Phát hiện loài voọc mới ở miền trung Myanmar.

Thứ Năm, 19 Tháng Mười Một 20201:00 SA(Xem: 297)
Phát hiện loài voọc mới ở miền trung Myanmar.

Các nhà khoa học hôm 11/11 công bố phát hiện một loài linh trưởng chưa từng được mô tả sống trong những cánh rừng ở miền trung Myanmar.

Sinh vật mới được gọi là voọc Popa, hay Trachypithecus popa, theo tên của một ngọn núi lửa đã ngừng hoạt động, nơi có quần thể lớn nhất của loài đang sinh sống với hơn 100 con.

Theo báo cáo trên tạp chí Zoological Research hôm 11/11, các nhà khoa học cho biết chỉ còn khoảng 200 - 250 cá thể T. popa sinh sống trong tự nhiên ở miền trung Myanmar, khiến chúng bị xếp loại "cực kỳ nguy cấp" trong Sách Đỏ IUCN.

"Chỉ vừa được mô tả, voọc Popa đã phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng", tác giả chính của nghiên cứu Frank Momberg từ Tổ chức Động thực vật Thế giới (FFI) nhấn mạnh.

Voọc Popa dành gần như toàn bộ thời gian sống trên cây. Ảnh: Thaung Win.

Voọc Popa dành gần như toàn bộ thời gian sống trên cây. Ảnh: Thaung Win.

T. popa đặc trưng bởi một chiếc bờm bao quanh khuôn mặt giống như mái tóc xù. Chúng có phần lưng màu nâu xám, bụng màu trắng, trong khi các bàn tay và chân có màu đen.

Voọc Popa có một chiếc đuôi dài gần một mét và rất linh hoạt, cho phép chúng thích nghi với cuộc sống leo trèo trên cây. Loài linh trưởng này ăn thực vật và chỉ nặng khoảng 8 kg khi trưởng thành.

Bằng chứng đầu tiên về sự hiện diện của voọc Popa đáng ngạc nhiên là đã được thu thập cách đây hơn một thế kỷ, khi Myanmar vẫn còn là một thuộc địa của Anh, và hiện được lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên London. Phân tích gene mới cho thấy mẫu vật tại bảo tàng trùng khớp với các mẫu vật mà nhóm của Momberg thu thập trong những cánh rừng ở Myanmar. Điều này cho thấy voọc Popa đã xuất hiện từ lâu nhưng đến nay mới được nghiên cứu và mô tả.

Kể từ đầu thế kỷ 21, các nhà sinh vật học đã phát hiện thêm ít nhất 20 loài linh trưởng mới. Nhiều loài trong đó có hình dạng và hành vi tương tự nhau khiến chúng bị nhầm lẫn là một trong suốt thời gian dài.

Đoàn Dương (Theo AFP)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20173:00 SA
Nam Cực là hoang mạc trống trải hoang vu chỉ có băng và tuyết, nhưng các thợ săn UFO thường cho rằng lục địa này chứa nhiều căn cứ ngoài hành tinh
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Hai 20177:00 CH
Theo một bài báo mới đăng trên tạp chí Nature, 2 hạt "Hạ nguyên tử" siêu nhỏ trên lý thuyết có thể va chạm để tạo ra một "quarksplosion" với mức năng lượng sinh ra gấp tám lần so với phản ứng tạo ra trong các quả bom nhiệt hạch Hydrogen.
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Hai 20171:00 CH
Liên Xô chạy đua với phương Tây trong thời Chiến tranh Lạnh nhằm chế tạo ra phi cơ dân dụng có khả năng bay với tốc độ siêu thanh.
Chủ Nhật, 03 Tháng Mười Hai 20179:00 CH
Ngày 24/11, trước làn sóng dư luận liên quan đến việc “phẫu thuật thay đầu người” ở Trung Quốc, chuyên gia đứng đầu trong lĩnh vực cấy ghép nội tạng ở Trung Quốc là ông
Chủ Nhật, 03 Tháng Mười Hai 20171:00 CH
Ngoài tốt cho não, omega 3 còn tốt cho tim mạch, gan nhiễm mỡ, điểm vàng, da, hệ miễn dịch… Hãy bổ sung omega 3 dạng dễ tiêu mỗi ngày để tăng cường sức khỏe.
Chủ Nhật, 03 Tháng Mười Hai 20179:00 SA
Theo Mirror, các thợ săn UFO (vật thể bay không xác định) vừa khơi lại một đoạn video được Cơ quan Hàng không Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) đăng tải trên YouTube chính thức của mình nhiều
Chủ Nhật, 03 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
Hãng VRCO có trụ sở tại Nottingham, Anh, công bố kế hoạch sản xuất xe bay NeoXCraft có thể di chuyển trên đường bộ
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 201710:00 CH
Các nhà thiên văn học California, Mỹ đang xây dựng chiếc máy ảnh kỹ thuật số lớn nhất thế giới để đưa lên kính viễn vọng khổng lồ LSST tại Chile.
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
Với kính viễn vọng vô tuyến lớn nhất thế giới, Trung Quốc có thể là nước đầu tiên phát hiện người ngoài hành tinh.
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
Từ ăn đồ nhiều gia vị đến hát trong khi tắm, những hành vi dường như vô hại có thể nói rất nhiều về tính cách của bạn.