Tàu chở hàng SpaceX lần đầu tự động tách khỏi trạm ISS

Thứ Tư, 13 Tháng Giêng 20211:35 CH(Xem: 168)
Tàu chở hàng SpaceX lần đầu tự động tách khỏi trạm ISS

Tàu Dragon CRS-21 lùi ra khỏi module Harmony của Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) lúc 21h05 hôm 12/1 (giờ Hà Nội), khi đang ở phía nam Đại Tây Dương.

Tàu Dragon CRS-21 sẽ cần khoảng 36 tiếng để trở về Trái Đất. Con tàu mang theo 2,5 tấn hàng hóa gồm các bộ thí nghiệm khoa học và thiết bị khác. Nó dự kiến đốt động cơ lúc 7h27 ngày 14/1 (giờ Hà Nội) để bắt đầu quá trình lao xuống khí quyển Trái Đất. Dragon sẽ đáp xuống Vịnh Mexico, ngoài khơi thành phố Tampa, bang Florida, Mỹ, lúc 8h27 cùng ngày.

Đây là tàu Dragon cải tiến với khả năng chở thêm 20% hàng hóa so với phiên bản cũ và hạ cánh xuống Đại Tây Dương, giúp các nhà khoa học thu hồi bộ thí nghiệm nhanh hơn do thời gian vận chuyển tới Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA chỉ là vài tiếng. Trước đây, mọi tàu Dragon đều ghép nối với trạm ISS nhờ cánh tay robot Canadarm2. Khi trở về, con tàu sẽ đáp xuống Thái Bình Dương, cách xa Trung tâm Vũ trụ Kennedy tại Florida.

Theo kế hoạch ban đầu, tàu Dragon CRS-21 sẽ tách khỏi trạm ISS hôm 11/1. Tuy nhiên, thời tiết xấu tại khu vực hạ cánh khiến NASA và SpaceX phải hoãn lại một ngày.

Tàu Dragon CRS-21 rời bệ phóng tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy hôm 6/12 và tới trạm ISS sau khoảng 24 tiếng. Nhiệm vụ này đánh dấu lần đầu tiên hai tàu vũ trụ Dragon cùng lúc ghép nối với trạm ISS. Tàu còn lại là Crew Dragon, chở 4 phi hành gia lên trạm hồi tháng 11.

Một số hàng hóa trên tàu Dragon CRS-21 gồm bộ thí nghiệm tế bào tim mạch, màng sinh học có thể làm mòn các cấu trúc thép không gỉ trên tàu vũ trụ, thiết bị hỗ trợ định hướng ở không gian sâu và chuột phục vụ cho nghiên cứu dài hạn về nguyên nhân thị lực của phi hành gia thay đổi trong không gian.

Thu Thảo (Theo Space
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 03 Tháng Ba 201812:00 CH
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Sau hơn 8 năm, Waymo, công ty con của Google, tin rằng công nghệ của mình đã sẵn sàng để đưa xe hơi tự lái hoàn toàn ra đường mà không cần con người ngồi ở ghế lái.
Thứ Ba, 31 Tháng Mười 20178:27 SA
Câu hỏi về việc có nên để máy tính chạy suốt ngày đêm hay là nên tắt khi không sử dụng là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Trả lời cho câu hỏi này hiện có rất nhiều ý kiến trái chiều nhau
Thứ Hai, 30 Tháng Mười 20174:01 CH
Trong thời gian qua, giới chuyên gia, nhà khoa học đã có những phát hiện bất ngờ gây chấn động giới khảo cổ trên thế giới.
Thứ Hai, 30 Tháng Mười 20175:48 SA
Theo như dư đoán thì ngày 19 tháng 11 tới đây sẽ được cho là ngày tận thế...Điều này được gây ta bởi 1 hành tinh có tên là Nibiru bí ẩn. Tuy nhiện mới đây cơ quan NASA đã phải lên tiếng chấn an dư luận về việc hành tinh n
Chủ Nhật, 29 Tháng Mười 20176:56 CH
Các nhà thiên văn vừa phát hiện một ngoại hành tinh kỳ lạ và vô cùng khắc nghiệt. Nếu bạn có dịp du hành không gian, thì hãy bỏ qua hành tinh này nhé.