U lạ : Loại u phát triển không theo quy luật nào, lại còn… mọc được cả răng lẫn tóc

Thứ Hai, 23 Tháng Mười Một 20207:00 CH(Xem: 787)
U lạ : Loại u phát triển không theo quy luật nào, lại còn… mọc được cả răng lẫn tóc
cac-te-bao

Cho đến nay, bí ẩn về cơ thể con người vẫn chưa hoàn toàn được khoa học giải đáp hết. Chẳng hạn như, việc hệ miễn dịch của chúng ta tự đề kháng với chính mình, gây nên căn bệnh tự miễn tai quái mà chưa có cách điều trị dứt điểm.

Một trong những bí ẩn lớn nhất đó là khả năng hình thành các khối u của cơ thể. Đặc biệt là trong đó có những khối hết sức lạ kỳ, như loại u quái vật chúng ta sẽ đề cập đến trong bài viết này.

Khối u quái vật: Không thể đoán định, mọc cả răng lẫn tóc

Với ý nghĩa là “quái vật” trong tiếng Hy Lạp (teras-), teratomas (hay còn có tên gọi là u quái) xuất phát từ tế bào mầm – tiền thân là tế bào gốc có khả năng phát triển thành mô của các bộ phận khác nhau của con người (như răng, cơ, tóc hay cả hệ thần kinh).

Tùy vào độ tuổi mà tính chất của khối u và vị trí sẽ xuất hiện khác nhau ở từng cá thể.

Vào năm những 60 của thế kỷ trước, nhà phôi thai học Barry Pierece đã phát hiện ra thực chất u quái chỉ do 1 tế bào mầm duy nhất tạo thành, sản sinh liên tục để trở thành thể thống nhất với nhiều dạng mô khác nhau. Đây là điểm đặc trưng khiến bên trong khối u này lại sinh ra nhiều cơ quan một cách kì dị đến thế.

Mô phỏng về u quái - có thể mọc ở bất kỳ bộ phận nào.


Mô phỏng về u quái – có thể mọc ở bất kỳ bộ phận nào.

Theo khảo sát, khối u thường đa phần phát triển ở buồng trứng với tỷ lệ từ 10 đến 20%. Nam giới thường hiếm gặp hơn, chủ yếu ở tinh hoàn – nơi chuyên sản sinh ra tế bào mầm.

Thường không quá nguy hiểm như vẻ ngoài, thậm chí còn giúp tạo ra bước tiến mới trong y khoa

Tin vui đó là đa phần u quái thường lành tính, cách điều trị thường là phẫu thuật để cắt lọc và sinh thiết để xác định tính chất khối u.

Hơn thế nữa, việc tìm thấy sự phát tiển của tính chất đa năng của tế bào mầm từ quá trình phân tích u quái giúp các nhà khoa học phát triển ra tế bào gốc vào những năm 80. Đây là chìa khóa để có thể nhân bản vô tính, hoặc đơn thuần là tạo ra các cơ quan phục vụ cho việc ghép tạng – hiện đang khan hiếm nguồn hiến.

Dù là một căn bệnh ít nhiều mang tính nguy hiểm cho con người, thế nhưng u quái phần nào giúp chúng ta hiểu rõ hơn về cơ thể loài người, cũng như mang lại tiền để giúp cứu sống các bệnh nhân trong tương lai đấy.

 Theo helino

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Hai 20177:00 CH
Theo một bài báo mới đăng trên tạp chí Nature, 2 hạt "Hạ nguyên tử" siêu nhỏ trên lý thuyết có thể va chạm để tạo ra một "quarksplosion" với mức năng lượng sinh ra gấp tám lần so với phản ứng tạo ra trong các quả bom nhiệt hạch Hydrogen.
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Hai 20171:00 CH
Liên Xô chạy đua với phương Tây trong thời Chiến tranh Lạnh nhằm chế tạo ra phi cơ dân dụng có khả năng bay với tốc độ siêu thanh.
Chủ Nhật, 03 Tháng Mười Hai 20179:00 CH
Ngày 24/11, trước làn sóng dư luận liên quan đến việc “phẫu thuật thay đầu người” ở Trung Quốc, chuyên gia đứng đầu trong lĩnh vực cấy ghép nội tạng ở Trung Quốc là ông
Chủ Nhật, 03 Tháng Mười Hai 20171:00 CH
Ngoài tốt cho não, omega 3 còn tốt cho tim mạch, gan nhiễm mỡ, điểm vàng, da, hệ miễn dịch… Hãy bổ sung omega 3 dạng dễ tiêu mỗi ngày để tăng cường sức khỏe.
Chủ Nhật, 03 Tháng Mười Hai 20179:00 SA
Theo Mirror, các thợ săn UFO (vật thể bay không xác định) vừa khơi lại một đoạn video được Cơ quan Hàng không Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) đăng tải trên YouTube chính thức của mình nhiều
Chủ Nhật, 03 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
Hãng VRCO có trụ sở tại Nottingham, Anh, công bố kế hoạch sản xuất xe bay NeoXCraft có thể di chuyển trên đường bộ
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 201710:00 CH
Các nhà thiên văn học California, Mỹ đang xây dựng chiếc máy ảnh kỹ thuật số lớn nhất thế giới để đưa lên kính viễn vọng khổng lồ LSST tại Chile.
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
Với kính viễn vọng vô tuyến lớn nhất thế giới, Trung Quốc có thể là nước đầu tiên phát hiện người ngoài hành tinh.
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
Từ ăn đồ nhiều gia vị đến hát trong khi tắm, những hành vi dường như vô hại có thể nói rất nhiều về tính cách của bạn.
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20177:00 CH
Đặt vấn đề hay câu hỏi nghiên cứu là phần quan trọng nhất của phương pháp nghiên cứu khoa học. Mỗi một phần dự án của bạn được thực hiện để trả lời câu hỏi này