Chó, mèo, trâu, bò... có nhiều nhóm máu như con người không? ( Con chó có nhóm máu chung với bác Hồ )

Thứ Năm, 14 Tháng Giêng 20215:00 CH(Xem: 389)
Chó, mèo, trâu, bò... có nhiều nhóm máu như con người không? ( Con chó có nhóm máu chung với bác Hồ )

Hệ thống nhóm máu trên cơ thể người được phân loại thành 4 nhóm lớn là A, B, AB và O dựa trên đặc điểm kháng nguyên của máu. Liệu bạn có bao giờ tự hỏi: Đông vật cũng có máu, vậy máu động vật có chia ra các nhóm khác biệt như người không?

Mỗi khi hiến máu, truyền máu hay đơn giản là bắt đầu một chế độ ăn kiêng đặc biệt theo lượng protein trong hồng cầu, chúng ta đều cần phải cân nhắc đến nhóm máu của mình. Tùy thuộc vào thói quen cá nhân mà mức độ quan tâm của bạn đến nhóm máu bạn sở hữu thay đổi, có thể là rất hiếm khi, có khi thường xuyên.

Mặc dù bản thân các loài động vật không thể nhận thức được về các nhóm máu, nhưng con người vẫn cần quan tâm nghiên cứu về chúng. Bởi lẽ, đôi khi động vật cũng phải truyền máu, và con người muốn đảm bảo chúng được an toàn, ít nhất là tránh được phản ứng máu không tương thích (blood incompatibility reaction) khi truyền. Phản ứng máu không tương thích chính là thủ phạm khiến hệ miễn dịch tấn công lượng máu mới xâm nhập vào cơ thể. Chúng tạo ra các kháng thể chống lại protein trong tế bào hồng cầu, hoặc kháng nguyên trong máu truyền. Nhóm máu ở mỗi loài động vật là rất đa dạng, và chúng ta mới chỉ có hiểu biết về hệ thống nhóm máu của một số loài có vú đã được thuần hóa.

Hệ thống nhóm máu của con người hình thành dựa trên ba loại kháng nguyên là A, B và O. Các nhóm máu thường có là A, B, AB và O; mỗi loại trong số này lại chia tiếp thành nhóm Rh dương hoặc Rh âm. Nhóm máu O âm thường được biết đến là nhóm chuyên cho, trong khi đó, nhóm AB dương thì lại chuyên nhận, nó có thể nhận từ tất cả các nhóm máu khác.

Các bác sĩ đang trích máu hiến tặng từ một chú chó nhằm bổ sung vào ngân hàng máu chó dự trữ
Các bác sĩ đang trích máu hiến tặng từ một chú chó nhằm bổ sung vào ngân hàng máu chó dự trữ thuộc Học viện thú y Bombay, Parel, tại Mumbai, Ấn Độ năm 2017.

Loài chó có hơn 8 loại kháng nguyên khác nhau, có thể gắn vào các tế bào hồng cầu của chúng, phần lớn được gọi là Dog Erythrocyte Antigen (DEA 1.1, 1.2, 3, 4, 5, 6, 7). Thông thường, các cá thể thuộc cùng một giống chó sẽ có nhóm máu giống nhau. Ví dụ, 60% chó săn xám thuộc nhóm DEA 1.1 âm (nhóm chuyên cho). Các nhóm máu chó mới vẫn đang tiếp tục được nghiên cứu và phát hiện, nhóm máu Dal mới đây là một ví dụ, chúng chỉ có thể được tìm thấy trên những chú chó đốm Dalmatian.

Không như chó, mèo lại chỉ có hai loại kháng nguyên là A và B. Tuy nhiên, những kháng nguyên A và B này không giống như loại có trên người. Không tồn tại nhóm chuyên cho hay chuyên nhận phổ biến trên mèo. Đại đa số (khoảng 90%) mèo nhà thuộc nhóm máu A, trong khi đó, một số giống mèo thuần chủng ít gặp hơn lại có nhóm B. Vẫn có nhóm máu AB, nhưng rất hiếm.

Giống với chó, nhóm máu của ngựa được tổ chức theo chi giống, nhưng loài ngựa có tới 30 nhóm máu khác nhau, là tổ hợp của 8 loại kháng nguyên (A, C, D, K, P, Q, U – đã được thế giới công nhận, và T – hiện vẫn đang được nghiên cứu).

Nhóm máu của bò thì phức tạp hơn với 11 nhóm máu chính (A, B, C, F, J, L, M, R, S, T, Z), nhưng nhóm máu B lại bao gồm hơn 60 loại kháng nguyên khác nhau, dẫn đến việc truyền máu bò sao cho khớp gặp nhiều khó khăn hơn.

Tiến sĩ WA Jaquiss đang truyền máu cho sư tử
Tiến sĩ WA Jaquiss, được biết đến với biệt danh "Bác sĩ phẫu thuật động vật hoang dã của Hollywood", đang tiến hành truyền máu cho chú sư tử châu Phi 2 tuổi tên Pal. Cuộc phẫu thuật đã thành công sau rất nhiều xét nghiệm máu thuộc các nhóm khác nhau.

Hãy ghi nhớ những điều trên nếu chẳng may lúc nào đó một "người bạn đồng hành" của bạn cần truyền máu. Mặc dù giữa con người và động vật có nhiều điểm chung, đâu đó vẫn tồn tại những ngăn cách giống loài nhất định.

Một điểm thú vị

Lý do gây ra sự khác biệt nhóm máu ở các loài động vật hiện vẫn chưa được biết chính xác. Ở người, mặc dù điều này được cho là có liên quan đến chọn lọc tiến hóa tự nhiên về khả năng miễn dịch, thế nhưng điểm khó hiểu là kháng nguyên lại hoàn toàn di truyền từ cha mẹ sang con cái.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 29 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Các nhà nghiên cứu vừa tạo ra một loại vật liệu tổng hợp mới có thể dùng để chế tạo một loại pin đặc biệt: có thể lưu trữ năng lượng Mặt Trời
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Khi CEO Elon Musk của hãng xe điện Mỹ Tesla ra mắt chiếc đầu kéo chạy điện vào ngày 16/11, tưởng chừng mọi thứ chỉ gói gọn trong cụm từ
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Người đàn ông tình nguyện trở thành “vật thí nghiệm” cho ca phẫu thuật cấy ghép đầu đầu tiên trên thế giới năm nay đã thừa nhận rằng giấc mơ của anh sẽ không bao giờ thành hiện thực.
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Ngay sau khi tàu gặp nạn, thủy thủ đoàn sẽ phát các cuộc gọi khẩn cấp về trung tâm, đồng thời phóng các phao tín hiệu
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 20174:00 SA
ĐH. Dartmouth, Mỹ đã chế ra một dụng cụ có hình dáng đặc biệt và phủ nhôm bên ngoài, có thể cải thiện phạm vi truyền dẫn sóng không dây và tăng cường bảo mật Wi-Fi.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Michigan (Mỹ) mới đây tuyên bố, phương pháp bảo mật sử dụng vân tay vẫn có thể bị tin tặc qua mặt
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Thông điệp bằng sóng vô tuyến truyền được gửi tới hệ sao láng giềng, bất chấp nguy cơ bị người ngoài hành tinh xâm lược.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Để xe tự lái có thể trở thành hiện thực, chúng sẽ phải đối mặt với vấn đề lớn nhất của mình: những khuyết điểm của con người.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Chiếc te tải của Tesla là một đầu xe kéo to bản, dữ dằn và ít nhiều giống "hung thần xa lộ" – đường viền đen của nó được The Verge
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Mỹ đẩy mạnh việc chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm. Sản phẩm đầu tiên là chiến đấu cơ F-22 có nhiều tính năng đáng kể, tuy nhiên, loại máy bay này vẫn còn nhiều hạn chế.