Sức mạnh của kiến thợ

Chủ Nhật, 01 Tháng Mười Một 20207:00 SA(Xem: 833)
Sức mạnh của kiến thợ

Kiến thợ cũng tiến hóa từ côn trùng bay nhưng chúng đã "hy sinh" đôi cánh để tạo điều kiện cho các khối cơ phát triển trong lồng ngực.

Kiến thợ công lá về tổ. Ảnh: PBS.

Kiến thợ công lá về tổ. Ảnh: PBS.

Kiến là một trong những nhóm động vật thành công nhất trên hành tinh khi hiện diện ở mọi nơi, từ khu vực ôn đới, rừng mưa nhiệt đới, cồn cát sa mạc đến công trình dân sinh. Chúng được biết đến là côn trùng có tập tính xã hội cao, làm việc nhóm hiệu quả và có khả năng mang vác vật nặng gấp nhiều lần khối lượng cơ thể.

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Frontiers in Zoology hôm 19/10, các nhà sinh vật học từ Viện Khoa học và Công nghệ Okinawa (OIST) của Nhật Bản và Đại học Sorbonne của Pháp đã tập trung nghiên cứu những sinh vật nhỏ bé này ở quy mô cá thể, nhằm giải mã sức mạnh đáng kinh ngạc của kiến thợ.

"Kiến thợ cũng tiến hóa từ côn trùng bay. Chúng tôi tin rằng việc mất đi đôi cánh có liên quan trực tiếp đến sự phát triển sức mạnh của chúng", Giáo sư Evan Economo tại OIST, trưởng nhóm nghiên cứu, nhấn mạnh.

Kiến thợ và kiến chúa (có cánh) đều tiến hóa từ côn trùng bay. Ảnh: Philip Gronski.

Kiến thợ và kiến chúa (có cánh) đều tiến hóa từ côn trùng bay. Ảnh: Philip Gronski.

Biết bay có thể là ước mơ của nhiều người, nhưng thực tế, điều đó tạo ra những hạn chế lớn trong việc xây dựng cơ thể. Ở côn trùng, cơ cánh chiếm một không gian lớn trong lồng ngực, đôi khi vượt quá 50%. Điều này có nghĩa là các nhóm cơ điều khiển vận động của đầu, chân và bụng sẽ bị hạn chế và chèn ép lên khung xương ngoài.

Khi cơ cánh mất đi, các nhóm cơ khác sẽ có nhiều không gian hơn để phát triển và tổ chức lại. Dựa trên luận điểm này, Economo cùng các cộng sự muốn tạo ra một bức tranh chi tiết cao về những gì đang diễn ra bên trong lồng ngực của kiến thợ. Họ tập trung nghiên cứu hai loài kiến có họ hàng xa là Euponera sikorae (kiến chúa có cánh) và Cataglyphis savignyi (kiến chúa không có cánh).

Các nhà sinh vật học đã sử dụng công nghệ tia X tiên tiến để quét giải phẫu cả bên trong và bên ngoài, giống như chụp CT trong bệnh viện nhưng ở độ phân giải cao hơn nhiều. Từ dữ liệu này, nhóm nghiên cứu lập bản đồ tất cả các cơ của kiến thợ và mô hình hóa chúng dưới dạng 3D. Kết quả thu được là một hình ảnh toàn diện bên trong lồng ngực.

"Trong lồng ngực của kiến thợ, mọi thứ được tổ chức một cách hoàn hảo. Ba nhóm cơ điều khiển đầu, chân và bụng đều giãn nở về thể tích, giúp chúng có thêm sức mạnh. Cơ cổ thay đổi về hình dạng để hỗ trợ di chuyển đầu tốt hơn. Sự gắn kết bên trong của các cơ cũng được tăng cường", Tiến sĩ Christian Peeters từ Đại học Sorbonne, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết.

Trong giai đoạn tiếp theo, các nhà khoa học muốn phát triển mô hình sinh học chi tiết hơn để hiểu cách các nhóm cơ khác nhau trong lồng ngực hoạt động, đồng thời thực hiện các nghiên cứu tương tự ở các bộ phận khác như hàm và chân kiến.

"Chúng tôi muốn hiểu được những thay đổi tiến hóa quan trọng đằng sau sự thành công của kiến. Bên cạnh cấu trúc xã hội, chúng tôi tin rằng sức mạnh của từng cá thể là một yếu tố không thể thiếu", Economo chia sẻ.

Đoàn Dương (Theo Phys

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 21 Tháng Mười Hai 20172:00 CH
Bài thử nghiệm này cho thấy hệ thống camera kết hợp công nghệ nhận dạng khuôn mặt và trí tuệ nhân tạo nhanh và chính xác chừng nào.
Thứ Năm, 21 Tháng Mười Hai 201711:00 SA
Xe lửa, xe hơi không người lái đã đi vào hoạt động từ lâu nay. Nhưng còn máy bay không người lái thì sao? Thử thách lớn nhất có lẽ là thuyết phục hành khách chịu lên máy bay.
Thứ Năm, 21 Tháng Mười Hai 201710:00 SA
Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Pháp đã xem xét nhiều khía cạnh của con người bao gồm: chiều cao, tuổi thọ và thể chấ
Thứ Tư, 20 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
Các nhà khoa học đã phát triển vật thể in 3D bằng nhựa được tích hợp sẵn khả năng kết nối Wi-Fi mà không cần điện hay linh kiện điện tử nào.
Thứ Tư, 20 Tháng Mười Hai 20175:00 SA
Các nhà khoa học lần đầu tiên ghi lại được “Hum” – âm thanh bí ẩn từng khiến hàng nghìn người trên thế giới ám ảnh, ở dưới đại dương.
Thứ Tư, 20 Tháng Mười Hai 20173:00 SA
Cho đến nay, các nhà nghiên cứu và nhà khoa học vẫn không thể tìm ra lời giải đáp hợp lý cho nhiều phát hiện khảo cổ bí ẩn trong lịch sử loài người. Dưới đây là một số ví dụ.
Thứ Ba, 19 Tháng Mười Hai 20179:00 CH
Theo Mirror, các nhà nghiên cứu khoa học vừa công bố một phát hiện mới về mối liên quan giữa các vụ tai nạn giao thông với hiện tượng trăng rằm.
Thứ Ba, 19 Tháng Mười Hai 20176:00 CH
Tầng ôzôn (zone) là một lớp khí quyển trên bề mặt Trái Đất có tập trung hàm lượng ôzôn cao. Theo Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO),
Thứ Ba, 19 Tháng Mười Hai 20179:00 SA
Samsung vừa đăng ký một bản quyền mới về quần áo có thể tạo ra năng lượng từ những cử động di chuyển của người mặc và ứng dụng của nó là có thể sạc pin không dây cho điện thoại.
Thứ Hai, 18 Tháng Mười Hai 20176:00 CH
Cựu ứng viên Tổng thống Mỹ Andrew Basiago nói Mỹ đã khởi động chương trình du hành thời gian trong giai đoạn đỉnh điểm của Chiến tranh Lạnh.