NASA và Nokia sẽ lắp mạng 4G trên Mặt Trăng

Thứ Năm, 29 Tháng Mười 20209:00 CH(Xem: 674)
NASA và Nokia sẽ lắp mạng 4G trên Mặt Trăng

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ hợp tác với công ty Phần Lan Nokia để lắp đặt mạng 4G trên Mặt Trăng, một phần trong kế hoạch để con người hiện diện lâu dài tại đây.

Với sự cạnh tranh giữa các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông trên Trái Đất ngày càng gay gắt, Nokia tuyên bố mở rộng sang thị trường mới khi giành được thỏa thuận lắp đặt mạng di động đầu tiên trên Mặt Trăng, theo Guardian.

Nhà sản xuất thiết bị Phần Lan cho biết đã được NASA lựa chọn để triển khai mạng 4G không dây “siêu nhỏ gọn, tiêu thụ điện năng thấp, tương thích với không gian” trên bề mặt Mặt Trăng. Đây là một phần trong kế hoạch thiết lập sự hiện diện lâu dài của con người trên Mặt Trăng vào năm 2030 của NASA.

NASA lap mang 4G tren Mat Trang anh 1

NASA sẽ cùng Nokia lắp đặt mạng 4G trên Mặt Trăng. Ảnh: Reuters.

Hợp đồng trị giá 14,1 triệu USD được trao cho công ty con của Nokia tại Mỹ là một phần của chương trình Artemis nhằm đưa người phụ nữ đầu tiên và người đàn ông tiếp theo lên Mặt Trăng vào năm 2024.

Các phi hành gia sẽ bắt đầu thực hiện thí nghiệm chi tiết mà NASA hy vọng sẽ giúp cơ quan này phát triển sứ mệnh đầu tiên của con người lên Hỏa tinh.

Hệ thống mạng của Nokia sẽ được cài đặt từ xa trên bề mặt Mặt Trăng bằng cách sử dụng thiết bị do Intuitive Machines chế tạo vào cuối năm 2022, Nokia cho biết.

“Hệ thống mạng sẽ tự cài đặt cấu hình khi được triển khai”, Nokia tuyên bố. Công ty này nói thêm rằng công nghệ không dây sẽ cho phép thực hiện “các chức năng điều khiển và ra lệnh quan trọng, điều khiển từ xa các xe tự hành, điều hướng thời gian thực và phát video với độ nét cao”.

Nokia cho biết thiết bị 4G có thể được cập nhật lên mạng 5G siêu nhanh trong tương lai.

Tuần trước, NASA đã thông báo sẽ phân phối 370 triệu USD cho 14 công ty để cung cấp các công nghệ hiện đại nhất cho sứ mệnh của cơ quan này. Những thiết bị sẽ bao gồm robot và các phương pháp mới để thu giữ tài nguyên cần thiết cho việc sinh sống trên Mặt Trăng, chẳng hạn như oxy và năng lượng.

Phần lớn số tiền tài trợ dành cho các công ty nghiên cứu thuốc phóng lạnh và chất lỏng đóng băng được sử dụng để cung cấp nhiên liệu cho tàu vũ trụ.

Trong số đó, tập đoàn SpaceX của Elon Musk đã nhận được 53,2 triệu USD cho việc chuyển mười tấn oxy lỏng giữa các bồn chứa trên một phi thuyền, NASA cho biết.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Thế giới được phen xôn xao vì Sophia- robot thông minh đầu tiên vừa được Arab Saudi cấp quyền công dân. Lập tức có những luồng phản ứng bức xúc. Nào là sao bao lao
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Một nhóm nhà khảo cổ học người Mỹ đã phát hiện ra dãy tường bằng đất dài hàng trăm dặm được đắp trước cả Vạn Lý Trường Thành nổi tiếng có niên đại 2.500 năm.
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20174:00 SA
khủng long đã bị tuyệt chủng trong sự kiện tiểu hành tinh khổng lồ đâm xuống Trái đất cho nên con người không có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với loài động vật này.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Nhà máy bia Kernel hoạt động được hơn 5 năm và loại bia được sản xuất ở đây là sự kết hợp giữa truyền thống và cách tư duy mới và một chút thử nghiệm.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20177:18 SA
Tên lửa Falcon 9 của SpaceX sẽ mang theo một thiết bị bí mật có tên Zuma của chính phủ Mỹ bay lên vũ trụ.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20179:00 CH
Một hóa thạch được phát hiện đã thay đổi hoàn toàn các quan điểm về việc “loài người hình thành như thế nào
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Cuộc thăm dò gần đây của kênh CBS (Mỹ) cho thấy, gần một nửa người dân Mỹ tin vào ma quỷ, 22% số đó nói rằng, họ đã nhìn thấy
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Ma quỷ luôn là đề tài gây nhiều tò mò, tranh cãi luôn xuất hiện trong các truyền thuyết xa xưa. Nhật Bản cũng không ngoại lệ
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 201711:59 SA
Từ khi được Elon Musk thành lập gần 2 năm về trước, phòng thí nghiệm nghiên cứu phi lợi nhuận mang tên OpenAI đã đăng tải
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Salem, nơi được mệnh danh là "vùng đất phù thủy" gắn liền với một sự kiện lịch sử tang tóc: 19 người bị kết tội là phù thủy và bị treo cổ trước công chúng