90% người thuận tay phải, còn động vật thì sao?

Thứ Bảy, 03 Tháng Hai 20189:00 SA(Xem: 4383)
90% người thuận tay phải, còn động vật thì sao?

Ước tính 90% người trên thế giới thuận tay phải, còn lại thuận tay trái. Còn động vật, liệu chúng có thuận bên nào hay không?

Để tìm lời giải, nhiều nhóm các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu trên chó, mèo, chim... và nhận ra nhiều điều thú vị.

Mèo cưng

Năm 2009, các nhà tâm lý học thuộc ĐH Queen (Anh) nghiên cứu 42 con mèo gồm 21 đực và 21 cái nhằm nhằm tìm hiểu xem liệu mèo thuận chi trái hay chi phải.

Phải chăng mèo đực thuận bên phải, mèo cái thuận bên trái?
Phải chăng mèo đực thuận bên phải, mèo cái thuận bên trái? - (Ảnh: Getty Images).

Kết quả, họ nhận thấy dù có thể dùng cả 2 chi trong nhiều thử thách đơn giản, nhưng có những con thường sử dụng một bên chi với những thử thách khó.

Cụ thể khi được yêu cầu lấy cá ngừ ra khỏi hũ, 21 con cái đều dùng chân bên phải, trong khi 20 trong số 21 con đực dùng chân bên trái, con còn lại dùng cả 2 chân.

Chó cưng

Một nhóm các nhà khoa học từ ĐH Adelaide (Úc) do trưởng nhóm là tiến sĩ Luke Schneider tiến hành nghiên cứu 73 con chó, kết quả khá phức tạp vì 37% cho thấy chúng không thuận bên nào, 34% thuận bên trái, 29% thuận bên phải.

Tuy nhiên trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đưa ra ý kiến bên thuận của chó có liên quan đến mức bộ phản ứng của chúng với người lạ.

Trong đó, chó không thuận bên nào thường hiền lành hơn. Và những con chó thuận bên trái thường dễ "nổi giận" với người lạ hơn.

Ngựa nhà

Theo một nghiên cứu trong năm 2005, ngựa dưới 4 tuổi thường sử dụng mũi bên phải để ngửi.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu của Pháp cũng cho thấy những con ngựa ở quốc gia này có xu hướng dùng mắt "thuận" khi nhìn những vật thể lạ và "thuận" bên nào lại liên quan đến yếu tố cảm xúc.

Cụ thể ngựa có chỉ số cảm xúc cao hơn sẽ sử dụng mắt phải nhiều hơn.

Tinh tinh

86% tinh tinh có tay thuận
86% tinh tinh có tay thuận - (Ảnh: Disney).

Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2010 tại Khu bảo tồn thiên nhiên Chimfunshi (Zambia) cho thấy 86% tinh tinh có tay thuận, trong đó 48% thuận tay phải và 38% thuận tay trái.

Đặc biệt, tinh tinh thuận tay phải thường thuộc giống cái.

Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng việc có tay thuận giúp cho tinh tinh thực hiện được những yêu cầu phức tạp hơn trong đời sống phức tạp hơn.

Chim

Một nghiên cứu về não và hành vi của những loài chim cho thấy chim két thường có thói quen sử dụng 1 chân để túm lấy các vật thể, chẳng hạn như trái cây. Trong đó, chim két thường thuận bên trái.

Cùng đó, một nghiên cứu với loài chim Gymnorhina tibicen cho thấy chúng sử dụng cả mắt trái và mắt phải khi phản ứng lại những mỗi nguy hại. Tuy nhiên chim sử dụng 85% mắt trái khi rút lui khỏi kẻ thù.

Ngược lại khi tiến lại gần vật thể nào đó, 72% loài chim này sử dụng mắt phải.

Một nghiên cứu được thực hiện năm 2013 với loài cá gấm Úc nhằm tìm ra mối tương quan giữa "mắt" thuận của cá và vị trí bơi của cá trong đàn.

Trước tiên, nhóm nghiên cứu phân loại ra các nhóm cá thuận mắt trái, mắt phải, cả 2 hay không thuận bằng cách cho chúng nhìn trước gương để xem phản ứng khi nhìn thấy chính mình.

Sau đó nhóm sẽ cho một tổ 4 con cá bơi chung với nhau và rút ra nhận xét cá thuận mắt phải thường bơi rìa bên trái của đàn. Trái lại, những con cá có xu hướng sử dụng mắt trái thường bơi nghiêng về bên phải trong đàn mà không bơi ngoài rìa.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Một căn bệnh kỳ lạ đã khiến não của người đàn ông này gần như tiêu biến, nhưng ông vẫn sống khỏe mạnh. Chuyện gì đã xảy ra?
Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Từ trước tới nay, giới khoa học ghi nhận dấu tích rượu vang nho cổ xưa nhất được tìm thấy ở khu vực núi Zagros của Iran vào năm 5.400​-5.000 trước Công nguyên (cách đây khoảng 7.000 năm), t
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Chỉ sau vài ngày ra mắt iPhone X, không ít người dùng phàn nàn về việc gặp trục trặc về màn hình khi chúng không hoạt động khi trời trở lạnh. Apple cam kết phát hành bản vá lỗi này.
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Thế giới được phen xôn xao vì Sophia- robot thông minh đầu tiên vừa được Arab Saudi cấp quyền công dân. Lập tức có những luồng phản ứng bức xúc. Nào là sao bao lao
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Một nhóm nhà khảo cổ học người Mỹ đã phát hiện ra dãy tường bằng đất dài hàng trăm dặm được đắp trước cả Vạn Lý Trường Thành nổi tiếng có niên đại 2.500 năm.
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20174:00 SA
khủng long đã bị tuyệt chủng trong sự kiện tiểu hành tinh khổng lồ đâm xuống Trái đất cho nên con người không có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với loài động vật này.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Nhà máy bia Kernel hoạt động được hơn 5 năm và loại bia được sản xuất ở đây là sự kết hợp giữa truyền thống và cách tư duy mới và một chút thử nghiệm.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20177:18 SA
Tên lửa Falcon 9 của SpaceX sẽ mang theo một thiết bị bí mật có tên Zuma của chính phủ Mỹ bay lên vũ trụ.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20179:00 CH
Một hóa thạch được phát hiện đã thay đổi hoàn toàn các quan điểm về việc “loài người hình thành như thế nào
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Cuộc thăm dò gần đây của kênh CBS (Mỹ) cho thấy, gần một nửa người dân Mỹ tin vào ma quỷ, 22% số đó nói rằng, họ đã nhìn thấy