Hai nhà khoa học nữ nhận giải Nobel Hóa học

Thứ Tư, 07 Tháng Mười 20207:03 SA(Xem: 1142)
Hai nhà khoa học nữ nhận giải Nobel Hóa học
voatiengviet.com

Hai nhà khoa học nữ nhận giải Nobel Hóa học


Hai nữ khoa học gia hôm 7/10 đã được trao giải Nobel Hóa học 2020 nhờ công nghệ chỉnh sửa gene, theo Reuters.

Bà Emmanuelle Charpentier, công dân Pháp và bà Jennifer Doudna, người Mỹ, chia nhau giải thưởng trị giá 1,1 triệu đôla vì đã phát triển công cụ có tên gọi CRISPR/Cas9 để chỉnh sửa chính xác DNA của động vật, thực vật và vi sinh vật.

“Khả năng cắt DNA ở chỗ chúng ta muốn đã cách mạng hóa khoa học sự sống”, Pernilla Wittung Stafshede thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Thụy Điển phát biểu tại lễ trao giải, theo Reuters.

Bà Charpentier, 51 tuổi, và bà Doudna, 56 tuổi, đã trở thành người phụ nữ thứ sáu và thứ bảy đoạt giải Nobel Hóa học, gia nhập hàng ngũ của các khoa học gia nữ khác như bà Marie Curie giành giải năm 1911 và gần đây nhất là bà Frances Arnold năm 2018.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1964, không có nhà khoa học nam giới nào được trao giải Nobel Hóa học, theo Reuters.

Hãng tin này dẫn lời bà Charpentier thuộc Viện Khoa học Max Planck cho biết bà cảm thấy “rất xúc động” sau khi nhận được tin báo từ Stockholm.

Trong khi đó, bà Doudna thuộc Đại học California tại Berkeley nói trong một thông cáo rằng một dự án khởi đầu chủ yếu vì sự tò mò “giờ đã trở thành chiến lược đột phá được nhiều nhà nghiên cứu sử dụng để giúp cải thiện tình trạng của con người”, theo Reuters.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Hai 20171:00 CH
Liên Xô chạy đua với phương Tây trong thời Chiến tranh Lạnh nhằm chế tạo ra phi cơ dân dụng có khả năng bay với tốc độ siêu thanh.
Chủ Nhật, 03 Tháng Mười Hai 20179:00 CH
Ngày 24/11, trước làn sóng dư luận liên quan đến việc “phẫu thuật thay đầu người” ở Trung Quốc, chuyên gia đứng đầu trong lĩnh vực cấy ghép nội tạng ở Trung Quốc là ông
Chủ Nhật, 03 Tháng Mười Hai 20171:00 CH
Ngoài tốt cho não, omega 3 còn tốt cho tim mạch, gan nhiễm mỡ, điểm vàng, da, hệ miễn dịch… Hãy bổ sung omega 3 dạng dễ tiêu mỗi ngày để tăng cường sức khỏe.
Chủ Nhật, 03 Tháng Mười Hai 20179:00 SA
Theo Mirror, các thợ săn UFO (vật thể bay không xác định) vừa khơi lại một đoạn video được Cơ quan Hàng không Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) đăng tải trên YouTube chính thức của mình nhiều
Chủ Nhật, 03 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
Hãng VRCO có trụ sở tại Nottingham, Anh, công bố kế hoạch sản xuất xe bay NeoXCraft có thể di chuyển trên đường bộ
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 201710:00 CH
Các nhà thiên văn học California, Mỹ đang xây dựng chiếc máy ảnh kỹ thuật số lớn nhất thế giới để đưa lên kính viễn vọng khổng lồ LSST tại Chile.
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
Với kính viễn vọng vô tuyến lớn nhất thế giới, Trung Quốc có thể là nước đầu tiên phát hiện người ngoài hành tinh.
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
Từ ăn đồ nhiều gia vị đến hát trong khi tắm, những hành vi dường như vô hại có thể nói rất nhiều về tính cách của bạn.
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20177:00 CH
Đặt vấn đề hay câu hỏi nghiên cứu là phần quan trọng nhất của phương pháp nghiên cứu khoa học. Mỗi một phần dự án của bạn được thực hiện để trả lời câu hỏi này
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20171:00 CH
Elon Musk khẳng định AI sẽ biến loài người tương lai giống như "vật nuôi trong nhà"Trong một cuộc nói chuyện gần đây, khi nhắc đến các nỗ lực phát triển AI (trí tuệ nhân tạo),