NASA và Nokia sẽ lắp mạng 4G trên Mặt Trăng

Thứ Năm, 29 Tháng Mười 20209:00 CH(Xem: 607)
NASA và Nokia sẽ lắp mạng 4G trên Mặt Trăng

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ hợp tác với công ty Phần Lan Nokia để lắp đặt mạng 4G trên Mặt Trăng, một phần trong kế hoạch để con người hiện diện lâu dài tại đây.

Với sự cạnh tranh giữa các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông trên Trái Đất ngày càng gay gắt, Nokia tuyên bố mở rộng sang thị trường mới khi giành được thỏa thuận lắp đặt mạng di động đầu tiên trên Mặt Trăng, theo Guardian.

Nhà sản xuất thiết bị Phần Lan cho biết đã được NASA lựa chọn để triển khai mạng 4G không dây “siêu nhỏ gọn, tiêu thụ điện năng thấp, tương thích với không gian” trên bề mặt Mặt Trăng. Đây là một phần trong kế hoạch thiết lập sự hiện diện lâu dài của con người trên Mặt Trăng vào năm 2030 của NASA.

NASA lap mang 4G tren Mat Trang anh 1

NASA sẽ cùng Nokia lắp đặt mạng 4G trên Mặt Trăng. Ảnh: Reuters.

Hợp đồng trị giá 14,1 triệu USD được trao cho công ty con của Nokia tại Mỹ là một phần của chương trình Artemis nhằm đưa người phụ nữ đầu tiên và người đàn ông tiếp theo lên Mặt Trăng vào năm 2024.

Các phi hành gia sẽ bắt đầu thực hiện thí nghiệm chi tiết mà NASA hy vọng sẽ giúp cơ quan này phát triển sứ mệnh đầu tiên của con người lên Hỏa tinh.

Hệ thống mạng của Nokia sẽ được cài đặt từ xa trên bề mặt Mặt Trăng bằng cách sử dụng thiết bị do Intuitive Machines chế tạo vào cuối năm 2022, Nokia cho biết.

“Hệ thống mạng sẽ tự cài đặt cấu hình khi được triển khai”, Nokia tuyên bố. Công ty này nói thêm rằng công nghệ không dây sẽ cho phép thực hiện “các chức năng điều khiển và ra lệnh quan trọng, điều khiển từ xa các xe tự hành, điều hướng thời gian thực và phát video với độ nét cao”.

Nokia cho biết thiết bị 4G có thể được cập nhật lên mạng 5G siêu nhanh trong tương lai.

Tuần trước, NASA đã thông báo sẽ phân phối 370 triệu USD cho 14 công ty để cung cấp các công nghệ hiện đại nhất cho sứ mệnh của cơ quan này. Những thiết bị sẽ bao gồm robot và các phương pháp mới để thu giữ tài nguyên cần thiết cho việc sinh sống trên Mặt Trăng, chẳng hạn như oxy và năng lượng.

Phần lớn số tiền tài trợ dành cho các công ty nghiên cứu thuốc phóng lạnh và chất lỏng đóng băng được sử dụng để cung cấp nhiên liệu cho tàu vũ trụ.

Trong số đó, tập đoàn SpaceX của Elon Musk đã nhận được 53,2 triệu USD cho việc chuyển mười tấn oxy lỏng giữa các bồn chứa trên một phi thuyền, NASA cho biết.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Hai 20177:00 CH
Theo một bài báo mới đăng trên tạp chí Nature, 2 hạt "Hạ nguyên tử" siêu nhỏ trên lý thuyết có thể va chạm để tạo ra một "quarksplosion" với mức năng lượng sinh ra gấp tám lần so với phản ứng tạo ra trong các quả bom nhiệt hạch Hydrogen.
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Hai 20171:00 CH
Liên Xô chạy đua với phương Tây trong thời Chiến tranh Lạnh nhằm chế tạo ra phi cơ dân dụng có khả năng bay với tốc độ siêu thanh.
Chủ Nhật, 03 Tháng Mười Hai 20179:00 CH
Ngày 24/11, trước làn sóng dư luận liên quan đến việc “phẫu thuật thay đầu người” ở Trung Quốc, chuyên gia đứng đầu trong lĩnh vực cấy ghép nội tạng ở Trung Quốc là ông
Chủ Nhật, 03 Tháng Mười Hai 20171:00 CH
Ngoài tốt cho não, omega 3 còn tốt cho tim mạch, gan nhiễm mỡ, điểm vàng, da, hệ miễn dịch… Hãy bổ sung omega 3 dạng dễ tiêu mỗi ngày để tăng cường sức khỏe.
Chủ Nhật, 03 Tháng Mười Hai 20179:00 SA
Theo Mirror, các thợ săn UFO (vật thể bay không xác định) vừa khơi lại một đoạn video được Cơ quan Hàng không Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) đăng tải trên YouTube chính thức của mình nhiều
Chủ Nhật, 03 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
Hãng VRCO có trụ sở tại Nottingham, Anh, công bố kế hoạch sản xuất xe bay NeoXCraft có thể di chuyển trên đường bộ
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 201710:00 CH
Các nhà thiên văn học California, Mỹ đang xây dựng chiếc máy ảnh kỹ thuật số lớn nhất thế giới để đưa lên kính viễn vọng khổng lồ LSST tại Chile.
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
Với kính viễn vọng vô tuyến lớn nhất thế giới, Trung Quốc có thể là nước đầu tiên phát hiện người ngoài hành tinh.
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
Từ ăn đồ nhiều gia vị đến hát trong khi tắm, những hành vi dường như vô hại có thể nói rất nhiều về tính cách của bạn.
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20177:00 CH
Đặt vấn đề hay câu hỏi nghiên cứu là phần quan trọng nhất của phương pháp nghiên cứu khoa học. Mỗi một phần dự án của bạn được thực hiện để trả lời câu hỏi này