Robot thay con người bước lên sao Hỏa

Thứ Tư, 23 Tháng Mười Hai 20207:00 SA(Xem: 705)
Robot thay con người bước lên sao Hỏa
nha-tren-sao-hoa

Câu hỏi liệu con người có thể sinh tồn trên sao Hỏa hay không một lần nữa gây sự chú ý sau khi Cơ quan Hàng không vũ trụ (NASA) của Mỹ trình làng robot tự hành Mars 2020 được thiết kế riêng để khám phá hành tinh Đỏ hôm 27/12.

Mars 2020 có nhiệm vụ thu thập các mẫu thử để tiến hành phân tích, đánh giá các tài nguyên tiềm năng sẵn có trên sao Hỏa, bao gồm: không khí, đất đá, nước… cũng như cách khai thác các nguồn tài nguyên này để chuẩn bị cho các chuyến thám hiểm của con người trong tương lai.

Kỳ vọng Mars 2020

Cho đến nay, các bằng chứng thu thập được cho thấy sao Hỏa đã từng là nơi đầy nước, ấm hơn và có bầu khí quyển dày hơn, tạo nên một môi trường có thể ở được, khiến hành tinh này trở thành lựa chọn hấp dẫn đối với con người.

Ngoài ra, các nhà khoa học đặc biệt quan tâm đến sao Hỏa vì đây là hành tinh có cấu tạo gần giống Trái đất nhất trong hệ Mặt trời.

Để giảm chi phí và rủi ro cho con người khi thám hiểm sao Hỏa, NASA đã triển khai trước các sứ mệnh dùng robot tự hành để tìm hiểu về các đặc tính của hành tinh Đỏ cũng như các rủi ro tiềm ẩn cho con người khi lên đó.

Robot tự hành Mars 2020, ra mắt hôm 27/12, sẽ không chỉ tìm kiếm dấu vết của sự sống cổ xưa mà còn mở đường cho các sứ mệnh có sự tham gia của con người trong tương lai.

Ông Jim Green – giám đốc Ban khoa học hành tinh (PSD) của NASA – từng chia sẻ với USA Today rằng con người hoàn toàn có khả năng sinh tồn trên sao Hỏa trong tương lai. 

Niềm tin của ông Green bắt nguồn từ việc robot khám phá sao Hỏa Curiosity phát hiện các khối tạo dựng cơ bản trong vật chất hữu cơ cổ đại trong một lớp đá trầm tích có niên đại 3 tỉ năm nằm gần lớp đất đá bề mặt vào tháng 6-2018.

Các khối tạo dựng cơ bản, còn gọi là những viên gạch đầu tiên đặt nền móng của sự sống, có thể được cấu thành ở bất cứ nơi nào trong hệ Mặt trời.

Theo Đài Sky News, tần suất mà các khối tạo dựng cơ bản hình thành nên protein và các sinh vật sống vẫn là một câu hỏi chưa lời đáp, nhưng việc phát hiện các khối tạo dựng khiến cho cuộc sống trên hành tinh Đỏ ngày càng trở nên thực tế hơn.

Ngoài ra, sao Hỏa cũng mang nét đẹp thiên nhiên kỳ ảo: một hẻm núi lớn có diện tích gần bằng toàn bộ chiều rộng của nước Mỹ và một núi lửa có kích thước của bang Arizona. Theo ông Green, hành tinh Đỏ có thể mang đến cho con người một “cuộc sống hoàn toàn mới với những khung cảnh mới”.

Sau robot tự hành là tàu không gian?

NASA có kế hoạch đưa con người lên sao Hỏa vào năm 2040, nhưng để biến mục tiêu này thành hiện thực còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Một số khó khăn mà các nhà khoa học phải giải quyết trước khi đưa con người lên sao Hỏa, theo ông Green, là phải hạ cánh và cất cánh tàu không gian được từ bề mặt của hành tinh này. Ngoài ra, con người cũng cần mặc bộ đồ không gian trong suốt thời gian trên sao Hỏa, cần làm quen với mùa bão bụi cũng như cần xây dựng hạ tầng và cố gắng sản xuất oxy trên sao Hỏa.

Cho đến nay, NASA chỉ mới có thể hạ cánh một thiết bị nặng 1 tấn xuống bề mặt sao Hỏa, chẳng hạn robot tự hành Mars 2020 có trọng lượng 1,05 tấn. Để có thể đưa người lên sao Hỏa, đội ngũ khoa học gia cần tính đến chuyện hạ cánh một con tàu không gian nặng khoảng 10 tấn.

“Một lúc nào đó trong thập kỷ tới, chúng tôi có kế hoạch phóng tàu không gian khỏi bề mặt sao Hỏa và quay trở về” – ông Green chia sẻ. Ngoài ra, ông Green cũng cho biết các máy in 3D có thể căn cứ vào các mẫu bụi trên hành tinh Đỏ để thiết kế nơi cư trú cho con người.

Tháng 6-2018, Curiosity cũng phát hiện sao Hỏa đang phát ra lượng lớn khí metan, có thể là dấu hiệu sự sống của vi khuẩn trên hành tinh Đỏ, theo New York Times, các sinh vật sống trên Trái đất thường thải ra loại khí này. Tại Trái đất, các vi khuẩn gọi là mathanogens sống ở những nơi yếm khí và giải phóng metan như một dạng chất thải.

Dù vậy, NASA cho biết các phát hiện về vật chất hữu cơ và khí methane chỉ là “kết quả nghiên cứu ban đầu” do các phân tử hữu cơ cũng có thể được tạo ra từ những phản ứng phi sinh học và cần phải tiếp tục phân tích sâu hơn trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Tuy nhiên, ông Thomas Zurbuchen – quản lý Ban các sứ mệnh khoa học của NASA – cho rằng những phát hiện mới này cũng giúp “củng cố hi vọng về một hành tinh có thể đã từng tồn tại sự sống”.

Hiện nay lên sao Hỏa vẫn là một hành trình khó khăn và sẽ còn khó hơn để con người đặt chân lên sao Hỏa, vì chúng ta phải “đóng gói mọi thứ” để có thể sống sót trong chuyến đi đến hành tinh láng giềng và quay trở về an toàn.

Nhiệm vụ lên sao Hỏa sẽ dễ dàng hơn nếu chúng ta có thể sử dụng các tài nguyên sẵn có trên hành tinh này, đặc biệt là nước, vì nước là nguồn tài nguyên quý giá trong các cuộc thám hiểm của con người.

Theo Khoa học

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 11 Tháng Mười Hai 20173:00 CH
Năm 2010 là một bước ngoặt đánh dấu sự phát triển vượt bậc của Trung Quốc trên nhiều phương diện, chẳng hạn phương thức thanh toán bằng điện thoại di động phát triển tớ
Thứ Hai, 11 Tháng Mười Hai 20177:00 SA
Người Himba ở Namibia có thể quan sát chi tiết rất nhỏ và phớt lờ những thứ gây xao nhãng tốt hơn người ở nơi khác - và kết quả nghiên cứu
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 20176:00 CH
Thông qua một nghiên cứu phân tích 95 người khác nhau, các nhà khoa học đã tiết lộ một mẹo đơn giản để tăng trí nhớ của bạn.
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 20174:00 CH
Các học giả Kinh thánh đã phát hiện bản sao Hy Lạp cổ được biết đến đầu tiên của một văn bản Thiên Chúa giáo bị cấm, mô tả những giáo huấn bí mật của Chúa Giêsu dành cho người “anh em”
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 201711:59 SA
Một kỹ sư từng làm việc cho NASA áp dụng hiệu ứng tầng sôi để tạo ra bồn tắm nước nóng bằng cát trong video gây sốt mạng xã hội.
Thứ Bảy, 09 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
Ba nhà sản xuất lớn của châu Âu là Airbus, Rolls-Royce và Siemens vừa công bố kế hoạch hợp tác phát triển loại máy bay động cơ hybrid sử dụng nhiên liệu xăng và điện.
Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 20179:00 CH
Bản cập nhật tháng 10 (Windows 10 November Update, version 1511) là bản cập nhật lớn đầu tiên vừa được Microsoft phát hành cho Windows 10 sau gần 4 tháng ra mắt.
Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 20175:00 SA
San hô là các sinh vật biển thuộc lớp San hô (Anthozoa) tồn tại dưới dạng các thể polip nhỏ giống hải quỳ, thường sống thành các quần thể gồm nhiều cá thể giống hệt nhau.
Thứ Năm, 07 Tháng Mười Hai 201711:59 SA
Một bằng sáng chế mới của Apple vừa hé lộ khả năng trong tương lai, người dùng máy Mac và MacBook có thể điều khiển từ xa thông qua một thiết bị hỗ trợ giống Microsoft Kinect.
Thứ Năm, 07 Tháng Mười Hai 201710:00 SA
Vật thể mang tên Black Knight (Hiệp sĩ Đen) đã hiện hữu quanh Trái Đất trong một thời gian tương đối dài và được nhìn nhận