‘Phích cắm thông minh’ giúp phát hiện người già sống một mình nguy kịch

Thứ Bảy, 02 Tháng Giêng 20219:00 SA(Xem: 797)
‘Phích cắm thông minh’ giúp phát hiện người già sống một mình nguy kịch
Chú thích ảnh
Phích cắm thông minh báo động về tình trạng sức khỏe nguy kịch của người già sống một mình. Ảnh: Văn phòng quận Nowon

Theo báo KoreaTimes, trước những lo ngại ngày càng gia tăng về khó khăn trong việc cung cấp các dịch vụ phúc lợi do đại dịch COVID-19 kéo dài, văn phòng quận đang nỗ lực nhiều hơn để ngăn ngừa các tình huống nguy hiểm bằng cách lắp đặt các phích cắm thông minh dựa trên nguyên lý Internet of Things (Internet vạn vật - IoT) cho người già sống một mình.

Phích cắm thông minh là một thiết bị cung cấp năng lượng cho các thiết bị gia dụng như TV và máy tính. Thiết bị đo lường và phân tích sự thay đổi trong tiêu thụ điện năng và chiếu sáng tại nhà. Nếu không có thay đổi trong một thời gian nhất định, tín hiệu sẽ được gửi đến các nhân viên tại trung tâm dịch vụ cộng đồng khu vực lân cận phụ trách chăm sóc người cao tuổi. 

Khi nhận được tín hiệu, nhân viên sẽ kiểm tra qua điện thoại trước. Nếu không có người trả lời, họ sẽ đến thăm hộ dân để xem có tình huống khẩn cấp nào không.

Phích cắm thông minh thuận tiện trong việc lắp đặt và bảo trì. Đặc biệt, không giống như các loại thiết bị IoT cảm biến chuyển động khác, người dân sẽ không cảm thấy như họ đang bị giám sát.
Từ tháng 6 đến tháng 10 năm nay, văn phòng quận đã tiến hành khảo sát 7.797 hộ chỉ có người trung niên hoặc cao tuổi sống một mình, và đã lắp đặt phích cắm tại 86 hộ gia đình vào tháng 11. Văn phòng dự kiến có kế hoạch lắp đặt thêm thiết bị tại 64 hộ gia khác trong tháng này.

"Với sự gia tăng của các hộ người già sống đơn độc, những cái chết của họ đã trở thành một vấn đề xã hội nghiêm trọng. Chúng tôi đang thực hiện các dự án phúc lợi khác nhau bằng cách sử dụng công nghệ IoT do tình hình COVID-19 đang gây khó khăn cho việc chăm sóc người dân trực tiếp”, quận trưởng Oh Seung-rok kết luận.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn