Phát hiện hợp chất diệt cỏ từ nấm mạnh gấp 6 lần Glyphosate

Chủ Nhật, 08 Tháng Mười Một 20205:00 CH(Xem: 732)
Phát hiện hợp chất diệt cỏ từ nấm mạnh gấp 6 lần Glyphosate
pgs-tran-dang-xuan-696x445

Nhóm nghiên cứu do PGS Trần Đăng Xuân, Trưởng phòng thí nghiệm Sinh lý thực vật và Hóa sinh, Đại học Hiroshima (Nhật Bản) đứng đầu vừa công bố về việc phát hiện chất Cordycepin được phân tách từ nấm đông trùng hạ thảo Cordyceps militaris có những thuộc tính diệt cỏ mới vượt trội, trên tạp chí khoa học quốc tế Molecules của MDPI ngày 9/8/2019. Phát hiện này giúp nghiên cứu và tạo ra những loại thuốc diệt cỏ tiềm năng. Đây là phát hiện mới vì Cordycepin từ trước chỉ biết đến như một hợp chất ức chế ung thư, tiểu đường và một số bệnh lý khác trên người.

Sau khi phân tách thành công bằng phương pháp sắc ký cột, các nhà khoa học  đánh giá khả năng gây độc cho tế bào của chất Cordycepin đối với Raphanus sativus (cây củ cải). Kết quả cho thấy với tỷ lệ 0,04 mg/mL, khả năng ức chế nảy mầm và sinh trưởng của Cordycepin cao gấp 3,8-5,9 lần so với axit benzoic (một trong những loại hợp chất được sử dụng như thuốc diệt cỏ). Cordycepin làm giảm hàm lượng chất diệp lục và caroten, thúc đẩy quá trình rò rỉ chất điện giải ở cây củ cải. Kết quả nghiên cứu cho thấy Cordycepin là chất ức chế tăng trưởng thực vật chính được phân lập từ nấm Cordyceps militaris, có khả năng diệt cỏ vượt trội. 

Trong thị trường hiện chưa có loại sản phẩm thuốc diệt cỏ từ hợp chất thiên nhiên lại có tính hiệu quả cao hơn thuốc diệt cỏ hóa học. Những loại thuốc diệt cỏ hóa học tận gốc đa phần đều gây hại cho môi trường đặc biệt là nguồn nước ngầm. Do vậy, loại chất Cordycepin này hứa hẹn sẽ góp phần nghiên cứu và phát triển các loại thuốc diệt cỏ có thể kiểm soát cỏ dại hay những cây mọc ngoài ý muốn mà không làm hại các cây trồng hữu ích, thân thiện với môi trường, nhằm phục vụ sản xuất nông nghiệp. 

Trong y học, Cordyceps militaris (C. militaris) là một loại cây thuộc nhóm nấm Ascomycetes. Trong tự nhiên, C. militaris chỉ được tìm thấy trong dược liệu quý đông trùng hạ thảo. Loại nấm này chứa các dược tính bao gồm chống căng thẳng, mệt mỏi, oxy hóa và ức chế tế bào ung thư. Thể quả của nấm C. militaris chứa nhiều thành phần hoạt tính như cordycepin, adenosine, polysacarit, axit béo, axit amin và các thành phần hóa học khác. Trong số đó, cordycepin và adenoisine có chức năng sinh học và dược lý vượt trội như chống oxy hóa, chống viêm, ức chế tế bào ung thư. 

Nấm đông trùng hạ thảo


Nấm đông trùng hạ thảo.

Hiện các nhà khoa học trong nhóm đang nghiên cứu thêm tiềm năng làm thuốc diệt cỏ và tính vượt trội so với các loại thuốc diệt cỏ hiện nay của Cordycepin, đặc biệt làm rõ tại sao hợp chất này an toàn với con người, có khả năng ức chế ung thư, tiểu đường… nhưng lại mang hoạt tính cao hơn thuốc diệt cỏ Glyphosate tới 6 lần. 

PGS Trần Đăng Xuân và GS Rolf Teschke người Đức cùng nhóm nghiên cứu cho rằng, Cordycepin sẽ là cơ sở để các nhà khoa học trên thế giới phát triển ra nhiều loại thuốc diệt cỏ mới, có tính an toàn cao với con người cũng như môi trường. Kết quả nghiên cứu đã được nhóm trình lên Đại học Hiroshima để đăng kí bản quyền quốc tế cũng như tại Nhật Bản.

Thực tế các loại thuốc diệt cỏ hóa học đang sử dụng trên thị trường không chỉ gây ra nhiều rủi ro cho ngành sản xuất nông nghiệp mà còn ảnh hưởng lớn tới môi trường xung quanh. Mới đây Cục Bảo vệ thực vật đã có văn bản đưa ra danh sách cấm thuốc diệt cỏ có chứa Glyphosate lưu hành trên thị trường từ ngày 10/4/2019. Đây là hợp chất trong thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng rộng rãi trên thế giới cũng như Việt Nam, nhưng được WHO cảnh báo là nguyên nhân gây ung thư nhóm 2A đối với ung thư máu, phổi, và tiền liệt tuyến từ năm 2015.

Theo VnExpress

Ý kiến bạn đọc
Thứ Bảy, 14 Tháng Mười Một 20205:42 CH
Khách
Không biết ông PGS Trần đăng Xuân nầy là người Việt , hay người Nhật tên phiên âm tiếng Việt . Báo chí Việt ngữ hay dùng phiên âm tên Việt cho người A Châu nhất là nguoi tàu, nên người đọc dễ quen với các tên phiên âm này của bọn chóp bu tàu cộng, đến khi cần hoặc đọc một article bằng Anh ngữ nói đến nhân vật nổi tiếng nào đó trong gioi chop bu tàu , thì chịu chết không biết bài báo nói về ai nếu tên người đó không đứng sau địa vị , chức tước họ . Thí dụ mot chủ tich tàu cộng tên tiếng Việt là Hoa Quốc Phong , khi đọc báo Việt Ngữ mình biết nó là thằng nào rôi, nhưng tình cờ một hôm đọc một political ảrticle tren mang bằng Anh ngữ có nhắc đến Hua kung Feng, tôi ớ ra không biết Cái kung feng này có phải là thằng hoa quốc phong ta quen gọi bà TT Taiwan, Thái Anh Văn mà không đi kèm tên phien am tiếng Anh nen khi đọc báo Tsai ing - wen mà không có chức TT Taiwan đi kèm tên thì người đọc dễ bỡ ngỡ .
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 13 Tháng Giêng 20184:00 SA
Chiếc mũ bảo hiểm đặc biệt này sử dụng công nghệ đo sóng não để biết được khi nào người lái xe bị phân tâm.
Thứ Sáu, 12 Tháng Giêng 20184:00 CH
Với phương pháp xác định tuổi mới, nhà khảo cổ học người Australia đã tìm ra tuổi thọ thực sự của người cổ đại,
Thứ Sáu, 12 Tháng Giêng 20187:00 SA
Các nhà nghiên cứu bảo mật đã tiết lộ một loạt các lỗ hổng bảo mật mà họ cho là có thể tiếp tay cho các tin tặc lấy cắp thông tin nhạy cảm từ hầu hết các thiết bị máy tính hiện đ
Thứ Năm, 11 Tháng Giêng 20186:00 SA
Nhân dịp bước sang năm mới, hãng CNN Mỹ đã công bố 5 dự báo công nghệ 2018, mà CNN cho rằng sẽ làm thay đổi thế giới trong tương lai gần.
Thứ Ba, 09 Tháng Giêng 20188:01 CH
Mặc dù là một sinh vật tiến hoá cao, song không thể nói rằng con người đã đạt đến mức hoàn hảo. Chúng ta vẫn dễ bị tổn thương trước các dịch bệnh
Thứ Ba, 09 Tháng Giêng 20182:59 CH
Chúng tôi sẽ có khả năng nhận số liệu mới sẽ giúp bổ sung kiến thức của chúng tôi về những tiểu hành tinh tương tự tiếp cận hành tinh của chúng ta",
Thứ Ba, 09 Tháng Giêng 20181:00 CH
Trong cuộc sống, có bao giờ bạn tự hỏi “tại sao hươu cao cổ có cái cổ dài ?”, “vì sao chúng ta lại mơ?”… những câu hỏi ngẫu hứng tưởng như đơn giả
Thứ Ba, 09 Tháng Giêng 201811:00 SA
Alber Einstein cần đến hàng loạt phương trình phức tạp để mô tả Thuyết tương đối nhưng nữ sinh Philippines giải thích nó theo cách đơn giản hơn và giành học bổng 250.000 USD.
Thứ Ba, 09 Tháng Giêng 20185:00 SA
Các chuyên gia cho rằng Trái đất sẽ bước vào chu kỳ nhiệt độ suy giảm ngay trong 3 năm tới và kéo dài đến những năm 2050.
Thứ Hai, 08 Tháng Giêng 201810:00 CH
Robot Sophia mới đây có chuyến thăm đến Ấn Độ và có hành động khiến người tham gia hội nghị công nghệ ngỡ ngàng.