Blue Origin phóng thành công tàu vũ trụ tái sử dụng

Chủ Nhật, 24 Tháng Giêng 20215:00 CH(Xem: 539)
Blue Origin phóng thành công tàu vũ trụ tái sử dụng

MỹTàu New Shepard của Blue Origin lần đầu phóng thành công trong chuyến bay thử không người lái tới khu vực cận quỹ đạo hôm 14/1.

New Shepard cất cánh từ Tây Texas và hai bộ phận tái sử dụng bao gồm tên lửa đẩy và khoang tàu đều hạ cánh sau khoảng 10 phút. Tầng đẩy tiếp đất thẳng đứng ở bãi đáp gần bệ phóng trong khi khoang tàu hạ cánh nhẹ nhàng bằng dù cách đó không xa, khiến bụi cát sa mạc bốc lên mù mịt. Khoang tàu New Shepard đạt độ cao tối đa gần 107 km, theo Blue Origin, cao hơn ranh giới vũ trụ (100 km).

Là lần bay thứ 14 trong chương trình New Shepard, chuyến bay thử nghiệm này rất đặc biệt do cả tầng đẩy và khoang tàu đều mới. Nhiệm vụ trước đó vào tháng 10/2020 sử dụng tàu New Shepard đã bay 6 lần. Khoang tàu mới cũng có nhiều cải tiến giúp nâng cao trải nghiệm của phi hành gia khi tiến gần tới chuyến bay chở người. Các nâng cấp bao gồm hệ thống điều chỉnh âm thanh và nhiệt độ trong khoang tàu, màn hình hiển thị và loa kèm microphone và nút bộ đàm ở mỗi ghế. Nhiệm vụ này cũng thử nghiệm một loạt hệ thống liên lạc và cảnh báo an toàn cho phi hành gia.

Blue Origin cho biết khoang tàu có 6 ghế. Hình nộm Skywalker gắn nhiều thiết bị được đặt ở một ghế trong số đó. Hình nộm này từng bay trong các nhiệm vụ thử nghiệm New Shepard trước. Trong túi của Skywalker có hơn 50.000 bưu thiếp do các học sinh trên khắp thế giới gửi tới tổ chức phi lợi nhuận Club for the Future của Blue Origin.

Blue Origin đang phát triển tàu vũ trụ New Shepard để chở người và hàng hóa tới vùng cận quỹ đạo và trở lại Trái Đất. Các nhiệm vụ thử nghiệm trước đó của phương tiện này đã thực hiện nhiều thí nghiệm khoa học nhưng New Shepard chưa chở người vào vũ trụ.

An Khang (Theo Space)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Có thứ gì đó rất kỳ lạ với những cây cột trụ này. Nếu quan sát gần hơn, có thể nhìn thấy những vòng tròn nhỏ bao khắp xung quanh cây cột trụ mà không cách nào làm thủ công chỉ
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Dù có ở thời đại công nghệ tân tiến đến đâu nhưng cũng không tránh khỏi lúc con người trở nên ngớ ngẩn thế này đây.
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Mới đây Mỹ đã tiến hành thử nghiệm vũ khí siêu vượt âm có khả năng tấn công mọi mục tiêu trên Trái Đất chỉ trong vòng 1 giờ
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Giống như người ta trồng một cái cây, các nhà khoa học đã nuôi mảnh da người rất nhỏ, lớn lên đủ để bao phủ cơ thể
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Cuộc cách mạng công nghệ đem lại những lợi ích to lớn, nhưng cũng là thách thức không nhỏ đối với nguồn lao động trong tương lai
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Chiếc ấn ngọc được chạm khắc tinh xảo đến mức một số chi tiết chỉ có thể nhìn rõ dưới ống kính máy ảnh cực nhạy.
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Khi chính thức khai trương vào năm tới, nhà máy sản xuất năng lượng sạch từ chất thải sẽ xử lý 400.000 tấn chất
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Giáo sư Stephen Hawking cảnh báo nhân loại có thể bị tiêu diệt khi Trái đất biến thành một quả cầu lửa khổng lồ
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Nếu ai đã từng tới Mỹ và có cơ hội tới thăm các nghĩa trang tại đây đều thấy có 1 sự đặc biệt đó là sự xuất hiện của các đồng xu trên các bia mộ
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20177:00 SA
trong các trang khoa học, có hai khám phá mới. Theo nhà sinh học Pháp Barbara Demaneix, trả lời phỏng vấn báo Le Monde, thì nạn ô nhiễm môi trường có tác động đến bộ não con người.