Phát hiện mới về hồ nước lớn nhất trên mặt trăng Titan

Thứ Ba, 02 Tháng Hai 202111:00 SA(Xem: 587)
Phát hiện mới về hồ nước lớn nhất trên mặt trăng Titan

Dữ liệu vệ tinh của NASA cho thấy hồ nước lớn nhất trên mặt trăng Titan của sao Thổ sâu gấp 10 lần so với suy đoán trước đây.

Tàu vũ trụ Cassini đã lao vào bầu khí quyển của Titan để "tự sát" cách đây ba năm nhưng dữ liệu từ những quỹ đạo bay cuối cùng của nó vẫn tiếp tục mang đến những phát hiện mới quý giá. Một nghiên cứu xuất bản gần đây trên Tạp chí Nghiên cứu Địa vật lý Hành tinh tiết lộ rằng hồ Kraken Mare khổng lồ trên mặt trăng Titan đầy bí ẩn của sao Thổ sâu hơn gần gấp 10 lần so với ước tính ban đầu.

Dựa trên dữ liệu mà Cassini thu thập trong vòng quỹ đạo lần thứ 104 của nó, các nhà thiên văn học đã xác định được Kraken Mare sâu hơn 300 m - tương đương chiều cao của tòa nhà chọc trời Chrysler ở New York. Trên thực tế, hồ sâu đến mức radar của Cassini không thể thăm dò tới đáy.

Hồ Kraken Mare trên mặt trăng Titan của sao Thổ. Ảnh: Planetary Mechanics.

Hồ Kraken Mare trên mặt trăng Titan của sao Thổ. Ảnh: Planetary Mechanics.

Thành phần hóa học của hồ cũng khiến các nhà khoa học ngạc nhiên. Nó chứa hỗn hợp ethane và methane, khác với các mô hình trước đây cho thấy ethane chiếm ưu thế do hồ có vị trí địa lý nằm xa các cực của mặt trăng hơn. Việc tìm hiểu độ sâu và thành phần của Kraken Mare có thể hé lộ thêm về những đặc điểm hóa học và chu kỳ lượng mưa trên Titan.

Advertising
Ads by

"Tầm quan trọng của Kraken Mare bắt nguồn từ chính kích thước khổng lồ của hồ. Nếu được đặt trên Trái Đất, nó bao phủ cả năm Hồ lớn ở Bắc Mỹ. Hồ nước này chứa tới 80% chất lỏng bề mặt của mặt trăng Titan", tác giả chính của nghiên cứu Valerio Poggiali, nhà thiên văn học tại Trung tâm Vật lý Thiên văn và Khoa học Hành tinh của Đại học Cornell, cho hay.

Trong khi hóa học của Titan khác lạ so với Trái Đất, địa lý của mặt trăng gợi nhớ đến các đầm lầy hoặc vùng có nhiều hồ nước trên hành tinh của chúng ta. Titan cũng là mặt trăng duy nhất trong hệ Mặt Trời sở hữu bầu khí quyển dày - một lớp bọc nitơ thể khí, so với bầu khí quyển chủ yếu gồm nitơ và oxy của Trái Đất. Điều đó khiến Titan trở nên khác biệt so với vô số mặt trăng trong hệ Mặt Trời, thường có ngoại quyển mỏng manh hoặc không có bầu khí quyển.

Các nhà khoa học cũng hy vọng có thể tìm ra nguồn gốc của methane lỏng trên mặt trăng Titan. Do cách xa Mặt Trời hơn 10 lần so với Trái Đất, thiên thể này nhận được năng lượng từ Mặt Trời ít hơn 100 lần so với hành tinh của chúng ta. Với ánh sáng yếu ớt, đáng lẽ Titan phải chuyển đổi methane trong khí quyển của nó thành ethane, nhưng mô hình hiện tại cho thấy bằng cách nào đó, mặt trăng đã quay vòng toàn bộ khí methane trên về mặt của nó theo chu kỳ 10 triệu năm.

NASA đang lên kế hoạch phóng một tàu ngầm thăm dò xuống hồ Kraken Mare vào năm 2030. Poggiali cho biết, dữ liệu mới được phân tích từ Cassini có thể giúp các kỹ sư hiệu chỉnh tốt hơn thiết bị định vị bằng sóng âm (sonar) trên tàu.

Đoàn Dương (Theo Space)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Cuộc cách mạng công nghệ đem lại những lợi ích to lớn, nhưng cũng là thách thức không nhỏ đối với nguồn lao động trong tương lai
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Chiếc ấn ngọc được chạm khắc tinh xảo đến mức một số chi tiết chỉ có thể nhìn rõ dưới ống kính máy ảnh cực nhạy.
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Khi chính thức khai trương vào năm tới, nhà máy sản xuất năng lượng sạch từ chất thải sẽ xử lý 400.000 tấn chất
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Giáo sư Stephen Hawking cảnh báo nhân loại có thể bị tiêu diệt khi Trái đất biến thành một quả cầu lửa khổng lồ
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Nếu ai đã từng tới Mỹ và có cơ hội tới thăm các nghĩa trang tại đây đều thấy có 1 sự đặc biệt đó là sự xuất hiện của các đồng xu trên các bia mộ
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20177:00 SA
trong các trang khoa học, có hai khám phá mới. Theo nhà sinh học Pháp Barbara Demaneix, trả lời phỏng vấn báo Le Monde, thì nạn ô nhiễm môi trường có tác động đến bộ não con người.
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Tại sao con người ở những vùng khác nhau lại có màu da khác nhau? Nguyên nhân tạo nên sự khác biệt này là gì nhỉ?
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Nước mắt là một phần không thể thiếu với cơ thể mỗi người, đồng thời là một điểm nhấn trong bức tranh cảm xúc của loài người.
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 201711:58 SA
sẽ gây ra cơn sóng thần lớn chưa từng thấy đủ sức quét sạch một số cường quốc châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ.
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 20172:30 SA
Nhà chức trách y tế thủ đô New Delhi Ấn Độ vừa đưa ra cảnh báo tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng khi nồng độ chất độc hại trong không khí...