Hài cốt mẹ ôm con suốt 6.000 năm ở Hà Lan

Thứ Bảy, 10 Tháng Hai 20189:04 CH(Xem: 2310)
Hài cốt mẹ ôm con suốt 6.000 năm ở Hà Lan
hai-cot-me-om-con-696x466

Các nhà khảo cổ học tìm thấy ngôi mộ chôn xác trẻ em lâu đời nhất tại một di chỉ ở khu tự trị Nieuwegein thuộc tỉnh Utrecht, có niên đại từ thời Đồ đá, International Business Times hôm 31/1 đưa tin. Tư thế ôm con của người mẹ chỉ được nhận ra sau khi tổ chức tư vấn khảo cổ RAAP ở Leiden kiểm tra 4 bộ xương trong đợt khai quật.

Các nhà khoa học nhận thấy cánh tay phải trên bộ xương của người phụ nữ 30 tuổi uốn cong ở góc kỳ lạ. Xương cánh tay gập lại thay vì để thẳng, tư thế thường thấy ở những bộ xương khác ở di chỉ. Kết quả kiểm tra kỹ hơn hé lộ những mảnh xương vỡ của một trẻ sơ sinh trong vòng tay, cho thấy người phụ nữ ôm một đứa trẻ khi chôn cất.

“Tư thế cơ thể của người phụ nữ không tuân theo những gì chúng tôi đã tìm thấy, đó là những thi thể với các chi duỗi thẳng song song với thân. Sau đó, chúng tôi phát hiện người phụ nữ đang ôm một đứa trẻ nhỏ”, Helle Molthof, người đứng đầu dự án, cho biết.

Những mảnh xương vỡ được gửi đi phân tích bao gồm xương hàm nhỏ vẫn còn vài chiếc răng trẻ em. Từ điều này, nhóm nghiên cứu kết luận đứa trẻ chết khi mới được hai tháng tuổi. “Đó là một phát hiện thực sự ấn tượng khi bạn tìm thấy răng trẻ sơ sinh chôn vùi trong đất sét suốt 6.000 năm và nhận thấy chúng có nhiều điểm tương đồng tới mức nào với răng sữa các bậc cha mẹ ngày nay lưu giữ sau lúc nhổ răng”, Molthof nói.

Kiểm tra ADN sẽ giúp các nhà nghiên cứu xác nhận người phụ nữ có thực sự là mẹ đứa trẻ hay không và giới tính của em bé. Họ hy vọng ngôi mộ sẽ cung cấp thông tin về các nghi thức chôn cất của cộng đồng săn bắt – hái lượm sinh sống dọc bờ sông Vecht.

“Chúng tôi biết họ sống như thế nào, họ ăn những loại thức ăn gì và ngôi nhà của họ trông như thế nào, nhưng chúng tôi chưa biết nhiều về cách họ chôn cất người chết và những gì xảy ra với trẻ nhỏ”, Molthof chia sẻ.

Theo VNE

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn