Ngôi nhà phủ nấm thân thiện với Trái Đất: nấm càng tươi tốt, nó càng hút thêm nhiều CO2 khỏi không khí

Thứ Năm, 31 Tháng Mười Hai 202011:00 SA(Xem: 532)
Ngôi nhà phủ nấm thân thiện với Trái Đất: nấm càng tươi tốt, nó càng hút thêm nhiều CO2 khỏi không khí
hj-3

Khối kiến trúc hình trụ này trông như một chiếc bánh sinh nhật quá cỡ phủ tơ nhện, cứ giống một thứ Động Bàn Tơ hay một tác phẩm nghệ thuật đương đại khó hiểu nào đó nhưng thực chất không phải: Growing Pavilion là một ngôi nhà có lợi cho môi trường được làm hoàn toàn từ vật chất mọc lên từ Đất Mẹ.

Khung của khối kiến trúc làm bằng gỗ, sàn được làm từ cỏ đuôi mèo nén thành khối, và bọc xung quanh là nấm tự dưỡng. Growing Pavilion là một trong nhiều tâm điểm của Tuần lễ Thiết kế Hà Lan diễn ra tại Eindhoven. Hai trong số nhiều studio đứng sau tác phẩm này là Company New Heroes và Krown-design; đặc biệt, Krown-design nổi tiếng với thiết kế và dựng nên những khối kiến trúc làm từ nấm.

Khối kiến trúc hình trụ này trông như một chiếc bánh sinh nhật quá cỡ phủ tơ nhện

Jan Berbee, nhà đồng sáng lập nên Krown-design, giải thích rằng các tấm nhựa EPS bọc hầu hết các tòa kiến trúc có trong đô thị tỏa ra lượng CO2 gấp 3 lần chính khối lượng của chúng. Nhưng khi thay thế EPS bằng nấm sợi, lượng khí thải thoát ra từ một tòa nhà sẽ giảm nhiều, bởi lẽ nấm hấp thụ lượng CO2 gấp đôi trọng lượng của chúng.

Mà việc nuôi trồng nấm cũng chẳng khó khăn gì. Chỉ cần một khung tạo dáng, đổ đầy đất vào chúng là nấm cứ thế tự phát triển thôi. Khung khá lớn, cao tới 1,8 mét và rộng gần 1 mét, thế nhưng chỉ chưa đầy một tuần, nấm đã mọc đầy khung gỗ. Để bảo vệ nấm khỏi tác động của môi trường, các nhà thiết kế phun lên khối kiến trúc một lớp bảo vệ làm từ vật liệu sinh học.

Bên trong căn nhà phủ nấm
Nấm sợi cũng tương tự như rừng cây vậy, càng mọc nhiều thì càng chắc chắn

Berbee chỉ ra rằng nấm sợi cũng tương tự như rừng cây vậy, càng mọc nhiều thì càng chắc chắn. Tường nấm cũng có khả năng cách ly giữa hai môi trường ngoài và trong, nên nó cũng là một trong những ứng cử viên làm tường cho căn cứ Sao Hỏa của con người trong lương lai.

Nhưng cảm giác sống trong ngôi nhà phủ nấm sao sao nhỉ? 

Sản phẩm từ nấm sợi có mùi nhẹ lắm”, Jan Berbee nói. “Cũng khó khẳng định nó có mùi gì. Nấm mỡ champignon có mùi không? Hay nấm bào ngư có mùi không?”. Cũng có mà mô tả chính xác mùi từng người ngửi thấy, nhưng chắc chắn mùi sẽ dễ chịu hơn dăm ba thứ bê tông và nhựa đang phủ lấy phần lớn nhà cửa ta đang có.

VCCorp.vn

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Thế giới được phen xôn xao vì Sophia- robot thông minh đầu tiên vừa được Arab Saudi cấp quyền công dân. Lập tức có những luồng phản ứng bức xúc. Nào là sao bao lao
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Một nhóm nhà khảo cổ học người Mỹ đã phát hiện ra dãy tường bằng đất dài hàng trăm dặm được đắp trước cả Vạn Lý Trường Thành nổi tiếng có niên đại 2.500 năm.
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20174:00 SA
khủng long đã bị tuyệt chủng trong sự kiện tiểu hành tinh khổng lồ đâm xuống Trái đất cho nên con người không có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với loài động vật này.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Nhà máy bia Kernel hoạt động được hơn 5 năm và loại bia được sản xuất ở đây là sự kết hợp giữa truyền thống và cách tư duy mới và một chút thử nghiệm.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20177:18 SA
Tên lửa Falcon 9 của SpaceX sẽ mang theo một thiết bị bí mật có tên Zuma của chính phủ Mỹ bay lên vũ trụ.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20179:00 CH
Một hóa thạch được phát hiện đã thay đổi hoàn toàn các quan điểm về việc “loài người hình thành như thế nào
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Cuộc thăm dò gần đây của kênh CBS (Mỹ) cho thấy, gần một nửa người dân Mỹ tin vào ma quỷ, 22% số đó nói rằng, họ đã nhìn thấy
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Ma quỷ luôn là đề tài gây nhiều tò mò, tranh cãi luôn xuất hiện trong các truyền thuyết xa xưa. Nhật Bản cũng không ngoại lệ
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 201711:59 SA
Từ khi được Elon Musk thành lập gần 2 năm về trước, phòng thí nghiệm nghiên cứu phi lợi nhuận mang tên OpenAI đã đăng tải
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Salem, nơi được mệnh danh là "vùng đất phù thủy" gắn liền với một sự kiện lịch sử tang tóc: 19 người bị kết tội là phù thủy và bị treo cổ trước công chúng