thể học cách sử dụng khi xem video ngắn.

Yoon và cộng sự mô tả phương pháp xét nghiệm mới trên tạp chí Nature Protocols hôm 29/1. Nhóm nghiên cứu đang lên kế hoạch hợp tác với các cơ sở xét nghiệm ở Đại học Arizone nhằm điều chỉnh phương pháp. Họ cũng dự định phân phối thiết bị tới các trung tâm trong trường để người bình thường như quản lý ký túc xác có thể xét nghiệm nước bọt từ nhiều nhóm người.

An Khang (Theo Phys.org)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Có thứ gì đó rất kỳ lạ với những cây cột trụ này. Nếu quan sát gần hơn, có thể nhìn thấy những vòng tròn nhỏ bao khắp xung quanh cây cột trụ mà không cách nào làm thủ công chỉ
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Dù có ở thời đại công nghệ tân tiến đến đâu nhưng cũng không tránh khỏi lúc con người trở nên ngớ ngẩn thế này đây.
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Mới đây Mỹ đã tiến hành thử nghiệm vũ khí siêu vượt âm có khả năng tấn công mọi mục tiêu trên Trái Đất chỉ trong vòng 1 giờ
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Giống như người ta trồng một cái cây, các nhà khoa học đã nuôi mảnh da người rất nhỏ, lớn lên đủ để bao phủ cơ thể
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Cuộc cách mạng công nghệ đem lại những lợi ích to lớn, nhưng cũng là thách thức không nhỏ đối với nguồn lao động trong tương lai
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Chiếc ấn ngọc được chạm khắc tinh xảo đến mức một số chi tiết chỉ có thể nhìn rõ dưới ống kính máy ảnh cực nhạy.
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Khi chính thức khai trương vào năm tới, nhà máy sản xuất năng lượng sạch từ chất thải sẽ xử lý 400.000 tấn chất
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Giáo sư Stephen Hawking cảnh báo nhân loại có thể bị tiêu diệt khi Trái đất biến thành một quả cầu lửa khổng lồ
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Nếu ai đã từng tới Mỹ và có cơ hội tới thăm các nghĩa trang tại đây đều thấy có 1 sự đặc biệt đó là sự xuất hiện của các đồng xu trên các bia mộ
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20177:00 SA
trong các trang khoa học, có hai khám phá mới. Theo nhà sinh học Pháp Barbara Demaneix, trả lời phỏng vấn báo Le Monde, thì nạn ô nhiễm môi trường có tác động đến bộ não con người.