NASA phát hiện 300 triệu hành tinh 'có thể sống được'

Thứ Sáu, 13 Tháng Mười Một 20201:00 SA(Xem: 486)
NASA phát hiện 300 triệu hành tinh 'có thể sống được'
Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA tuyên bố về khả năng có ít nhất 300 triệu hành tinh có khả năng sống được trong thiên hà.
NASA phát hiện 300 triệu hành tinh 'có thể sống được'
NASA phát hiện 300 triệu hành tinh 'có thể sống được'

Kính viễn vọng không gian Kepler của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã dành 9 năm để theo dõi săn tìm ngoại hành tinh.

Kepler đã xác định thành công hàng nghìn ngoại hành tinh trong thiên hà trước khi cạn kiệt nhiên liệu vào năm 2018. Tuy nhiên câu hỏi cốt lõi từ sứ mệnh ban đầu là có bao nhiêu hành tinh trong số này có thể sinh sống được?

Các nhà khoa học trên khắp thế giới đã nghiên cứu dữ liệu mà Kepler thu thập được trong nhiều năm để tìm câu trả lời.

Mới đây, kết quả công bố trên Tạp chí thiên văn học cho thấy có khoảng 300 triệu hành tinh tiềm năng có thể sinh sống được trong thiên hà. Đó là những hành tinh đá có khả năng tồn tại nước lỏng trên bề mặt.

Theo NASA, con số đó là một ước tính sơ bộ, 'có thể có nhiều hơn nữa'. Một số hành tinh trong số này rất gần, cách chúng ta khoảng 20 năm ánh sáng.

Steve Bryson, tác giả nghiên cứu cho biết: "Kepler cho chúng tôi thấy có hàng tỷ hành tinh, giờ chúng tôi xác định được rằng một phần lớn những hành tinh đó có thể là đá và có thể sinh sống được. Kết quả chưa phải là giá trị cuối cùng và nước trên bề mặt hành tinh chỉ là một trong nhiều yếu tố hỗ trợ sự sống".

Đây là nghiên cứu hợp tác toàn cầu giữa các nhà khoa học NASA, những người làm việc trong sứ mệnh Kepler và các nhà nghiên cứu ở nhiều các cơ quan quốc tế từ Brazil đến Đan Mạch.

Theo ước tính của NASA, có khoảng 100-400 tỷ ngôi sao. Mỗi ngôi sao trên bầu trời có thể chứa ít nhất một hành tinh, do vậy, có thể có hàng nghìn tỷ hành tinh, trong khi con người mới chỉ phát hiện và xác nhận được vài nghìn.

Rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc quyết định một hành tinh có hỗ trợ sự sống hay không, ví dụ như bầu khí quyển, thành phần hóa học. Để thu hẹp tới hàng nghìn tỷ, các nhà nghiên cứu chỉ tập trung vào một vài yêu cầu cơ bản.

Đó là những ngôi sao tương tự như Mặt trời của Trái Đất về độ tuổi, nhiệt độ, không được quá nóng hay hoạt động quá mạnh. Đó là những ngoại hành tinh có bán kính tương tự Trái Đất và có khả năng là hành tinh đá.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng xem xét khoảng cách giữa hành tinh và ngôi sao chủ của nó. Nếu quá gần thì nhiệt độ cao sẽ làm bốc hơi hết hơi nước trên bề mặt, nếu quá xa thì lạnh làm nước đóng băng.

Theo tờ CNN, hành tinh có thể sinh sống được cần phải ở trong vùng 'vừa phải', hay còn gọi là vùng Goldilocks, hỗ trợ nước lỏng trên bề mặt của nó.

Những ước tính trước đây các nhà khoa học không đưa yếu tố nhiệt độ và năng lượng nhưng lần này họ đã đưa vào để phân tích nhờ những dữ liệu bổ sung từ sứ mệnh Gaia của Cơ quan vũ trụ châu Âu.

Ravi Kopparapu, nhà khoa học NASA cho biết: "Chúng tôi xác định khả năng sống được dựa vào xem xét khoảng cách vật lý của một hành tinh so với ngôi sao chủ. Dữ liệu của Gaia về các ngôi sao cho phép chúng tôi cái nhìn hoàn toàn mới về các ngôi sao và hành tinh".

Hiện tại, sứ mệnh TESS của NASA được coi là người thợ săn hành tinh mới tìm kiếm các ngoại hành tinh.

HD (lược dịch)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 14 Tháng Mười Hai 20177:00 CH
Các nhà nghiên cứu của hãng Draper vừa nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho tính năng tự định hướng trở về tàu của bộ đồ phi hành gia, Engadget hôm 4/12 đưa tin.
Thứ Tư, 13 Tháng Mười Hai 201710:00 SA
Ở con người, khu vực tiếp nhận các thông tin về không gian đa chiều và thời gian là đỉnh của vỏ não, nhưng cấu tạo não bộ bồ câu không có khu vực
Thứ Tư, 13 Tháng Mười Hai 20177:00 SA
Con người đã rất may mắn khi được sống trên một hành tinh xinh đẹp như Trái Đất. Tuy nhiên, chúng ta thường sống và đối xử với Trái Đất của mình bằng sự vô tâm và thờ ơ quá lớn.
Thứ Tư, 13 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
NASA mở chiến dịch khám phá tiểu hành tinh có trữ lượng khoáng sản ước tính lên tới 10.000 triệu tỷ USD, đủ để đánh sập nền kinh tế thế giới.
Thứ Ba, 12 Tháng Mười Hai 20177:00 SA
Sò Saint-Jacques nướng là một trong những món ăn không thể thiếu trong mùa Noel tại Pháp. Thế nhưng, loài động vật biển thân mềm
Thứ Hai, 11 Tháng Mười Hai 20173:00 CH
Năm 2010 là một bước ngoặt đánh dấu sự phát triển vượt bậc của Trung Quốc trên nhiều phương diện, chẳng hạn phương thức thanh toán bằng điện thoại di động phát triển tớ
Thứ Hai, 11 Tháng Mười Hai 20177:00 SA
Người Himba ở Namibia có thể quan sát chi tiết rất nhỏ và phớt lờ những thứ gây xao nhãng tốt hơn người ở nơi khác - và kết quả nghiên cứu
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 20176:00 CH
Thông qua một nghiên cứu phân tích 95 người khác nhau, các nhà khoa học đã tiết lộ một mẹo đơn giản để tăng trí nhớ của bạn.
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 20174:00 CH
Các học giả Kinh thánh đã phát hiện bản sao Hy Lạp cổ được biết đến đầu tiên của một văn bản Thiên Chúa giáo bị cấm, mô tả những giáo huấn bí mật của Chúa Giêsu dành cho người “anh em”
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 201711:59 SA
Một kỹ sư từng làm việc cho NASA áp dụng hiệu ứng tầng sôi để tạo ra bồn tắm nước nóng bằng cát trong video gây sốt mạng xã hội.