Mạng phần mềm độc hại nhất thế giới vừa bị triệt phá

Thứ Hai, 08 Tháng Hai 20215:00 SA(Xem: 2875)
Mạng phần mềm độc hại nhất thế giới vừa bị triệt phá

Hôm 27/1, các cơ quan thực thi pháp luật quốc tế cho biết họ đã triệt phá thành công một mạng botnet khổng lồ, được dùng để đánh cắp hàng tỷ USD từ các doanh nghiệp và công dân trên toàn thế giới.

2165874

Theo Reuters, cảnh sát ở 6 quốc gia châu Âu cùng Canada và Hoa Kỳ, đã phối hợp "tắt điện" các máy chủ Internet được sử dụng để chạy và kiểm soát một mạng phần mềm độc hại có tên là "Emotet". "Emotet hiện được coi là phần mềm độc hại nguy hiểm nhất trên toàn cầu. Việc phá hủy cơ sở hạ tầng Emotet là một đòn đánh có tác động quan trọng trong công cuộc chống lại tội phạm Internet quốc tế", cơ quan cảnh sát Liên bang Đức tuyên bố. 

Emotet được tin tặc sử dụng để truy cập vào máy tính của nạn nhân và sau đó bắt đầu tải xuống các phần mềm độc hại, chẳng hạn như chương trình trojan được thiết kế để đánh cắp mật khẩu ngân hàng hay phần mềm tống tiền ransomware có thể khóa máy tính đến khi nạn nhân chịu nộp tiền"Cơ sở hạ tầng Emotet về cơ bản hoạt động như một công cụ bẻ khóa máy tính. Khi hacker truy cập máy tính thành công, bọn chúng sẽ bán quyền truy cập cho các nhóm tội phạm khác để thực hiện các hành vi bất hợp pháp như đánh cắp dữ liệu và tống tiền", cơ quan cảnh sát EU (Europol) cho biết. 

Các chuyên gia bảo mật cho biết rằng những kẻ phát hành Emotet nhằm bán quyền truy cập vào máy tính của nạn nhân cho tin tặc, một mô hình kinh doanh kiểu "phần mềm độc hại dưới dạng dịch vụ" đã khiến họ trở thành thành một trong những nhóm tội phạm phát triển mạnh mẽ cũng như nguy hiểm nhất thế giới. Cảnh sát Đức cho biết các vụ tấn công liên quan đến Emotet đã gây ra thiệt hại ước tính nhỏ nhất rơi vào khoảng 17,56 triệu USD ở nước họ. Trong khi đó, chính quyền Ukraine tiết lộ rằng con số này lên đến 2,5 tỷ USD toàn cầu. 

Tổng công tố viên Ukraine cho biết cảnh sát đã thực hiện các cuộc đột kích vào một cơ sở ở thành phố Kharkiv, khu vực miền đông nước này để thu thu giữ các máy tính mà hacker sử dụng. Sau đó, các nhà chức trách công bố ảnh chụp hàng đống thẻ ngân hàng, tiền mặt và một căn phòng có rất nhiều thiết bị, máy móc nhưng không có thông tin về việc liệu những tin tặc này đã bị bắt giữ hay chưa. 

Mời bạn tham gia Group Cộng đồng VnReview để thảo luận và cập nhật tin tức công nghệ, sản phẩm.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn