Tàu SpaceX chở rượu từ ISS về Trái Đất

Thứ Sáu, 22 Tháng Giêng 20211:00 SA(Xem: 613)
Tàu SpaceX chở rượu từ ISS về Trái Đất

Tàu Dragon của SpaceX thực hiện hành trình trở về từ Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) với khoang hàng khác thường gồm 12 chai rượu và 320 cây nho.

Tàu SpaceX khi ghép nối với ISS. Ảnh: NASA.

Tàu SpaceX khi ghép nối với ISS. Ảnh: NASA.

Số rượu và nho trên được đưa vào không gian hồi tháng 11/2019 và tháng 3/2020 như một phần trong thí nghiệm của công ty khởi nghiệp ở châu Âu Space Cargo Unlimited (SCU). Nghiên cứu mang tên Mission Wise nhằm khám phá những cách mới để trồng cây trên Trái Đất và mở rộng quy mô để cung cấp nhiều lương thực hơn cho dân số. Theo lịch trình, tàu SpaceX hạ cánh hôm 13/1 và đáp xuống ngoài khơi Cape Canaveral, Florida.

Các nhà nghiên cứu sẽ phân tích cây nho để xem chúng thay đổi như thế nào suốt thời gian ở trong không gian, nơi tác động từ môi trường vi trọng lực và mức độ tiếp xúc bức xạ cao hơn Trái Đất thúc đẩy những thay đổi về mặt di truyền. Sau đó, họ sẽ so sánh chúng với mẫu vật trên Trái Đất với mục tiêu điều chỉnh để cây nho phát triển trong môi trường khắc nghiệt hơn. Những chuyên gia thử rượu cũng sẽ nếm 12 chai rượu Bordeaux để tìm hiểu tác động khi ở thời gian dài trong vũ trụ.

"Space Cargo Unlimited sẽ nghiên cứu bức xạ vũ trụ và vi trọng lực ảnh hưởng thế nào tới thành phần rượu trong suốt quá trình ủ", đại diện công ty cho biết. "Điều này có thể giúp tăng thêm hiểu biết về cách tăng cường mùi vị và bảo quản thực phẩm".

Các nhà nghiên cứu cho rằng rượu và cây nho là những "vật liệu nghiên cứu lý tưởng" để đánh giá tương lai nông nghiệp khi biến đổi khí hậu tiếp tục làm thay đổi điều kiện trồng trọt. Những loại cây thân gỗ như cây nho đóng vai trò quan trọng giúp nuôi sống dân số nhưng chưa bao giờ được nghiên cứu trong không gian. SCU sẽ tiến hành thí nghiệm đo tác động của điều kiện vũ trụ tới quá trình lên men của vi khuẩn và nấm trong thời gian tới.

An Khang (Theo CNN)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Có thứ gì đó rất kỳ lạ với những cây cột trụ này. Nếu quan sát gần hơn, có thể nhìn thấy những vòng tròn nhỏ bao khắp xung quanh cây cột trụ mà không cách nào làm thủ công chỉ
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Dù có ở thời đại công nghệ tân tiến đến đâu nhưng cũng không tránh khỏi lúc con người trở nên ngớ ngẩn thế này đây.
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Mới đây Mỹ đã tiến hành thử nghiệm vũ khí siêu vượt âm có khả năng tấn công mọi mục tiêu trên Trái Đất chỉ trong vòng 1 giờ
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Giống như người ta trồng một cái cây, các nhà khoa học đã nuôi mảnh da người rất nhỏ, lớn lên đủ để bao phủ cơ thể
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Cuộc cách mạng công nghệ đem lại những lợi ích to lớn, nhưng cũng là thách thức không nhỏ đối với nguồn lao động trong tương lai
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Chiếc ấn ngọc được chạm khắc tinh xảo đến mức một số chi tiết chỉ có thể nhìn rõ dưới ống kính máy ảnh cực nhạy.
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Khi chính thức khai trương vào năm tới, nhà máy sản xuất năng lượng sạch từ chất thải sẽ xử lý 400.000 tấn chất
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Giáo sư Stephen Hawking cảnh báo nhân loại có thể bị tiêu diệt khi Trái đất biến thành một quả cầu lửa khổng lồ
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Nếu ai đã từng tới Mỹ và có cơ hội tới thăm các nghĩa trang tại đây đều thấy có 1 sự đặc biệt đó là sự xuất hiện của các đồng xu trên các bia mộ
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20177:00 SA
trong các trang khoa học, có hai khám phá mới. Theo nhà sinh học Pháp Barbara Demaneix, trả lời phỏng vấn báo Le Monde, thì nạn ô nhiễm môi trường có tác động đến bộ não con người.